เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!


เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!

 

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (25 พ.ย. ) "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์ "พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์" อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ทำไมม็อบเปลี่ยนสถานที่ จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ไป SCB เจตนาคืออะไร
คิดยังไงกับการที่เขาเปลี่ยนที่?
"มีอยู่สองประเด็น ม็อบทุกครั้งจะสำเร็จต้องพึ่งพารถไฟฟ้า เมื่อไม่มีรถไฟฟ้าโอกาสได้ม็อบไปเติมซึ่งเป็นเด็กจะน้อยมาก กลัวเด็กจะน้อย ประเด็นที่สอง คือการประกาศท่าทีของรัฐบาลต่อกรณีการใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เป็นการกดดันการ์ด การ์ดเป็นตัวสำคัญคอนโทรลม็อบที่ไม่มีแกนนำ เมื่อการ์ดต้องเสี่ยง พวกการ์ดหลายคนจึงปฏิเสธจะเข้าร่วมถ้าไปสำนักงานทรัพย์สินฯ เพราะเป็นลักษณะเหมือนการไปต่อต้านพระองค์โดยตรง"

การที่การ์ดไม่เล่นด้วย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับม็อบชุดนี้?
"ม็อบทุกครั้ง การ์ดมีบทบาทสูงกว่าแกนนำม็อบในการพาม็อบให้ไปทิศทางไหน แกนนำเป็นไม้ประดับอยู่ข้างบน มีหน้าที่พูด แต่ตัวจริงๆ คือการ์ด และมีบุคคลสำคัญในฝ่ายจัดตั้งอีกจำนวนนึง ไม่รู้เท่าไหร่ อาจจะ 10-20 คน คอยบังคับทิศทางม็อบ นัดมา"

การที่เขาเลือกไป SCB เพราะพระองค์ท่านมีหุ้นอยู่ SBC หรือเปล่า?
"นั่นเป็นสิ่งที่เขาเข้าใจว่าทางสนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีรายได้ส่วนหนึ่งมาจากธนาคารไทยพาณิชย์ แต่ความจริงไม่ใช่ รายได้สนง.ทรัพย์สินฯ มาจากหลายแห่ง ไทยพาณิชย์ส่วนน้อยมาก แล้วรายได้เหล่านี้เสียภาษีทั้งหมดนะ การที่เขาเคลื่อนไหวไปไทยพาณิชย์ เป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์มากกว่า และอยู่ใกล้รถไฟฟ้า ง่ายกว่าที่จะไปเผชิญหน้าที่สนง.ทรัพย์สิน ถ้าการ์ดไม่ไปด้วย ก็ไปไม่เป็น"

มีการกล่าวหาว่าถ้าไปไทยพาณิชย์เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยง ประหนึ่งไทยพาณิชย์เป็นคนให้การสนับสนุน?
"เป็นไปไม่ได้เลย (หัวเราะ) ผมถามว่าไทยพาณิชย์กับปูนอะไรทรัพย์สินเข้ามากกว่ากัน แล้วรายได้จากที่เหล่านี้ บางแห่งเป็นตึกแถว เช่าอยู่ในธนาคาร ร้อยบาท ร้อยยี่สิบ ก็ถูกมาก"

เขาบอกว่าเขาไม่อยากไปเพราะไม่อยากเผชิญหน้ากับม็อบเสื้อเหลือง ที่เรียกว่ากลุ่มไพรีสยาม?
"วันนี้เขาไปที่พระรูป เขาไปเข้าเฝ้า ไม่ได้ไปกันที่นั่น (หัวเราะ) เป็นข้ออ้างธรรมดา"


เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!


เมื่อเขาเปลี่ยนกะทันหัน ก่อนเย็นวันนี้คิดว่าเทอีกมั้ย?
"คงไม่เปลี่ยน แต่คงหาทางใช้คำพูดที่สวยหรูออกมาหน่อย ว่าเราจะลดระดับ เพราะเห็นแก่ความสามัคคี เพราะม็อบคราวนี้จะน้อยลง การ์ดจะถอนตัว"

ทำไมถึงแน่ใจว่าน้อยลง?
"จะเห็นชัดเจน ม็อบปัจจุบันเด็กลดลง ม็อบอ้างเด็ก ถ้ามีแต่ผู้ใหญ่ก็จะอ้างยากแล้ว"

พอเขาย้ายมาไทยพาณิชย์ จะกันทันมั้ย?
"ก็ไม่เป็นไร จะบุกก็บุกไป คุณต้องการเพิ่มกี่คดี โดนแน่ เพราะเราประกาศแล้วเรื่องการใช้กฎหมาย แล้วอีกอย่างธนาคารไทยพาณิชย์เป็นที่ส่วนตัว ถ้าต้องการเคลื่อนไหวอย่างสงบก็ให้ไทยพาณิชย์ส่งตัวแทนมารับ คุณจะชุมนุมอะไรก็ชุมนุมอยู่ตรงนั้น"

เขาจะบุกไปถึงตู้นิรภัยมั้ย?
"ผมว่าไม่กล้าถึงตัวตึกด้วยซ้ำ"

การเทที่เกิดขึ้นเมื่อคืน กุนซือเขาคิดยังไง ทำไมเปลี่ยนกะทันหัน?
"ถ้ารัฐบาลใช้กฎหมายเข้มงวด จับเด็กบางคนไป ถามว่าทำไมทำอย่างนี้ เด็กก็ต้องบอกว่าใครอยู่ข้างหลัง"อ


เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!


กลัวเด็กให้การแล้วไม่สอนเด็กเหรอ?
"ไม่ รัฐบาลเองก็มีข้อมูลอยู่แล้ว ยิ่งมีเด็กมาเป็นพยาน ข้อมูลก็ยิ่งแน่น การบังคับใช้กฎหมายยังมีประสิทธิภาพ ทำให้เขาต้องกลับมาตั้งหลัก เขาไม่ได้เลิกนะ ต่อไปจะมาแนวไหน ต้องมาพูดอีกที"

เด็กถูกเรียกไป ถ้าโดนซักมากๆ ความกลัวของเด็กมีมั้ย ที่จะทำให้เด็กพูด?
"ผมว่าเด็กต้องพูด เพราะเด็กมาด้วยความบริสุทธิ์ ได้รับชวนมาจากใคร ตอนแรกอาจบอกว่ามาเพื่ออุดมการณ์เพื่อชาติ พอเขาถามซักไป คือคำพูดของเด็กส่วนใหญ่เป็นคำพูดที่เราสามารถแก้ไขได้หมด ไม่ใช่คำพูดที่เป็นความจริง คำพูดที่เป็นความจริงไม่รู้เด็กรู้หรือเปล่า อาจพูดตามสคริปต์ หรือแจกในที่ชุมนุม"

แล้วจะทำยังไง ในเมื่อเด็กเชื่อ?
"ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล รัฐบาลเรามีจุดอ่อนมากมาย นับสิบเรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องประชาสัมพันธ์ รัฐบาลเราห่วยจริงๆ ทำไมก็ไม่เข้าใจ เรามีสื่อ ไม่สามารถใช้ช่องทางนั้นมาพูดคุยกับเด็กได้"

รัฐกลัวถูกกล่าวหามั้ยว่าไอโอ?
"ไอโอของรัฐก็มี เรียงราย ไม่มีใครสนใจ ไม่เหมือนครีเอทีฟของเด็กที่ออกมา"


เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!


เขามีความคิดสร้างสรรค์เหนือประชาสัมพันธ์ของรัฐ?
"กิจการของรัฐที่ไหนก็เป็นแบบนี้ ผลงานรัฐเยอะแยะ เป็นผม ผมชวนคุณมาเรียนรด. พาไปดูชุมสายบางซื่อ พาไปดูทั้งหมดที่รัฐบาลจะสร้าง เขาจะได้เผยแพร่ต่อ แม้ไม่เผยแพร่ต่อ เขาจะได้รู้ว่ารัฐบาลมีผลงาน เด็กรุ่นนี้เกิดมาไม่ทันคุณยิ่งลักษณ์โกงข้าว ก็ไม่ต้องห่วงเลยว่าเรื่องเผาบ้านเผาเมืองยังแบเบาะอยู่เลย เราต้องเอาส่วนนี้บอกเขาไป มีช่องทางมากมาย เป็นผมเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ผมจัดกรุ๊ปจัดนักเรียนไปเวียนดูผลงานรัฐบาล ต้องพาไปให้เด็กรู้ว่าในอนาคตประเทศไทยจะไปทิศทางไหน และจะสร้างงานให้ประชาชนมากมายเท่าไหร่ อีก 2-3 ปีจะไม่มีใครด่าประยุทธ์แล้ว"

คิดว่าอะไรเป็นแรงจูงใจ ทำให้เขาอยากไปสนง.ทรัพย์สิน?
"เขาใช้ชื่อคณะราษฎร 63 เลียนแบบคณะราษฎร 2475 ที่ทำการปฏิวัติ ได้ชัยชนะอย่างฟลุคๆ ฟลุคมาก ไม่ได้ฟลุคธรรมดา พอได้อำนาจก็ยึดที่ดินเจ้าต่างๆ ปล้นทรัพย์พระมหากษัตริย์ ซึ่งเด็กไม่รู้ ในช่วงทำรัฐธรรมนูญซึ่งเราเป็นประเทศเดียวที่ทำการปฏิวัติโดยไม่พึ่งพาประชาชน พอปฏิวัติไปได้ระยะนึงประชาชนก็สงสัย เอาทรัพย์ในหลวงไปทำอะไร ถึงขั้นเอาที่ดินตัวเองมาขายในราคาแพง ซื้อที่ดินพระองค์ในราคาถูก เรื่องเข้าสภาก็ถูกแฉ พอถูกแฉส่วนใหญ่ที่ซื้อไปก็คืนกัน เลยมาคิดว่าควรให้มีการจัดตั้งสนง.ทรัพย์สินฯ มาเพื่อดูแล โดยมีรัฐมนตรีการคลังเป็นประธาน โดยตำแหน่ง คอยดูคอยอะไร มีอะไรต้องรายงาน ทำมาอย่างนี้ ในเมื่อระยะเวลานานขึ้น ทรัพย์สินประชาชนบริจาคเยอะแยะ ไม่ใช่ที่สนง.ทรัพย์สินเพิ่มมาเพราะเป็นสมบัติเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มมา เพราะในหลวงร. 9 ไปไหนก็มีคนเอาที่มาถวาย"


เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!


เขาบอกว่าสนง.ทรัพย์สินเอาภาษีประชาชนไปบำรุงราชวงศ์?
"ไม่มี มีแต่สนง.ทรัพย์สิน เสียภาษีให้รัฐบาลจำนวนมาก พอๆ กับหน่วยงานอื่นๆ ใช้เงินเพื่อสาธารณกุศลด้วย"

เขาบอกจะไปเอาภาษีทั้งหลายของพวกเขากลับคืนมา?
"เขาเข้าใจผิด สนง.ทรัพย์สินฯ ไม่มีทรัพย์สินส่วนใดที่รัฐบาลเอาไปเพิ่มให้เลย ไม่มีภาษีเข้าไปเลย มีแต่ต้องเสียภาษีให้รัฐบาลเวลามีรายได้"

เขาบอกว่าคณะราษฎร 2475 ทำเอาไว้ไม่สำเร็จ คณะราษฎร 63 จะมาสานต่อ?
"คณะราษฎร แทบทำอะไรให้บ้านเมืองเราน้อยมาก เพราะ 25 ปี มีการปฏิวัติแย่งอำนาจกันเอง 14 ครั้ง แบ่งกันเป็น 3 ก๊ก โอกาสพัฒนาบ้านเมืองไม่มี แนวโน้มระบอบประชาธิปไตยพอพ้นช่วงอ.ปรีดี หรือช่วงจอมพลป.ทำงานร่วมกัน แนวโน้มเผด็จการเริ่มมาแทนประชาธิปไตย คณะราษฎรเห็นชัดเจนอย่างเดียว ล้มอำนาจของเจ้าได้ ทั้งที่เด็กก็ไม่รู้ว่าวันที่คณะราษฎรปฏิวัติ ร. 7 มีกำลังทหารมากกว่าคณะราษฎร 3-4 เท่า คณะราษฎรมีแค่นักเรียนนายร้อยที่ไปหลอกมาแค่นั้น พระองค์ยอมคณะราษฎร ด้วยความคิดว่าจะดำเนินการที่บอกคือให้อำนาจประชาชน คณะราษฎรก็มากั๊กว่าอีก 10 ปีถึงจะให้อำนาจประชาชนเพราะประชาชนไม่มีความรู้ ก็กั๊กอำนาจเอาไว้ 10 ปี มันคนละเรื่องกัน"เผยสาเหตุม็อบเบนเข็นไป SCB ติงรัฐประชาสัมพันธ์ สู้ม็อบไม่ได้!

ชมคลิป
VVVVVV
VVVV
V


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์