ขอคาราวะ!! พาไปรู้จักกับ ชายตาบอด ผู้เป็นทนายให้กับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ Google

ขอคาราวะ!! พาไปรู้จักกับ ชายตาบอด ผู้เป็นทนายให้กับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ Google

บางครั้งหลายคนมักท้อแท้ และชอบดูถูกความสามารถของตัวเอง ว่าไม่สามารถทำสิ่งยากๆต่างๆได้ อาจเพียงเพราะพวกเขาไม่กล้าหรือประเมินความสามารถของตัวเองต่ำไป แต่วันนี้เราได้นำเรื่องราวของชายคนนี้เป็นตัวอย่าง เพราะเขาตาบอด แต่กลับใช้ชีวิตได้สุดเหวี่ยงยิ่งกว่าคนปกติซะอีก
 
ชายหนุ่มที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “แจ๊ค เฉิน” ชายตาบอดผู้ทำงานเป็นทนายความให้กับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google เขาสูญเสียดวงตาไปตั้งแต่เมื่อตอนที่เขาอายุได้ 16 ปี แม้ว่าจะผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 8-9 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถทำให้เขากลับมามองเห็นได้

แต่การที่เขาตาบอดนั่นไม่ได้ขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันของเขาเลย เพราะเขายังใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ กินข้าว ขึ้นรถไฟฟ้า เรียนหนังสือ ทำงาน หรือแม้แต่การท่องตำราเพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย แจ๊คจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (เบิร์กลีย์)
 
ปัจจุบันเขาทำงานเป็นทนายให้กับ Google ในฐานะที่ปรึกษาเรื่องสิทธิบัตรระหว่างบริษัท ในแต่ละวันเขาต้องฟังเอกสารจำนวนมาก เขาสามารถฟังคำพูดต่างๆ ได้มากถึง 620 คำต่อนาที และพิมพ์ลงในคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องราวน่าทึ่งของนายแจ๊คยังไม่หมดเท่านั้น เพราะหลังจากที่เขาเลิกงานไปแล้ว เขาก็ยังใช้ชีวิตได้สุดเหวี่ยงจนคุณนึกไม่ถึงเลย เขาเข้าร่วมการแข่งขันไตรกีฬามาแล้วถึง 5 ครั้ง แข่ง Ironman (คล้ายกับไตรกีฬา) อีก 2 ครั้ง แถมเขายังเคยพิชิตเขาคิลิมันจาโร ในประเทศแทนซาเนียมาแล้ว
แต่นั่นก็ไม่ใช่ความสำเร็จสูงสุดของเขา เพราะเขายังวางแผนที่จะไปปีนเขาที่สูงกว่านั้นอีก “ผมอยากจะทดสอบตัวเอง แต่ผมไม่มีเวลามากพอที่จะไปเรียนรู้เรื่องเทคนิคการปีนเขา ผมก็เลยคิดว่าถ้าผมชอบมัน ผมสามารถไปหาอุปกรณ์ทีหลังแล้วไปปีนยอดเขาอื่นๆ ดูบ้าง” นายแจ๊ค แสดงให้คนทั้งโลกเห็นแล้วว่าแม้จะตาบอด แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ กับชีวิตเลย และมันไม่ได้เป็นข้อจำกัดให้คุณทำสิ่งไหนได้หรือทำสิ่งไหนไม่ได้

ขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.catdumb.com/jack-chen-717/

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์