9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเจ๋ง เมนูไข่อร่อยง่ายๆ หลากหลายแบบ

 

ไข่ตุ๋น ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูไข่ที่หลาย ๆ คนชอบทำกันมาก เหตุผลหลัก ๆ คือ ทำง่ายนั่นเอง แต่ไข่ตุ๋นบนโลกใบนี้ก็มีหลากหลายสูตรให้เลือกหม่ำเสียเหลือเกิน วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็เลยขอรวบรวมเมนูไข่ตุ๋นหลากหลายสไตล์ ที่มาพร้อมสูตรและวิธีทำไข่ตุ๋นเด็ด ๆ มาเสิร์ฟตรงหน้าคุณ ถ้าพร้อมกันแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำไข่ตุ๋นให้อร่อยตามสไตล์ที่เป็นคุณกันทางนี้เลยจ้า

หมายเหตุ : ไข่ตุ๋น 1 ฟอง ให้พลังงานโดยประมาณ 75 กิโลแคลอรี่


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

1.ไข่ตุ๋นไมโครเวฟวุ้นเส้นหมูสับ

เรามาเริ่มต้นทำไข่ตุ๋นแบบง่ายด้วยไมโครเวฟกันดีกว่า ซึ่งสูตรนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นเอง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลยว่า เมนูไข่ตุ๋นไมโครเวฟวุ้นเส้นหมูสับ จาก PHOLFOODMAFIA สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม โดยฝีมือเชฟพล ตัณฑเสถียรว่าจะน่ากิน และง่ายขนาดไหน และมีเคล็ดลับอย่างไรในการทำไข่ตุ๋นถ้วยนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม

วุ้นเส้น 20 กรัม

รากผักชีซอย 1 ราก

กระเทียมไทยซอย 2 กลีบเล็ก

พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา

เนื้อหมูบด 50 กรัม

ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนชา

ไข่ไก่ 3 ฟอง

น้ำร้อน 1/2 ถ้วย

ต้นหอม และกระเทียมเจียวสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

แช่วุ้นเส้นทิ้งไว้จนนิ่มประมาณ 3 นาที จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงในถ้วยสำหรับเข้าไมโครเวฟ เตรียมไว้

ซอยรากผักชี และกระเทียมไทย ใส่ลงในครก ตามด้วยพริกไทยขาวเม็ด โขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูบด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนผสมให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมใส่ลงในอ่างผสม ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีผสมให้เนื้อหมูกระจายทั่วดี ส่น้ำร้อนลงในส่วนผสมไข่ ตีผสมจนเข้ากัน เทใส่ถ้วย ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ใช้มีดจิ้มให้เป็นรูเล็ก ๆ นำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 750 วัตต์ นานประมาณ 5 นาที นำออกจากเตา แต่งด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย พร้อมเสริ์ฟ

ว้าว แล้วเราก็ได้เมนูไข่ตุ๋นแบบง่ายเว่อร์ ไว้ทำกินเองที่บ้านแล้ว หรือจะลองดูวิธีทำแบบละเอียดก็คลิกเข้าไปดูกันต่อได้เลยจ้า
คลิป 27-02-13 ไข่ตุ๋นไมโครเวฟวุ้นเส้นหมูสับ โพสต์โดย PHOLFOODMAFIA สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

2. ไข่ตุ๋นไมโครเวฟสุดง่าย

ไข่ตุ๋นไมโครเวฟสูตรนี้นุ่มเด้งดึ๋งที่ใช้เวลาแค่ไม่กี่สิบนาทีก็ได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนที่รับรองว่าอร่อย นุ่มลิ้น เหมือนไปกินในร้านอาหารญี่ปุ่นยังไงยังงั้น เรามาลองทำไปด้วยกันตามสูตรง่าย ๆ ที่เราหยิบยกมาจาก Thai Fusion Foods ตามมาดูมาชมกันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่ 2 ฟอง

ผงซุปก้อนคนอร์ 1/2 ก้อน

น้ำ 1 ถ้วย

บุก

แครอทหั่นเต๋า ต้นหอมผักชีซอย และเห็ดเข็มทอง

วิธีทำ

ตีไข่กับคนอร์ก้อนให้ละลาย เติมน้ำ ใส่แครอทหั่นเต๋า ต้นหอมผักชีซอย และเห็ดเข็มทอง และบุกลงไป เทใส่ถ้วย

นำเข้าไมโครเวฟไฟอ่อน ประมาณ 450 วัตต์ ประมาณ 10 นาที ใส่เห็ดเข็มทองวางลงบนไข่ นำกลับเข้าไมโครเวฟอีกสัก 3-4 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องสูตรนี้อัดแน่นเต็มถ้วย แถมทำง่ายอีกต่างหาก น่ากินชะมัด !


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

ไข่ตุ๋นไมโครเวฟเห็ดเข็มทองหมูสับ

อีกหนึ่งสูตรไข่ตุ๋นไมโครเวฟที่ทำง่าย ๆ โดยสูตรนี้เพิ่มเห็ดเข็มทองและหมูสับลงไป เพิ่มประโยชน์ขึ้นอีกสักหน่อย ลองมาดูวิธีทำกันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อหมูบด

เห็ดเข็มทอง ฉีกเป็นเส้น ๆ

ไข่ไก่ 3 ฟอง

น้ำร้อน ½ ถ้วย

ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม เติมน้ำร้อนลงไป ตามด้วยหมูบด ตีผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย

วางเห็ดเข็มทองลงในถ้วย เทส่วนผสมไข่ใส่ลงไป ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง นานประมาณ 7-10 นาที นำออกจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

ไข่ตุ๋นที่ทำด้วยไมโครเวฟ เนื้อสัมผัสก็อาจจะแตกต่างกันไปตามกำลังไฟของไมโครเวฟแต่ละบ้าน ก่อนจะทำก็ลองศึกษากันก่อนนะคะว่า ไมโครเวฟที่บ้านตัวเองนั้นใช้อย่างไร ความแรงเท่าไหร่ ภาชนะชนิดไหนสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้บ้าง


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องแบบญี่ปุ่น (Chawanmushi)

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องแบบญี่ปุ่น ถือว่าเป็นเจ้าแห่งไข่ตุ๋นเลยก็ว่าได้ เพราะขึ้นชื่อเรื่องเนื้อเนียนนุ่มอยู่แล้ว แถมยังพิเศษด้วยเครื่องเคราที่รองอยู่ด้านล่าง หรือที่รู้จักกันดีว่า ชาวามูชิ (Chawanmushi) เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าเป็นไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ก็คงต้องให้คนญี่ปุ่นเจ้าตำรับมาทำให้ดู เราก็เลยหยิบยกสูตรไข่ตุ๋นชาวามูชิ จาก Cooking with Dog สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม มาฝากให้ลองทำตามกันดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม (ส่วนผสมไข่)

ไข่เป็ดขนาดใหญ่ 1 ฟอง

น้ำ 170 มิลลิลิตร

ผงดาชิ 1/2 ช้อนชา

เหล้าสาเก 1/2 ช้อนชา

ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนชา

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับชาวามูชิ)

เนื้อไก่ 50 กรัม

กุ้ง ปอกเปลือก 1 ตัว

เห็ดชิตาเกะ ผ่าครึ่ง 2 ดอก

ลูกชิ้นปลาแฟนซี สไลซ์บาง 4 ชิ้น

เม็ดแปะก๊วย 4 เม็ด

ผักชีญี่ปุ่น หรือผักชีซอย สำหรับแต่ง

 

วิธีทำ

ตีไข่เป็ดพอแตก

 

ทำน้ำซุปดาชิ หรือน้ำซุปปลาแห้ง (คนญี่ปุ่นจะนิยมใช้น้ำซุปชนิดนี้) โดยผสมน้ำเล็กน้อยกับผงดาชิ นำเข้าไมโครเวฟพอร้อน นำออกจากเตา เทใส่ลงในน้ำที่เหลือปรุงรสด้วยเหล้าสาเก ซอสถั่วเหลือง และเกลือ คนผสมให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนผสมไข่ ตีให้เข้ากันแล้วนำไปกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้

 

ทำชาวามูชิ โดยหมักเนื้อไก่และเนื้อกุ้งด้วยซอสถั่วเหลือง และเหล้าสาเก จากนั้นนำไก่ไปย่างในกระทะจนสุก และต้มเม็ดแปะก๊วยจนสุก

ใส่ไก่ย่าง เม็ดแปะก๊วย ลูกชิ้น เห็ดมาชิตาเกะ และกุ้งลงในถ้วยเทส่วนผสมไข่ลงไป นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่มีน้ำเดือดด้วยไฟแรง 1 นาที และลดไฟอ่อนลงนึ่งจนสุก ยกออกจากเตา แต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

 

เต็มอิ่มถึงรสชาติไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ถ้าอยากสนุกกับการทำไข่ตุ๋นกันต่อก็ตามไปดูไปชมกันเลยจ้า


คลิป How to Make Chawanmushi (Steamed Egg Custard Recipe) โพสต์โดย Cooking with Dog สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องแบบญี่ปุ่นริลัคคุมะ

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องแบบญี่ปุ่นน่ารัก ๆ สูตรนี้เป็นรูปการ์ตูนหมีริลัคคุมะสุดฮิตจาก ochikeron สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ทั้งน่ารักทั้งทำง่าย เพราะมีขั้นตอนเพียง 3 สเต็ปเท่านั้นเอง พร้อมจะลุยหรือยังคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้ออกไก่ 60 กรัม

เห็ดชิเมจิ 50 กรัม

ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น สไลด์บาง ๆ 4 ชิ้น

เม็ดแปะก๊วย 4 เม็ด

ผักชีญี่ปุ่น (Mitsuba) หรือ ผักชี

ไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำซุปดาชิ 300 มิลลิลิตร

ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

เหล้ามิริน หรือสาเก 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

Step 1 : หั่นส่วนผสม โดยหั่นผักชีเป็นท่อนสั้น ๆ ฉีกเห็ดชิเมจิเป็นชิ้น ๆ สไลด์ลูกชิ้นปลาแฟนซีรูปหมีริลัคคุมะเป็นชิ้นบาง และหั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้น เตรียมไว้

Step 2 : ทำส่วนผสมไข่ โดยตีไข่ไก่พอแตก เติมซอสถั่วเหลือง เหล้ามิริน เกลือป่นและน้ำซุปดาชิ ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง

Step 3 : นึ่ง โดยเตรียมถ้วยสำหรับนึ่ง ใส่เม็ดแปะก๊วย เนื้อไก่ เห็ดมาชิตาเกะ และลูกชิ้นปลาริลัคคุมะลงไปที่ก้นถ้วย จากนั้นเทส่วนผสมไข่ลงไป ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำไปนึ่งในกระทะ โดยรองก้นกระทะด้วยกระดาษซับน้ำมัน วางถ้วยไข่ตุ๋นลงไป เติมน้ำลงไปประมาณ 1/2 กระทะ ปิดฝากระทะ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนไข่สุกประมาณ 7-8 นาที ยกออกมาแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

แหม่ น่ารักจนแทบจะกินไม่ลง แถมวิธีทำก็ไม่ยาก แค่นี้ก็จะได้ไข่ตุ๋นน่ารักคิกขุไว้กินเพลิน ๆ ลองเข้าไปดูวิธีทำให้เห็นแบบจะจะ กันทางนี้เลย


คลิป How to Make Chawanmushi (3 STEPS Savory Egg Custard) Recipe โพสต์โดย ochikeron สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

6. ไข่ตุ๋นหม้อดินสไตล์เกาหลี

ไข่ตุ๋นแบบเกาหลีสูตรนี้ที่เรานำมาฝากอาจจะมีวิธีทำแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เป็นการใช้วิธีเทไข่ลงไปตีผสมกับน้ำซุปไก่ในหม้อ แล้วตุ๋นจนไข่สุก จะได้ไข่ตุ๋นแบบเนื้อฟูนุ่ม ไม่เหมือนกับไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่นที่จะมีเนื้อเนียนนั่นเองค่ะ

และไข่ตุ๋นเกาหลีสูตรแรกที่เรานำมาฝากจาก TheSquishyMonster สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้ทำเก๋ด้วยการดึงเอกลักษณ์ของเกาหลี นั่นคือ ไข่ตุ๋นเสิร์ฟในหม้อดิน โดยเริ่มจากตีไข่ให้เข้ากัน แล้วปรุงรส และใส่ผักตามชอบ จากนั้นก็นำหม้อดินที่ใส่น้ำซุปไว้ไปตั้งไฟจนเดือด ทีเด็ดก็อยู่ที่การใช้วิธีเทไข่ลงไปในน้ำเดือดจัด แล้วตีผสมให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อแล้วก็ตุ๋นจนไข่สุก เผลอแป๊บเดียวก็ได้ไข่ตุ๋นเนื้อฟู ๆ ในหม้อดินพร้อมเสิร์ฟแล้วเก๋เว่อร์

สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย

ไข่เป็ด 3 ฟอง

ครีมสด 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือและพริกไทยดำบด สำหรับปรุงรส

ต้นหอมซอย แครอทซอย และพริกซอย

หม้อดิน

 

วิธีทำ

ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อดิน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด

 

ตอกไข่ใส่ลงในอ่างผสม ตีผสมจนเข้ากัน ค่อย ๆ เทครีมสดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำบด ตีให้เข้ากัน ใส่แครอท ต้นหอมซอย และพริกซอย

เทส่วนผสมไข่ใส่ลงในหม้อดินที่มีน้ำเดือด ใช้ตะกร้อมือคนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดฝา ตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนไข่สุกปิดไฟ ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

ใครมีหม้อดินแบบเกาหลีอยู่ที่บ้านก็ลองจับมาทำเมนูไข่ตุ๋นเก๋ ๆ แบบนี้กันดูนะคะ เริ่ดอ่ะ ว่าแต่เนื้อไข่ตุ๋นจะฟูฟ่องขนาดไหน ตามมาดูกันต่อทางนี้เลย


คลิป Easy Korean Steamed Egg Recipe โพสต์โดย TheSquishyMonster สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

ไข่ตุ๋นหม้อ เนื้อฟูนุ่มสไตล์เกาหลี

ไข่ตุ๋นเกาหลีสูตรนี้ก็ยังคงใช้วิธีเทไข่ลงไปตีผสมกับน้ำซุปไก่ในหม้อ แต่ใช้เพียงหม้อธรรมดา ไม่จำเป็นต้องหม้อดินก็ได้ค่ะ ก็จะได้ไข่ตุ๋นแบบฟูนุ่ม สูตรเด็ดมาจากรายการทำอาหารจากเกาหลี KBS World TV สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม จะทำอย่างไร น่ากินขนาดไหน จดสูตรแล้วลุย !

สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำซุปไก่

ไข่ไก่ 4 ฟอง

เกลือป่น เล็กน้อย

ต้นหอมซอย

วิธีทำ

ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ปรุงรสตามชอบ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด

ระหว่างรอน้ำเดือด ตีผสมไข่ไก่จนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ใส่ต้นหอมซอย

เทไข่ไก่ลงในน้ำซุปไก่ที่ตั้งไฟไว้ ค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากัน ตุ๋นจนไข่สุก พอเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง

ส่วนใครที่อยากจะเพลินไปกับวิธีทำไข่ตุ๋น หรือเพลินไปกับคนสอนทำไข่ตุ๋นต่อ ก็เข้าไปดูไปชมกันต่อเลย


คลิป [Easy Korean Cooking] 'Steamed Eggs' by Eyoung & Kaeun of 'AfterSchool' โพสต์โดย KBS World TV สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

ไข่ตุ๋นหวานสไตล์จีน

ไข่ตุ๋นสไตล์จีนสูตรนี้จะมีรสชาติออกหวาน แถมยังใส่นมลงไปอีกด้วย เป็นสูตรเด็ดมาจาก wantanmien สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม เราก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม แถมยังมีรสหวานเล็ก ๆ และมีกลิ่นหอมของนมสดอยู่ด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

นมสด 200 มิลลิลิตร

ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำผึ้ง 5 ช้อนชา

น้ำมันพืช 1/4 ช้อนชา

เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ

อุ่นนมสดโดยใส่นมสดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน นานประมาณ 3 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

ตีไข่ไก่นานประมาณ 1 นาที เติมน้ำผึ้ง น้ำมันพืช และเกลือป่น ตีผสมให้เข้ากันประมาณ 30 วินาที ค่อย ๆ เทนมสดอุ่น ๆ ใส่ลงไป ตีต่อเนื่องจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เทใส่ถ้วย ปิดด้วยอะลูมิเนียมฟลอยด์

เทน้ำลงในกระทะ ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด ลดไฟอ่อน ใส่ไข่ตุ๋นลงนึ่ง นานประมาณ 15 นาที พร้อมเสิร์ฟ

ไข่ตุ๋นสูตรนี้เอาใจคนที่ชอบกินรสหวานหน่อย ๆ คล้าย ๆ กับกินคัสตาร์ดไข่เนื้อนุ่มนิ่มเลยทีเดียว จะเนียนนุ่มขนาดไหน ตามมาดู !


คลิป Sweet chinese steamed egg with milk โพสต์โดย wantanmien สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ

. ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น เมนูไข่แซบ เนื้อเนียนนุ่ม

เอาใจคนไทยที่ชอบกินรสแซบ ๆ กันหน่อยด้วยไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น ที่คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับความเนียนนุ่มของเนื้อไข่ตุ๋น แถมชุ่มรสแซบ ๆ จากต้มยำกุ้ง สูตรเด็ดมาจากนิตยสาร Health & Cuisine ถ้าใครอยากจะลองลิ้มชิมรสกันแล้ว ตามมาดูสูตรกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง

น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วย

น้ำปลา 1 ช้อนชา

กุ้งทะเลตัวเล็กแกะเปลือก 10 ตัว

เห็ดออรินจิหั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น

ข่าซอยบุบ 4 แว่น

ตะไคร้บุบตัวเป็นท่อน 5 ต้น

หอมเล็กบุบ 5 หัว

ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

รากผักชีซอย 5 ราก

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

นมสด 1 ถ้วย

น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย

หัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่แกะได้ทั้งหมด

ผักชีซอยเล็กน้อย และพริกขี้หนูสดบุบตามชอบ

วิธีทำ

ผสมไข่ น้ำสต๊อก และน้ำปลา ตีผสมเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ถ้วยกระเบื้องใบสูงประมาณ 1/3 ถ้วย ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เตรียมไว้

เติมน้ำใส่ลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่ถ้วยไข่ลงนึ่ง โดยลดไฟอ่อนที่สุด นึ่งประมาณ 30-45 นาที จนไข่สุก

ระหว่างรอไข่ตุ๋นสุก ต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่เปลือกและหัวกุ้งลงไปต้มสักพัก นำมากรองเอาแต่น้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเล็ก นมสด พอน้ำซุปเดือดใส่กุ้ง และใบมะกรูดฉีก พอกุ้งสุกดี ปิดไฟ ปรุงรสโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อแกง ตามด้วยพริกขี้หนูสดบุบพอแตก โรยรากผักชีซอย และต้นผักชี คนแค่พอเข้ากัน เตรียมไว้

เมื่อไข่ตุ๋นสุกตักน้ำต้มยำใส่ลงไปพร้อมกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

จบลงไปแล้วกับความอร่อยจากเมนูไข่ตุ๋นที่เรานำมาฝาก ลองมีสูตรและวิธีทำไข่ตุ๋นเด็ด ๆ แบบนี้อยู่ในมือแล้ว ก็อย่าลืมรีบเข้าครัว ไปสร้างสรรค์เมนูไข่ตุ๋นที่เคย ๆ ให้อร่อยโดนใจในสไตล์ที่เป็นคุณกันนะคะ ^^


cr.http://cooking.kapook.com/


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์