เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน

รายการ เรื่องลับมาก (NO CENSOR) ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (3 ธ.ค. ) ดร. เสรี วงษ์มณฑา สัมภาษณ์ สมบัติ ทองย้อย หัวหน้าการ์ดเสื้อแดง กรณีถูกตำหนิเรื่องไม่ยอมไม่ยอมให้ความร่วมมือ จากการเกิดเหตุถีบรถชาวบ้านที่ขับผ่านสถานที่ชุมนุม

ก่อนหน้านี้เป็นการ์ดที่ไหนมาก่อน
เริ่มต้นเป็นการ์ดนปช. คนเสื้อแดง

พอเขามีการชุมนุมของคณะราษฎรปี 63 สมบัติมาเป็นการ์ดให้เขาได้ยังไง
ด้วยจิตวิญญาณมากกว่า เราเห็นว่ากลุ่มคณะราษฎรมีกลุ่มเยาวชนเด็กๆ เป็นหลัก เราก็เลยโดดลงมาเองเลย โดดลงมาด้วยจิตอาสา

ได้เงินทองจากการเป็นการ์มั้ย
ต้องบอกว่าตั้งแต่เป็นการ์ดนปช. สักบาทก็ไม่เคยรับ เป็นจิตอาสาเพราะแนวทางการต่อสู้เป็นแนวทางที่เราคิดว่าเราร่วมทางไปกับเขาได้ ตรงนี้ก็ไม่ต้องมีอามิสสินจ้าง มาด้วยจิตอาสาจริงๆ ผมไม่ได้รับการฝึกฝนใดๆ มาทั้งสิ้น ตลอดระยะเวลาที่ทำมา หลายคนก็ให้ความไว้วางใจ ไม่ว่าจะแกนนำคนเสื้อแดง หรือต่างๆ ตามที่เห็นตามสื่อ ก็ทำมาเรื่อยๆ

ก่อนทำหน้าที่การ์ด ทำหน้าที่อะไรมาถึงทำเป็นการ์ดได้
ไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะอาชีพหลักๆ คือขายเครื่องกรองน้ำ ดูแลเครื่องกรองน้ำหยอดเหรียญ ซ่อมเครื่องกรองน้ำ ขายเครื่องกรองน้ำหยอดเหรียญ ตู้ซักผ้าหยอดเหรียญ แต่ด้วยจิตวิญญาณและดูหนังมากไปหน่อย รู้พักลักจำ


ตอนนี้เขาบอกว่ากลุ่มคณะราษฎรไม่มีแกนำ เลยเกิดการ์ดหลายกลุ่ม ตอนนี้มีกี่กลุ่มกี่ก๊วน
รวมทั้งภาคี บวกลบน่าจะ 10 กลุ่มขึ้น แต่ละกลุ่มจะมีหัวหน้าชุดของตัวเอง เขาจะแต่งตั้งและไว้วางใจซึ่งกันและกัน อย่างผมเองเป็นหัวหน้าการ์ดคนเสื้อแดง ก็ดูคนเสื้อแดงเป็นหลัก ส่วนเด็กๆ อาชีวะ เขามีรุ่นพี่ที่เข้ามา มาขอความเห็นว่าถ้าจะมาทำงานตรงนี้ได้มั้ย เราก็ไว้วางใจ เอามาเป็นหัวช่วยดูแล และเอาหัวแต่ละส่วนมาคุยกัน

อาชีวะมาจากหลายโรงเรียน
ถูกต้องครับ เด็กๆ เขาก็คุยกันเอง เป็นนิมิตใหม่ที่ดี ที่เขาเลิกทะเลาะกัน

เป็นเหตุให้บางกลุ่มทะเลาะวิวาทกันมั้ย
ไม่เกี่ยวครับ ที่เขาทะเลาะกันน่าจะเรื่องส่วนตัวมากกว่า

ทำไมตอนหลังภาพทะเลาะถึงเกิดขึ้นบ่อย
เวลาทำงานมันมีเยอะขึ้น มันเลยมีเวลาคุยน้อยลงหรือเปล่า

สาเหตุขัดแย้งมาจากอะไร
ทำงานแล้วไม่เข้าขากัน ไม่ถูกใจซึ่งกันและกัน เด็กผู้ชายความเชื่อมั่นในตัวก็มีอยู่แล้ว บางคนอีโก้สูงไปบ้างก็เป็นเรื่องส่วนตัว

มีข่าวลือทะเลาะกันแย่งหญิง
ไม่มีนะ เท่าที่สังเกต หลายคนก็พาแฟนมาด้วย (หัวเราะ) ไม่ใช่นะครับ ข่าวก็คือข่าว เขาเล่าว่าก็เขาเล่าว่า ประเด็นชู้สาวไม่มีแน่นอน

กรณีโตโต้ ก็เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน จนเขาเอากลุ่มเขาออกไป มันคืออะไร ทำไมเกิดขึ้น
ก็อาจเป็นลักษณะการทำงานที่ไม่เข้าขากัน อาจบอกให้ทำแบบนี้แต่ไม่ทำตาม เหลื่อมล้ำหน้าที่ เหลื่อมล้ำเส้นกันบ้างนิดหน่อย ผมว่าปกติ คนเยอะๆ ก็แบบนี้แหละครับ การบริหารจัดการอาจไม่ได้ลื่นไหลไปซะทุกเรื่อง

เรื่องมีคนขับรถเข้ามาและเตะรถเขา เกิดอะไรขึ้น
วันที่เกิดเหตุ เขาก็ปิดกั้นการจราจรเป็นบางส่วน มีเลนซ้ายมุ่งหน้ามาจากรัชโยธินเพื่อมาห้าแยกลาดพร้าว เราปิดสองช่องทาง มีช่องทางที่สามที่วิ่งไปทางลาดพร้าวได้อยู่ คู่กรณีที่เกิดขึ้น อยู่ดีๆ ก็ลงมายกกรวยออกโดยพลการ จังหวะการ์ดหันหลังปฏิบัติหน้าที่กันอยู่ ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นั้น พอเขายกกรวยออก ขับรถมาด้วยความเร็วระดับหนึ่ง การ์ดก็อาจด้วยวาจา การปฏิบัติหน้าที่ อาจตกใจหรือรุนแรง ก็แล้วแต่มุมมอง อาจมีบ้างเวลาเราสกัดกั้นใครสักคน ด้วยมุมกล้องก็เห็นแบบนั้นไป แต่เด็กเองในมุมผม เขาก็ปฏิบัติหน้าที่อยู่ พยายามสกัดกั้น ถ้ามองในแง่ร้าย รถคันนั้นไม่ใช่รถชาวบ้านทั่วไป เป็นรถผู้ก่อเหตุ ลงมายกกรวย ไม่ฟังเด็กและไม่ยอมจอด พุ่งไปตรงกลางผู้ชุมนุม แล้วพุ่งชนกลุ่มผู้ชุมนุมเลยจะเกิดอะไรขึ้น เรากลัวจะมีการสร้างสถานการณ์ การ์ดก็ทำตามหน้าที่เพื่อให้รถหยุด

เขาเถียงกันเรื่องอะไรเพราะในคลิปมันไม่ชัด
เด็กบอกว่ากั้นกรวยแล้วนะ ทำไมยังมาอีก พี่ทำแบบนี้ได้ไง แล้วขับมาเร็วอีก คู่กรณีเขาก็บอกว่ารีบไปรับลูก ถ้าไปอีกทางจะอ้อม ทางนี้เร็วกว่า

 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


เกือบมีเรื่องแต่สุดท้ายยุติได้ ใครเป็นคนทำให้ยุติ
มีน้องๆ ที่เป็นการ์ดแถวนั้นเข้ามาระงับและขอโทษแทนกัน

เรื่องที่สอง เรื่องพ่อยกแม่ยกออกมาต่อว่าต่อขาน ว่าภาพลักษณ์ที่เสียหายเกิดจากการ์ดเสื้อแดง เกิดอะไรขึ้น

หลังเกิดเหตุ เขาให้เด็กคนนั้นไปหลังเวทีเพื่อถามไถ่ว่าเรื่องเกิดอะไร ยังไง เด็กก็ทำการพูดคุยเรียบร้อย เขาก็ขอปลอกแขนคืน บอกให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ เด็กก็ยอมทำตาม จังหวะเขาวอร์เรียกมาเป็นระยะๆ ตอนแรกว่าจะไม่ไป แต่เขาเรียกหลายทีก็ไปหลังเวที เจอเจ้าหน้าที่เขาบอกคุยกันเรียบร้อยแล้ว แล้วเจอไมค์ ระยองอยู่พอดี เขาก็ถามว่าเอาไงครับ ผมก็บอกว่าเอางี้แล้วกัน พี่หนุ่มในฐานะเป็นหัวหน้าและดูแลเด็กๆ อยู่เป็นหัวตรงนี้ เดี๋ยวพี่หนุ่มโพสต์ในเฟซบุ๊กเลยแล้วกัน แล้วเอาป้ายการ์ดเสื้อแดงที่ตัวเองทำ หรืออะไรก็ได้ที่บ่งบอกว่าเป็นเสื้อแดงให้เห็น เพราะเด็กที่ทำมีปลอกแขนแดงติดอยู่ด้วย ผมก็จะแก้ภาพลักษณ์ด้วยการขอโทษเพื่อให้มันเคลียร์ในเฟซบุ๊ก ขอโทษในหัวหน้าชุดเพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

รู้สึกยังไงเขาเอาปลอกแขนคืน
ต้องบอกว่าไม่แฮปปี้ เหมือนหลายกลุ่มหลายก้อน จริงๆ ไม่มีสิทธินะ อยากใช้คำว่าหยามแต่ไม่อยากใช้คำนี้ เดี๋ยวจะขัดแย้ง เราคุยกันก็ได้ บอกน้องดีๆ น้องก็เข้าใจ น้องก็น่ารัก

ภาพที่ออกมาเหมือนมีความขัดแย้งกันแล้ว
แต่บนความขัดแย้งที่เกิดขึ้น คนมากมายร้อยพ่อพันแม่ เรื่องขัดแย้งเป็นปกติแน่นอน แต่ก็ต้องจบที่การพูดคุย เจรจากัน ต้องจบปัญหาที่เกิดขึ้น ในเมื่อเราลงเรือลำเดียวกัน ถ้ามัวตีกันในเรือได้คว่ำกันทั้งลำแน่ๆ เดี๋ยวคงมีการพูดคุยกันในภายหลังในเวลาที่เหมาะสม สมควรไม่สมควรก็ว่ากันไป ปรับจูนกันไป

พอทำงานด้วยจิตอาสา ต่อว่าต่อขานกันแบบนี้ รู้สึกยังไง
ผมก็เฟลพอสมควร เพราะผมมาเอง กลับเอง ไม่มีอามิสสินจ้าง เลยรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่กับสิ่งที่เกิดขึ้น

เขาบอกม็อบไม่มีแกนนำ แต่เหมือนเพนกวินจะบอกว่าให้การ์ดทุกคนไปลงทะเบียนกับไมค์ ให้ไมค์ดูแลการ์ด อันนี้จริงแค่ไหน

ก็เป็นเรื่องจริง แต่ด้วยมาตรการที่เกิดขึ้น น่าจะเกิดจากกรณีก่อนหน้านี้ที่กลุ่มวีโว้ โตโต้ มีวิวาทะกับกลุ่มอาชีวะ เขาก็คงต้องการเซ็ตระบบให้การ์ดทุกกลุ่มมาอยู่ในคอนโทรลอย่างที่บอก เพราะคำว่าแกนนำในมุมผม ยังไงก็ต้องมีแกนนำ แต่อาจเป็นวาทกรรมที่ต้องการทำให้ดูดี

ไม่ได้รู้สึกอะไรที่เขาเอาไมค์มาคุม
เสียความรู้สึกไปแว๊บนึง แต่ผมมองภาพใหญ่ ยังไงเราก็ต้องไปด้วยกัน ความรู้สึกต้องมีแน่นอนแต่ก็ปรับได้ ผมไม่ได้เด็กๆ 52 แล้ว จะมางอน อะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็น้อยใจ มันไม่ใช่ มีบ่นบ้างอะไรบ้าง แต่ภาพรวมเราเห็นอยู่ว่าจุดหมายเราคืออะไร

ที่มีข่าวว่าปิดผับปิดบาร์เลี้ยงเหล้าเลี้ยงเบียร์กัน จริงมั้ย
อันนี้ผมไม่ทราบ ไม่ได้จะมาออกตัวแทน ปกติผมทำงานจะอราวเดอะม็อบ หัวยันท้าย ท้ายยันหัว ผมเองก็ไม่ได้กินเหล้าดูดบุหรี่เลยไม่ได้สนใจเรื่องนี้ เลิกก็กลับ แต่กินหมูกระทะ แต่ไม่บ่อย เดี๋ยวอ้วน นานๆ กินที (หัวเราะ) บางทีอารมณ์ยังอยากหาว่าอยู่ตรงไหนจะไปขอแจมด้วย แต่หาไม่เจอ อยากให้เขาเป็นเจ้ามือด้วยซ้ำ

 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


การเป็นการ์ดหลายกลุ่มดูสะเปะสะปะมั้ย
ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น กรณีนี้แหละที่ไมค์โดดลงมา แต่เป็นใครก็ได้ที่มีศักยภาพจัดระบบให้เข้าที่เข้าทาง

วางหลักการเวลาต้องเผชิญหน้าตร.ยังไงบ้าง
ผมจะบอกเด็กเสมอ ว่าให้สื่อทำงานให้เต็มที่ ไม่ต้องไล่ ไม่ต้องอะไรเขาเลย การที่สื่อมาเยอะๆ เขาจะเอาลงหรือไม่ก็อยู่ที่บก. ด้านบน ให้เขาทำเต็มที่ ถ้าเขาลงก็ประชาสัมพันธ์ม็อบโดยไม่ต้องซื้อสื่อโฆษณา ส่วนตร.ก็บอกให้เขาทำงานให้เต็มที่เหมือนกัน ไม่ต้องไปกดดัน กรณีมือที่สามมาก่อเหตุ เป็นจังหวะความโชคดีที่ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพได้นั่นก็จะเป็นหลักฐานมายืนยันได้ว่าคนนี้ก่อเหตุ คนนี้ทำ เราก็ไม่ต้องหายากขึ้น ถ้าเรากีดกันสื่อหรือฝ่ายความมั่นคง แทนที่เราจะมีพยานหลักฐานมากขึ้น เหมือนเรางมเข็มในมหาสมุทรเลย

มีบางคนอารมณ์เดือด เกิดการปะทะกัน จัดการกับคนไปปะทะเจ้าหน้าที่ยังไง
ตลอดระยะเวลาที่เข้าไปจุดปะทะ ทุกคนก็ให้เกียรติ จะฟัง เวลาไปแต่ละที น้องๆ พี่ๆ ก็ตามไปเยอะพอสมควร ถ้าเราไปเขาจะเกรงใจ ทุกอย่างก็จะหยุด

หลักการทำให้น้องๆ ดูแลเกี่ยวกับบุคลที่สาม สอนยังไง
คงหมดสมัยสะพายกระเป๋าโน่นนี่ตรงมา เรามีจุดคัดกรอง ต้องตรวจค้น แต่คนพวกนี้จะสังเกตง่าย ถ้าไม่อินหน้าตาจะออก ของที่แจกจะไม่กิน เวลาในจุดพีคๆ ต้องปรบมือหัวเราะชอบใจ เขาจะอยู่เฉยๆ ไม่ออกอาการ เวลาแกนนำพูดในสิ่งตรงข้าม ก็อาจพูดสวนไปเลย แต่ยังไงก็มองออก บางทีเป็นสัณชาตญาณ บางคนอยู่ม็อบไม่ใช่น้อยๆ แต่สังเกตได้ง่าย ไม่ยาก

การเป็นการ์ดในรอบนี้กับนปช. ต่างกันยังไง
ไม่มีความแตกต่างสำหรับผม เพราะการ์ดคือผู้พิทักษ์ มีหน้าที่ดูแลปกป้องมวลชนและเยาวชนให้ปลอดภัยเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรมากมาย

 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน


 เปิดใจ สมบัติ การ์ดเสื้อแดง ไม่แฮปปี้ถูกริบปลอกแขนคืน

ชมคลิป
VV
VV
VV
VV
VV
V
V
V
VV
VVVVV


เครดิตแหล่งข้อมูล : รายการ เรื่องลับมาก


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์