คำต่อคำ! คุณหญิงหมอ ติดใจปมการเสียชีวิตของ น้องเมย 3 ข้อ ลั่นต้องตอบคำถามสังคมได้ (คลิป)

คำต่อคำ! คุณหญิงหมอ ติดใจปมการเสียชีวิตของ น้องเมย 3 ข้อ ลั่นต้องตอบคำถามสังคมได้ (คลิป)

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิต ของนักเรียนเตรียมทหารภคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่1 ซึ่งขณะนี้สังคมยังมีข้อข้องใจการผ่าตัดอยู่

 

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เปิดเผย ว่าการเสียชีวิตของน้องเมย เป็นการเสียชีวิตแบบผิดปกติเป็นการตายแบบกระทันหัน ซึ่งขั้นตอนในการสัญสูตรพลิกศพต้องทำแบบพญาธิแพทย์ และนิติเวช ควบคู่กันไป แต่กระบวนการที่มีการผ่าพิสูจน์น้องเมย เป็นแบบพญาธิเท่านั้นคือการตัดอวัยวะนำไปแช่ฟอร์มาลีนเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยไม่ได้แจ้งญาติ ถึงขั้นตอนต่างๆ

ส่วนการผ่าแบบนิติเวชเป็นการนำชิ้นส่วน ที่ต้องการผ่าตัดเพื่อหาสาเหตุการตาย ออกจากร่างกายต้องมีการแจ้งญาติ ด้วยวาจาเพราะถือเป็นวัตถุพยานหลังผ่าเสร็จจะต้องมีการนำชิ้นส่วนกลับใส่ในร่างกายเพื่อมอบให้กับญาติ

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ยังระบุอีกว่า โดยขั้นตอนการผ่า พิสูจน์ น้องเมย ตนเองไม่ติดใจ แต่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตว่าเสียชีวิตที่ใด อย่างไร ทั้งนี้เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการสื่อสารไม่ตรงกันระหว่างแพทย์ ที่ผ่าพิสูจน์ กับญาติดังนั้นจึงอยากให้แพทย์ออกมาชี้แจงเพื่อให้สังคมหายข้อข้องใจ

ทั้งนี้ อยากเสนอแนะว่าในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยการเสียชีวิต ผ่าพิสูจน์ศพ จะต้องมีการลงรายละเอียดก่อนการผ่า เนื่องจากปัจจุบัน การผ่าตัดแต่ละที่ยังมีมาตรฐานไม่เหมือนกันจึงอยากให้เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้นโดยการบันทึกถ่ายภาพทุกขั้นตอน เพื่อเก็บเป็นหลักฐานและวัตถุพยานอย่างชัดเจนเพื่อชี้แจงกับญาติได้ทุกข้อสงสัยก็นิสัย ถึงสาเหตุการณ์ตาย ส่วนการเสียชีวิตในสถานที่ราชการควรยึดหลักสหประชาชาติที่ให้หน่วยงานกลางเข้ามาร่วมตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตด้วย

 

ชมคลิปด้านล่าง
VVVV
VVV
VV
V
V
V
V

 


ทัี่มา - tnewsเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : อย่าไว้ใจบิ๊กๆ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.10.222.184

1.10.222.184,,node-ipk.pool-1-10.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
หมออกมาเถอะเพราะคดี น่าเห็นใจครอบครัวจริง ดูเเล้วมีเงื่อนงำ


[ วันเสาร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:50 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้