ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 - 23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจสัมภาษณ์ "ณวัฒน์ อิสรไกรศีล" ผู้อำนวยการกองประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ และ "น้ำ พัชรพร จันทรประดิษฐ" กรณีบุกกองปราบฯ ตามความคืบหน้าคดี "ปารีณา ไกรคุปต์" รุกป่า

ทำไมอยากเข้าไปทวงถามหรือติดตามเรื่องการบุกรุกป่าสงวน?
น้ำ : "หนูมองว่าเรื่องนี้เป็นเคสใหญ่เลย แล้วด้วยความที่หนูสงสัย และคิดว่าไม่ใช่หนูคนเดียว มีคนอีกหลายล้านคนในประเทศที่สงสัยว่าเรื่องเป็นยังไง เพราะเรื่องดำเนินมาค่อนข้างนาน ถ้าถามประชาชนคนทั่วไปคดีที่ผ่านมาบุกรุกป่าบ้าง เข้าไปเอาของป่าบ้าง เขาไม่ได้ใช้เวลานานขนาดนี้ในการดำเนินการหลายสิ่งหลายอย่าง การที่คนๆ นึงมีบทบาททางสังคมค่อนข้างใหญ่เลย ทำไมถึงมีสิทธิ์ทำสิ่งนั้น หนูไม่รู้นะว่าถูกหรือผิด เพราะท้ายที่สุดยังไม่รู้ว่าผลความคืบหน้าเป็นยังไง หนูก็เลยปรึกษาพี่ณวัฒน์ แค่เคืองใจมากว่าเป็นยังไง อยากรู้ว่าไปจบตรงไหน"

ณวัฒน์ : "ผมก็บอกว่าตอบไมได้ว่าจะไปจบตรงไหน ต้องไปถามผู้ที่เกี่ยวข้อง บังเอิญว่าท่านผู้การเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ได้เดือนเศษๆ ผมว่าก็ดีนะ คนใหม่น่าจะเป็นโอกาสที่อยากพูดคุยบ้าง ลองติดต่อไป เผอิญท่านเองก็เมตตา บอกว่ามาได้เลย"

ที่สนใจเรื่องนี้ แสดงว่าตามข่าวเรื่องนี้มาโดยตลอด?
ณวัฒน์ : "น้องตามข่าวการเมืองค่อนข้างหนัก ต้องบอกเลยว่าเวทีนางงามเดี๋ยวนี้ตามข่าวการเมืองค่อนข้างหนักมาก"
เรื่องราวเป็นยังไง เรื่องของบุกรุกป่าสงวน?

น้ำ : "เอาง่ายๆ นะ ถ้าเป็นคนธรรมดา ถามหน่อย เข้าไปหยิบของในป่าแล้วเอามาขาย อย่างมีเคสไปเอาเห็ดเอาอะไรแล้วก็โดน แต่นี่ฮัลโหล สร้างโรงเรือนไก่ หนูมองว่า 700 กว่าไร่มันเยอะนะคะ การทำแบบนี้ไม่ใช่ใช้เวลา 2-3 วันแล้วสร้างเสร็จนะ ใช้เวลานาน แล้วหนูถามกลับว่าการที่คุณรู้ว่ามันผิด แล้ววันนี้คุณบอกว่าจะให้กลับ แต่ธรรมชาติไม่ได้สร้างวันสองวันนะ ธรรมชาติต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโต หนูก็ไม่ชอบสิ่งนี้ การทำลายหรือเอาของป่าสงวนมาเป็นของตัวเอง ต้องคิดดูอีกทีนะคะว่ามันผิดหรือถูกในฐานะที่เป็นส.ส."

ถ้าต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ จะตัดสินคดีนี้ยังไง จะลงโทษยังไงดีถ้าผิดจริง?
น้ำ : "อย่างแรกอะไรก็ตามถ้าคุณทำผิด ไม่ว่าคุณจะมาจากไหน คุณก็ต้องรับโทษ ปรับ 2 แสน รวมถึงจำคุกกี่ปีก็ว่าไป ถ้ายกตัวอย่างคุณต้องทำตัวอย่างที่เข้มงวดให้เห็น ไม่ว่าจะมาจากสังคมไหน ฉะนั้นควรทั้งจำทั้งปรับ"

ต้องติดคุกเลย?
ณวัฒน์ : "อย่างเคสของเห็ดยังถูกจำคุกเลยและใส่ข้อมือด้วย เคสคุณปารีณาผมว่าเราพูดเฉพาะบุคคลนะ เกิดสมัยคุณพ่อเป็นรัฐบาล จริงๆ ควรถูกจับถ้าผิด ถ้าไม่ผิดคนจะได้สบายๆ ไม่ต้องไปว่าเขาอีกแล้ว ไม่ใช่พอนึกถึงปารีณาก็เรียกนามสกุลว่าเล้าไก่ มันก็ไม่ดีไง ถ้าเขาผิดกฎหมายก็ต้องลงโทษนะ ถ้าผิดก็ต้องจับ ใส่กุญแจมือติดคุกให้เป็นตัวอย่าง ปรับให้หมด"

ไปดูสถานที่จริงยัง?
น้ำ : "แถวราชบุรียังไม่ได้ไปนะคะ หนูต้องลงพื้นที่"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


คดีนี้ดูไกลตัว ในฐานะที่เป็นนางงาม ทำไมไม่หยิบคดีใกล้ตัวมาคุยก่อน เช่นปัญหาบ่อน อะไรที่เป็นคดีสังคม?

น้ำ : "ถ้ามองว่าคดีนี้ไม่ใกล้ตัว หนูมองว่ามันไม่ใช่ เปิดประตูคือเจอเรื่อง เราเห็นเรื่องแบบนี้ ถ้าคุณทำอะไรให้ถูก ให้คนเห็นว่าบุคคลนี้ทำผิด แล้วคุณดำเนินกฎหมายให้ถูกให้เจาะจง แล้วจะเป็นเคสต่อไปอีกว่าต่อให้คุณมาจากไหน มีตังค์เท่าไหร่ นามสกุลไหน ถ้าคุณทำผิด คุณก็จะได้รับโทษที่คุณทำ"

ถ้าจะเล่นเรื่องคดีบุกรุกป่า ทำไมไม่ไปแม่คุณธนาธร ทำไมต้องจี้ไปที่ปารีณา?
ณวัฒน์ : "ปารีณานี่ชัดเจนมากนะ เป็นเคสที่เกิดขึ้นมานาน และไม่ใช่เฉพาะอำเภอจอมบึงอย่างเดียว มีอำเภอสวนผึ้งด้วย คุณธนาธรเดี๋ยวไปตามต่อให้นะ แต่ไม่ได้บอกว่าใครน้อยกว่าใครนะ แต่เคสนี้ดูโจ๋งครึ่มชัดเจน และอยู่ในหน้าที่ส.ส. แต่ถ้าไม่มีความคืบหน้าก็มีสิทธิ์ตามได้ แต่เคสนี้เป็นเคสที่สังคมจ้องมาเป็นปีๆ แล้วแต่ไม่มีอะไรคืบหน้า"

ไม่ชอบเขาส่วนตัวหรือเปล่า?
น้ำ : "หนูไม่ชอบการกระทำของเขามากกว่า นั่นคือสิ่งที่รับไม่ได้ เรื่องนี้แหละที่ไม่ชอบ และเขามีอีกหลายกรณี"

ณวัฒน์ : "เรื่องที่ดินของคุณปารีณาที่เป็นแรงจูงใจ น่าสนใจกว่า อย่างกรณีแม่ธนาธร ก็เป็นเคสนึงที่เราต้องตาม แต่บังเอิญปารีณาเด้งมาตลอดทุกสัปดาห์ เด้งมาทุกเรื่อง เดี๋ยวไปตีคุณบุ๋ม ปนัดดา เดี๋ยวไปพุ่งใส่คนโน้นคนนี้ เราก็เอ้ ทำไม เราโตมากับสังคมที่เราเห็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นอีกหนึ่งสไตล์ แต่ปารีณาค่อนข้างโฉ่งฉ่าง เราก็คิดว่าเราไม่สนใจเรื่องที่เขาแสดงหรือทำอยู่ เราสนใจเรื่องที่เราอยากตามมากกว่า ถ้าเธอเก่งขนาดนั้น เรื่องนี้จะจบยังไง อยากรู้มากกว่า"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


คิดว่าปารีณาผิดยังไง?

น้ำ : "หนูคิดว่าเขาบุกรุก หนูมองว่านี่ปาเข้าไป 700 กว่าไร่ แล้วมีเรื่องบ่อน้ำบาดาลอีก"

ณวัฒน์ : "ผมว่าทุกอย่างโฟกัสที่เขาเป็นส.ส. ยิ่งเป็นคนอยู่ข้างหน้าต้องรักษาระวังกฎหมายให้มาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสเตทเมนต์ตัวเองให้ชัดเจนว่าใช่หรือไม่"

แล้วเรื่องคุณแม่ธนาธร ผิดมั้ย?
ณวัฒน์ : "มันตอบไม่ได้ว่าผิดหรือไม่ แต่ถ้านานก็จะตาม แต่พูดตรงๆ ว่าแม่เขาไม่ได้เป็นคีย์เวิร์ดที่สำคัญ และไม่ได้อยู่ในกรณีที่ต้องเป็นแบบอย่าง ตัวแกเงียบมาก แต่ปารีณาแกไม่เคยที่จะเงียบ แกเหมือนชอบพิพากษาทุกๆ คนในหลายๆ เรื่อง เราก็อยากตามมากว่าจริงๆ แล้วจะไปจบที่ไหน"

เหมือนชอบพูดเรื่องคนอื่น แต่เรื่องตัวเองกลับเงียบ?
ณวัฒน์ : "จริงๆ ก็เห็นด้วยที่น้องอยากไป วันนึงมีนักข่าวไปถามพูดถึงเรื่องข้อกล่าวหา คุณปารีณาไม่ตอบเลย เธอบอกว่าเป็นหน้าที่ของทนาย ผมก็เลยคิดว่ามีอยู่หลายฐานะในตัวตนของเขา หนึ่งเป็นผู้ปฏิบัติก่อให้เกิดกรณีนี้ สองเป็นผู้ต้องดูแลรักษากฎหมายและเป็นตัวแทน ต้องตอบเรื่องตัวเองได้ ในขณะที่ให้ความเห็นเรื่องอื่นได้ก็ต้องตอบเรื่องตัวเองได้"

คนสงสัยว่าเราเชียร์อีกฝั่งนึง เลยไม่เล่นเรื่องแม่คุณธนาธร แต่ไม่ชอบฟากนี้?
น้ำ : "ไม่ใช่ ใครทำผิดพัชรพรทุบหมดค่ะ คุณทำผิดไม่ได้ ถ้าคุณอยู่ในสังคมไทย หนูไม่ได้แบ่งพรรคแบ่งพวกอะไรทั้งสิ้น ถ้าคุณทำไม่ถูก ต่อให้เป็นใครฉันคนนึงที่จะแชร์ เราเป็นคนนึงที่มีกระบอกเสียง ทุกวันนี้กระบอกเสียงใช้กับหนูไม่ได้แล้วแหละ หนูคือลำโพงต่อสายระบบบลูทูธ หนูมองว่าเราคือสื่อทำให้ทุกคนรับรู้ว่าเหตุการณ์บ้านเมืองเป็นแบบนี้"

ณวัฒน์ : "แต่เราตามทุกเรื่องนะ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนหยิบมาพูด อย่างเราตามเรื่องทายาทเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เราตามหัวหกก้นขวิดเลยนะ จนในที่สุดเราดีใจนะคดีทั้งหมดออกหมายจับกลับเข้าไปอีกแล้ว อย่างเรื่องบ่อนหากล้องวงจรปิดไม่เจอ เราก็อยากตามมากนะ เดี๋ยวว่างๆ เราไปศึกษาเรื่องนี้กัน ทำไมมันถึงเงียบ แล้วเรื่องเสี่ยโป้ เราก็อยากตามอยู่ เราไม่ได้เลือกตามเรื่องพรรคการเมือง แต่มักจะเกิดขึ้นกับคนมีอำนาจ เพราะคนมีอำนาจสามารถประคองตัวเองท่ามกลางความสับสนกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอๆ"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


เป็นเพราะไปชัดเจนกับอีกฝั่งนึง กับอีกพวกนึงอาจตามเงียบๆ คนเลยมองเหมือนสองมาตรฐาน?

ณวัฒน์ : "ตอนนี้ผมไม่ได้สนใจพรรคการเมือง เราสนใจหัวเลี้ยวหัวต่อในสังคมไทย สนใจเศรษฐกิจ สังคม ความเสมอภาค เพราะเวทีเราเน้นสิทธิมนุษยชน ทุกคนเท่ากันหมด ไม่ว่าจะรวย จน ใช้นามสกุลอะไร ใช้ตำแหน่งอะไร เพราะทุกบาททุกสตางค์ที่คุณใช้ คุณเอาเงินจากพวกเราไปใช้ ฉะนั้นเราต้องตาม บริบทสังคมเดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปหมดแล้ว โดยเฉพาะเด็กยุคใหม่ เราต้องยอมรับ เราไม่ได้บอกว่าฝ่ายนี้ผิดทั้งหมด ไม่ได้บอกว่าทานนายกฯ ไม่ดี ไม่ใช่ บางทีคนสภาพแวดล้อมเยอะแยะไปหมด สังคมไทยก็เกือบมีทุกยุคแหละ พอมีอำนาจขึ้นมา ก็ล้วนเก็บเกี่ยว เกาะแกะ ก็เลยโฟกัสไปที่จุดนี้มากกว่า"

มองว่าปารีณาเป็นยังไง?
น้ำ : "หนูว่าเขาเป็นคนฉลาด ถ้าไม่ฉลาดเขาจะเป็นส.ส.ได้ยังไง ถ้าไม่ฉลาดจะสร้างโรงไก่ได้ยังไง"

เห็นด้วยมั้ยกับหลายเรื่องที่เขาพูดหรือลุกขึ้นมาทำ?
น้ำ : "ถ้าหนูเห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำ ก็คงอยู่เงียบๆ ค่ะ หนูมองว่าเขาทำสิ่งไม่ถูกต้อง แต่ไม่ได้สรุปนะว่าเขาผิดหรือไม่ผิด เพราะสุดท้ายก็ต้องดูความคืบหน้าว่าเป็นยังไง ตอนนี้เขาอยู่ในกระบวนการอยู่ แต่สิ่งที่เขาทำเรารู้สึกว่าไม่ถูกต้องมากกว่า"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


ท่านผู้การบอกว่ายังไงบ้าง?

น้ำ : "ท่านบอกว่าเราไม่สามารถตัดสินคดีความตอนนี้ได้ เพราะมันต้องไปเป็นขั้นตอน หนูเข้าใจ คดีบุกรุกป่า หรือคดีที่เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมไม่ได้มีกรณีคุณปารีณาอย่างเดียว อาจใช้เวลาแหละ แต่คนทั่วไปเขามองผิวเผิน ซึ่งหนูก็มองอย่างผิวเผินว่ามันใช้เวลานานแล้ว เขาก็บอกว่าใจเย็นๆ กำลังอยู่ในกระบวนการ กำล้งทำให้ทุกอย่างไปในแบบที่ควรจะเป็น หนูไว้วางใจกับทางนี้มาก ท่านบอกว่าต้องใช้เวลา"

ณวัฒน์ : "ถ้าต้องการแสดงความบริสุทธิ์จริงๆ เป็นคนนัดท่านผู้การกับทีมเพื่อจะให้ข้อมูลให้ปากคำ ซึ่งรู้อยู่แล้วว่ามีประชุมสมัยสามัญ รู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว แล้วนัดไปแล้ว พอใกล้ถึงวัน ยกเลิก ใช้สิทธิ์ในการเป็นส.ส.ในการเลื่อน แล้วมีการเพิ่มพยานเพิ่ม อย่างนี้เหมือนเป็นคนบอกเองแล้วบอกเลิกเอง แปลกๆ ไปมาๆ ตลอดเวลา แล้วเมื่อไหร่จะถึงไหนซะที มันเป็นปีๆ แล้วนะ ไม่ใช่เป็นเดือน"

คิดว่าจะจบยังไง?
ณวัฒน์ : "ดูทรงแล้วคงประวิงเวลาไปเรื่อยๆ อย่างน้อยการละเมิดป่าสงวน ป่าเป็นสมบัติประเทศ คุณไม่มีสิทธิ์ละเมิดอยู่แล้ว และพิสูจน์แล้วว่าละเมิด เพราะตั้งข้อกล่าวหาชัดเจน มีการขุดบ่อน้ำบาดาลแผ้วถาง ส่วนคุณพ่อก็ละเมิดอีกพันไร่ที่สวนผึ้ง มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ นะ คิดว่าคงประวิงไปเรื่อยๆ แบบนี้ เราเลยไม่อยากให้เกิดนานไป"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


เราโทรเชิญคุณปารีณาเพื่อร่วมพูดคุยกัน แต่คุณปารีณาบอกว่าไม่ให้ราคากับเรื่องนี้?

ณวัฒน์ : "ถ้าเรื่องน้องๆ เด็กรุ่นใหม่ไปขอความคืบหน้าคดีคุณเอ๋ ถ้าการไปตามติดแบบนี้แล้วไม่ให้ราคาก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคุณเอ๋สำหรับผมก็ไม่มีราคามานานมากแล้ว ผมเป็นคนราชบุรี ผมก็บอกทุกคนว่าถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ต้องยุ่ง ไม่ต้องเลือก ตั้งแต่แกเข้ามาในสภา ไม่เห็นทำอะไรที่ออกมาให้เห็นชัดเจน ราคาหรือไม่ราคาผมไม่คิดอะไรเยอะหรอก ผมถือสุภาษิต สำเนียงส่อภาษา กิริยาสู่สกุลมากกว่า คนคิดอะไรก็แสดงออกแบบนั้น ไม่ซีเรียส เป็นคนจังหวัดเดียวกับผมนะ พ่อผมเคยเลือกพ่อเขา แต่รุ่นใหม่คงลำบากใจแล้วล่ะ"

น้ำ : "หนูมองว่าต่อให้ไม่ให้ราคา หนูก็ไม่สนใจ เพราะสิ่งที่หนูสนใจไม่ใช่ราคาที่คุณให้ หนูสนใจแค่ว่าคุณทำผิดหรือไม่ผิด คุณบุกรุกหรือไม่บุกรุก ถ้าคุณทำผิดสิ่งที่ควรไดรับควรเป็นยังไง และอีกอย่างกิริยาสำคัญ"

การพาน้องๆ นางงามไปเรียกร้องในครั้งนี้ สร้างกระแสมั้ย?
ณวัฒน์ : "กระแสตามมาทีหลัง แต่สิ่งสำคัญต้องมาจากจิตใต้สำนึกก่อน เราไม่ชอบความไม่ยุติธรรม การเอาเปรียบ เพราะเรามาจากครอบครัวยากจน เรายืนบนลำแข้งและไม่เคยเอาเปรียบใคร ขณะที่บางคนเอ็นจอยกับภาษีเรา ผมพูดตรงๆ กรณีคุณเอ๋ อยากไหว้วานรัฐบาลเลย พลเอกประยุทธ์อะไรก็แล้วแต่ ผมรู้ว่าบางคนไม่ได้เห็นด้วยหรอก ลองจินตนาการถ้าคนที่ทำตัวแบบคุณเอ๋ทั้งสภาจะเป็นแบบไหน หรือแค่ครึ่งนึงในสภา เราจะคุยกันรู้เรื่อง เข้าใจกันมั้ย"

ไม่ชอบรัฐบาลนี้หรือเปล่า?
ณวัฒน์ : "ไม่ใช่ พูดจากใจว่าหลายคนในรัฐบาลนี้ก็สนิทกัน แต่ปัจจัยที่รายล้อมอยู่ เหมือนมีแต่ปัญหาที่ทำให้ใช้คำว่าเครดิตรัฐบาล ถ้าผมเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด ผมจะใจแข็งเลย ชิ้นเนื้อไหนที่ไม่ไหวก็ปล่อยออกไป ผมบอกเลยว่าคนจะเลิฟยูสุดๆ เลย คนทั้งหมดไม่ว่าฝั่งไหน ไม่ได้มีแต่คนดีหรือคนเลวทั้งหมด แต่บางทีเราเห็นแล้ว เรารู้แล้วก็ต้องจัดการกับมัน กรณีนี้ถ้าเอาให้จบภายในเดือนหน้า บอกมาเลยผิดไม่ผิด อย่าตีเนียน การตีเนียนเหมือนเป็นวัฒนธรรมนิยม ไม่อยากให้เป็นแบบนี้"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


เรื่องปุ๋ยล่ะ?

ณวัฒน์ : "ทำไมเปลี่ยนเรื่องเร็ว(หัวเราะ)"

ทำไมต้องไปแซะเขา ไปตอบโต้เขา?
ณวัฒน์ : "เรื่องนี้เป็นเรื่องที่นางงามเขายกประเด็นมาแทบจะทุกๆ เว็บไซต์นางงาม บังเอิญคุณปุ๋ยบอกให้เราใจเย็นๆ ประเทศไทยดี วัฒนธรรมดี ผมก็ตอบเขาไปว่าผมเคารพในความคิด แต่อยากอธิบายเพิ่มว่าถ้าเป็นไปได้อยากให้มาอยู่ยาวๆ ในประเทศไทย จะได้เข้าใจบริบทประเทศไทยมากขึ้น และบอกว่าประเทศไทยไม่มีทุ่งลาเวนเดอร์ มองที่คุณปุ๋ยโพสต์ แค่อ่านมองเหมือนโลกสวย ต้องพูดตรงๆ เหมือนนางงามตอบคำถาม รักเด็ก ต้องดูแลเด็ก เพราะเด็กเป็นอนาคตของชาติ พูดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมาดูว่าแล้วใครดูแลเด็ก เด็กถูกข่มขืนตั้งแต่ 8 ขวบ เด็กไม่ได้ไปเรียนหนังสือ ถูกทารุณกรรม ถูกทุบตี เรื่องนี้คุณปุ๋ยต้องมารู้ เพราะคุณปุ๋ยเวลาออนสเตท คุณปุ๋ยบอกว่าคุณปุ๋ยรักเด็ก มันไม่ใช่ มันต้องมาทำ"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ


พี่ปุ๋ยเหมือนให้กำลังใจทุกฝ่ายทุกคนในการคอมเมนต์ เพราอะไรถึงมองว่าโลกสวยไป?

ณวัฒน์ : "สิ่งที่แกพูดเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ประเทศไทยดูดีมาก แล้วจะเดือดร้อนไปทำไม ไม่มีอะไรดีเท่าประเทศไทย ประะเทศไทยมีวัฒนธรรม อะไรแบบนี้ มันดูดีไปหมด แต่เราต้องยอมรับความจริง ถ้าทุกวันนี้ปัญหาอยู่อย่างนี้แล้วเราไม่ยอมรับความจริงว่ามันคือปัญหา แล้วเราจะแก้กันเมื่อไหร่ ถ้าฟังด้วยความบริสุทธิ์ใจ เราก็กลับมาปฏิบัติเหมือนคุณปุ๋ย ประเทศเราต้องย้อนยุคไปอีก 30 ปี คุณปุ๋ยอยู่ในประเทศที่เสรี สิทธิมนุษยชนเต็มร้อย การเลือกตั้งชัดเจน การคอรัปชั่นค่อนข้างยากมาก คุณสามารถพูดได้ทุกอย่าง แล้วประเทศไทยได้เสี้ยวนึงประเทศที่คุณปุ๋ยอยู่มั้ย แล้วถ้ารักประเทศไทยขนาดนี้ทำไมไม่มาอยู่ยาวๆ ต้องมาอยู่สิคุณ"

พี่ไม่ชอบอะไรเขา?
ณวัฒน์ : "ไม่ชอบวิธีการบรรยายและอธิบาย การพูดไปแต่ไม่มีวันที่คนจะทำได้และเข้าใจ คุณควรเข้าใจความจริงมากกว่า"

ล่าสุดเขาแสดงความยินดีกับไบเดน พี่ก็อีกแล้ว?
ณวัฒน์ : "ก็รู้สึกแว้บๆ ผิดหวังนิดๆ เมื่อวานยังพูดว่าคุณปุ๋ยเป็นคนไทย อยากให้ทุกคนรู้สึกเหมือนปุ๋ย ประเทศไทยดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ แต่พอวันนี้นักการเมืองที่คุณปุ๋ยเชียร์อยู่ได้ คุณปุ๋ยก็บอกว่าเพราะเราคืออเมริกา แล้วอาทิตย์ที่ผ่านมายังเป็นคนไทยอยู่เลย ยังอยากให้คนไทยในประเทศเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องสัณชาติผมไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่ทุกคนพูดต้องเข้าใจจริงๆ คุณต้องมาอยู่นานๆ ถึงจะเรียนรู้และเข้าใจ"


ณวัฒน์ ควง น้ำ เคลียร์จี้คดีปารีณารุกป่า -เล็งตามคดี แม่ธนาธร ต่อ

vvvvvvvv
vvvvvv
vvvv
vv
v


เครดิตแหล่งข้อมูล : ถามสุดซอย


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์