ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด - ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)

รายการโหนกระแสวันที่ 19 ธ.ค. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ยังเกาะติดความคืบหน้าเหตุการณ์ "สมคิด พุ่มพวง" ฆาตกรต่อเนื่องฆ่า 6 ศพ ซึ่งเพิ่งถูกจับ และสังคมหวั่นว่าจะอ้างสิทธิ์ออกมาจากคุกและก่อเหตุซ้ำอีกหรือเปล่า วันนี้ "สมศักดิ์ เทพสุทิน" รมว. กระทรวงยุติธรรม ได้มาไขข้อข้องใจถึงเรื่องดังกล่าว พร้อม "น้องเรย์" พลเมืองดีผู้แจ้งเบาะแสจนสามารถจับกุมได้ตอนแรกเปิดหน้าเพราะอะไร ?
เรย์ : "ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร เปิดไปก็ได้ แต่ทุกคนเริ่มห่วง พอเป็นข่าวก็เริ่มคิด"

กรณีเรย์ ชี้เบาะแส ไปพบเห็นสมคิด บนรถไฟ เรื่องเกิดอะไรขึ้น เจอได้ไง ?
เรย์ : "เริ่มจากบ้านอยู่กทม. ไปหายายแฟนที่โคราช ช่วงนั้นก็กลับกรุงเทพฯ ขึ้นรถไฟจากโคราช นั่งเบาะข้างหลังสมคิด เราเห็นสภาพเบาะเก่าก็ย้าย มาที่นั่งสำรองอีกเบาะซึ่งอยู่แนวเดียวกัน สมคิดเขาพูดว่าทำไมไม่สลับฝั่ง เพราะแดดมันแรง ผมไปกับแฟน ยายของแฟน และลูกด้วย"

 

เขาบอกให้สลับฝั่ง แล้วยังไง ใครจำได้ ?
เรย์ : "แฟนเห็น ตอนแรกตัวผมอยู่แนวเดียวกันแล้วสลับฝั่ง มีทางเดินคั่นกลาง แล้วแดดลง แสงเข้า สมคิดก็พูดว่าให้เอากระจกลง พูดสองประโยค ช่วงหันมา จะมีรอยบาก แฟนเห็นปุ๊บ ก็ไม่ได้คิดว่าใช่มั้ย แต่เขาคุ้นๆ แต่ความรู้สึกเขากลัวไปแล้ว เขาก็หน้าเสียไปเลย แฟนก็บอกให้ย้ายที่นั่ง เพราะที่นั่งมันเป็นสามกับหนึ่ง มันแคบ เราก็เลยย้ายไปอีกโบกี้นึง แฟนก็สะกิดว่าหน้าเหมือนสมคิด เราก็ใช่เหรอ ก็เปิดรูปให้ด เราก็ยังไม่เชื่อนะ เลยบอกจะเดินดู ย้ายของมา ก็ยืนจ้องหน้าเขานิดนึง เขาก็มองมา เขาก็จับหมวกลงบังหน้า เราเห็นเครา ข้างๆ"

 

คุณแอบถ่าย ?
เรย์ : "ยังไมได้แอบถ่าย ก็เอาของกลับมา เขาก็เป็นห่วงว่าไม่ต้องยุ่งกับเขา ถ้าเป็นฆาตกรจริงมันก็เสี่ยง เราตัดสินใจโทร.แจ้งเบาะแสกับตร. เราแจ้งข้อมูลก่อน เขามีข้อมูลชุดอยู่พอแจ้งสักพัก เขาให้ตร.สองท่านติดต่อมาขอข้อมูลเพิ่มเติม ผมก็เดินแอบไปถ่ายรูป ส่งโลให้"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)


ตร.ก็มาสแตนบาย ?
เรย์ : "มาสแตนด์บายปากช่อง แล้วก็ขึ้นชาร์ตเลย ส่งคลิปให้ตร. เขาบอกว่าชัวร์แล้ว รูปแรกเห็นแค่ด้านหลังกินข้าวอยู่ เขาก็บอกว่าเริ่มชัวร์แล้ว"

กรณีสมคิด หลายคนสงสัยว่าปล่อยออกมาได้ยังไง ทั้งที่ก่อเหตุ ฆ่าไป 5 ราย แต่ละรายโทษประหารชีวิตทั้งหมด หลังจากนั้นลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต สูงสุดคือ 50 ปี หลังจากนั้นทำดี เข้าข่ายเป็นนักโทษชั้นดี เข้าอภัยโทษและหลุดออกมา?
สมศักดิ์ : "เป็นหลักเกณฑ์ปกติผู้ต้องขังโดยทั่วไปแต่กรณีที่ผู้ต้องขังมีความโหดเหี้ยม เป็นฆาตกรต่อเนื่อง เป็นปัญหานักโทษที่เกี่ยวกับทางเพศ ข่มขืน ทำร้ายผู้คนหรือโรคจิต พวกนี้ไม่ได้จัดแยก ผมไปศึกษาระยะสั้นๆ ไม่ได้จัดแยกกลุ่มคนพวกนี้ออกมา ใช้มาตรฐานเดียวกันไปหมด"

มองว่าไม่ถูกต้อง?
สมศักดิ์ : "ไม่ถูกต้อง ระเบียบกฎเกณฑ์ที่มีอยู่อาจใช้ได้ แต่ไม่ได้จัดกลุ่มคนที่ดี กลาง หรือเลว อะไรต่างๆ ไม่ได้จัดไว้ คัดกรองไม่ดี กลุ่มคนมีปัญหามากๆ พวกโรคจิต ฆาตกรต่อเนื่อง ฆ่าขมขืน พวกวิตถาร ถ้าเราจัดกลุ่มพวกนี้ออกมา งานจะน้อยมากเลย เพราะที่ประชุมฟังจากอดีตข้าราชการ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ คนพวกนี้มีไม่ถึง 100 คน มีคดีพิศดาร ฆ่าแขวนคอ ที่เปิดดู ไม่ถึงร้อยคน ถ้าจัดพวกนี้ออกมาแล้ว ควบคุมกำจัดเป็นพิเศษ ทำกฎเกณฑ์ออกมาใหม่ มันน่าจะดี"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)


กรณีแบบนี้ หลักการคัดกรองให้ผู้ต้องโทษไรัอภัยโทษ หลักเกณฑ์คืออะไร?
สมศ้กดิ์ : "คือรายละเอียดตรงนี้ คงไม่สามารถไปอธิบายความได้ละเอียดมาก เท่ากับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์โดยตรง แต่เวลานักโทษเข้าไป เขาจะเริ่มต้นด้วยชั้นกลาง ถ้าดี ดีเยี่ยม หรือมีการพิจารณา 6 เดือน ปรับชั้น ถ้าประพฤติตัวไม่ดี เกกมะเหรกเกเร ก็ลดลงมา จากดีเป็นเลว เป็นเลวมาก แต่ถ้านักโทษดี จะได้ลดโทษเดือนนะ 3 วัน ดีมาก 4 วัน ผมมองมุมที่จะเอาคนแย่มาก ที่มีปัญหาแย่มาก แสดงพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นแตกต่างจากคนปกติทั่วไป หรือนักโทษทั่วไป แยกออกมาต่างหาก"

สมคิดไม่ต้องแยก ประหารมันซะเลย?
สมศักดิ์ : "นั่นสิครับ การที่เขาไม่ได้แยกออกมา การพิจารณาก็รวมกับคนอื่นนักโทษทั่วไป"

ประหารเลยไม่ได้เหรอ?
สมศักดิ์ : "ของสมคิด 6 คนแล้ว เอาไปพิจารณารวมกัน มันต้องแยกกลุ่มคนพวกนี้ออกมา และเฝ้าจับตามอง ข้อระเบียบกฎเกณฑ์ไม่ได้ทำไว้"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)

 

เพิ่มเมื่อไหร่?
สมศักดิ์ : "ทำแล้วเมื่อวานนี้ เร่งด่วนทำเรื่องนี้แยกออกมา กฎหมายสิ่งต่างๆ อาจทำได้ไม่เร็ว ไม่รู้มีกกฎหมายอะไรบ้างที่ทำให้คนพวกนี้เข้าสู่ระบบการควบคุมได้ ถ้าเป็นนักโทษในลักษณะนี้ ขั้นตอนที่เราไปขอใช้กฎหมาย มาตรการควบคุมพิเศษ หรือไม่อย่างไรก็ต้องพึ่งแพทย์ มีมาตรการคัดกรองก่อน"

สมคิดจะหลุดมาอีกมั้ย?
สมศักดิ์ : "กระบวนการตรงนี้ ผมว่าเขาไม่ควรหลุดออกมา แต่ก็ตอบแทนในขั้นตอนศาลไม่ได้ เป็นคำสั่งของศาล ถ้าเขาแจ้งว่าเขาเป็นโรคจิตจะทำยังไง การพิจารณาศาลก็ให้ไปรักษาตัวก่อน ระหว่างเขาไปก่อคดีต่างๆ ตรงนี้เขาเป็นโรคจิตหรือเปล่า อาการเขากำเริบหรือเปล่า ถามทุกคนที่เกี่ยวข้อง เขาบอกว่าที่พบกันไปฆ่าเขาตายเลยอาจเป็นโรคจิต แต่นี่อยู่กับเขามาหลายวันแล้ว ไม่น่าเข้าข่าย ถ้าเราไม่จัดกลุ่มหรืออกกฎเกณฑ์กับคนพวกนี้ใหม่จะเข้าแบบเดิมอีก ต้องทำกติกาขึ้นมาใหม่"

น้องเป็นพลเมืองดี ?
สมศักดิ์ : "เป็นคนที่น่าชื่นชม เขาก็ใช้สื่ออิเล็กทรอนิกได้ดีมาก ทำแล้วใช้ได้ประโยชน์มาก เดี๋ยวผมต้องให้รางวัลเขานอกรอบ"

พอเกิดเหตุแบบนี้ ความปลอดภัยในชีวิตน้องเรย์เป็นยังไงบ้าง?
สมศักดิ์ : "ส่วนความปลดภัย ถ้าดูแล้วไม่ปลอดภัย ก็ขอทางกระทรวงยุติธรรมได้ เรามีเจ้าหน้าที่ กรมคุ้มครองสิทธิ์ หาคนคุ้มครองไปให้ ดีเอสไอก็ทำได้"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)


นโยบายใหม่ที่ท่านจะวางลักษณะเป็นงูพิษ?
สมศักดิ์ : "สมมติเราเลี้ยงงู 4 แสนตัว นักโทษมีเกือบ 4 แสน แต่มีงูพิษร้าย อันตรายมาก 100 ตัว เราก็ปฏิบัติกับงู 100 ตัวนี้อย่าให้เหมือนสี่แสนตัว ก็คัดแยกนักโทษอันตราย"

ดูแค่ประวัติเหรอ หรือลักษณะการกระทำ บางคนแอ๊บทำ?
สมศักดิ์ : "อย่างต้องดูประวัติก่อน อันนี้ไม่ดูประวัติเลยมันก็เลยยุ่ง แล้วปกติต้องให้จิตแพทย์ดู คนกลุ่มนี้ถ้าดูแลเป็นพิเศษ ในทางป้องกันสังคม หมอไปตรวจสอบบ่อยนานขนาดไหน อย่างไรเกี่ยวกับจิตเวช โรคจิตต่างๆ หมอมีการตรวจสอบมั้ย มันต้องทำให้ละเอียด"

โทษประหารมีไว้ทำไม ในเมื่อมีแล้วไม่ได้ประหาร?
สมศักดิ์ : "มีการขอพระราชทานอภัยโทษตามกฎหมาย ซึ่งเงื่อนไขที่เขียนไว้ว่านักโทษประหารชีวิต ต้องมีสิทธิได้ถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ต้องผ่านขั้นตอนถึงจะขึ้นไปผ่านนายกฯ และถึงในหลวง"

การคัดกรองก่อนเข้าถึงจุดนั้น ?
สมศักดิ์ : "เป็นสิทธิ์นักโทษ แต่ผู้ที่ผ่านหนังสือมา สามารถให้ความเห็น ถวายคำแนะนำต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)


นักโทษอุกฉกรรจ์ ฆ่า 5 ศพโหดเหี้ยมมาก ไม่มีการลดหย่อนเลยได้มั้ย ไม่มีการส่งชื่อ ประหารอย่างเดียว ได้มั้ย?
สมศักดิ์ : "ประเทศไทยเราในช่วง 9 ปี ประหารคดีเดียว มันเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกด้วย ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่ค่อยเห็นด้วย แต่ว่ากรณีนี้ มันก็ควรที่จะมีการปรับปรุงดู กรณีความจำกัดของงู 100 ตัว ต้องได้รับอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น ก็คิดว่าต้องทำให้ได้"

น้องเรย์ หลังมีประเด็นเกิดขึ้น ก็มีกระแสตีกลับมาถึงเรา?
เรย์ : "มีคนที่ชื่นชม แล้วก็มีคนโจมตีด้วย เขาบอกว่าผมอยากดัง อยากได้เงินรางวัล ตอนที่แจ้งเราไม่เห็นเรื่องเงินรางวัลด้วยนะ ตอนนี้รับเงินรางวัลแล้ว 8 หมื่น"

เมื่อเช้ามีคนมาแต่เช้า เป็นผู้หญิงชาวสุพรรณฯ มาตั้งแต่ตี 4 มาที่ช่อง 3 เอาอะไรมาให้?
เรย์ : "เอาทองมาให้ 2 บาทครับ"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)

 

ช่อง 3 ให้รางวัล 1 หมื่นบาท ให้รมว. มอบผ่านเพื่อเป็นกำลังใจ กรณีสังคมเป็นกังวลใจกัน ยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก?
สมศักดิ์ : "ผมจะไม่ละเลย จะเข้มงวดเรื่องกรมราชทัณฑ์ แนวคิดที่ผมแยกกลุ่มคนพวกนี้ออกมา ผมไม่ได้คิดเองหรอก ถ้ามีเวลาอยากให้ศึกษากฎหมายสหรัฐอเมริกา ที่ชื่อเมแกน เกี่ยวกับฆาตกรโรคจิตที่ทำกับเธอเสียชีวิต ประธานาธิบดี ออกกฎหมายเร่งด่วนให้ประหารชีวิตได้ แต่ถ้าประหารไม่ได้ ต้องมีการปล่อยออกจากการจองจำ ก็ต้องมีการติดตามตลอดจนกว่าจะตาย"

สนับสนุนประหารมั้ย?
สมศักดิ์ : "สนับสนุน การลงโทษหลายอย่าง แต่มันเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน อย่างเรื่องยาเสพติดอยากให้จับมาเฆี่ยนด้วยซ้ำ เราดูปกติมันไม่เลิก สนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรงเกี่ยวกับความปลอดภัยของสังคม"

 


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)


ส.ส. เต้ บอกว่าถ้าเขาเข้ามาจะลงโทษคนข่มขืนด้วยการฉีดยาที่อัณฑะให้ฝ่อ?
สมศักดิ์ : "พูดเอามันพูดได้ไง แต่มันมีเงื่อนไขทางสังคม มันเกี่ยวข้องกับส่วนอื่นๆ ด้วย ถ้าพูดเอามันแล้วทำไม่ได้ พี่น้องประชาชนจะเข้าใจผิดๆ ถูกๆ ผมจะไม่ละเลย และจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก"

มีอีกคนที่ติดคุกอยู่ ข่มขืนเด็ก 4 ราย เขากลัวจะหลุดออกมาแล้วทำอีก?
สมศักดิ์ : "ไม่ต้องกลัวครับ เราได้ศึกษาแล้ว"

สมคิดถ้าไปศึกษาข้อกฎหมายมาสู้?
สมศักดิ์ : "กฎหมายที่อยู่ข้างนอกก็ต้องสู้สมคิดสิ จะให้สมคิดเอาชนะได้ไง"


 ก.ยุติธรรม ชงเพิ่มกฎเกณฑ์โทษประหาร สมคิด -  ชี้! พลเมืองดี ขอสิทธิ์คุ้มครองได้ (คลิป)

คลิป
vvvvvvvvvv
vvvvvvvv
vvvvvv
vvvv
vv
v


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี โหนกระแส


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : นา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 27.145.137.188

27.145.137.188,,cm-27-145-137-188.revip12.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
เอาไปติดคุกแทนลุงวิศวะเหอะ


[ วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2562 เวลา 19:56 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์