เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 - 23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจสัมภาษณ์ "ป้าปุ๊ ฐานิญ่า อร่ามศรี" ผู้เสียหายรายใหม่ที่ตกเป็นเหยื่อ"ครูสิตา" ไลฟ์โค้ชชื่อดัง หมดเงินเป็นแสนรู้จักครูสิตาตั้งแต่เมื่อไหร่?
"ก.พ. ปีนี้ ดูยูทูป ดูแล้วก็ทึ่ง หลังจากดูคลิปแรกก็ดูทุกวันเลย เขาพูดเริ่มต้นเหมือนกันทุกอันว่าแกจน ไม่มีน้ำปลาจะกิน ไม่มีกางเกงในจะใส่ จบแค่ม.6 จนมาก แกคิดจะฆ่าตัวตาย หลังจากนั้นก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เคยเข้าคอร์สไลฟ์โค้ชกับใครสักคนทำให้ชีวิตแกเปลี่ยน ป้าก็เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง"

อะไรทำให้ศรัทธา?
"ศรัทธาที่ความสำเร็จของเขา อีกอย่างเขาเคยจน ลำบากมาก่อนถึงขนาดจะฆ่าตัวตาย เขากตัญญูรักพ่อรักแม่"

คลิปอื่นๆ ต่อจากเล่าประวัติ เขาพูดอะไร?
"เขาพูดให้ทำความดี ไม่นินทา ให้คิดบวกตลอดเวลา ให้มีความสุข เราก็จะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามา ป้าก็ชอบ ทุกคลิปจะเริ่มจากแกเต้นก่อนดูแล้วก็มีความสุขไปด้วย"

ตอนนั้นได้เสียตังค์เรียนอะไรหรือยัง?
"มีๆ ไม่แพง ไม่ถึง 500 บาท ได้เรียนและได้ช็อกโกแลตส่งมาที่บ้านอันนึง ให้เราชิมว่าอร่อย ถ้าเรียนคอร์สนี้ก็แถมให้เรามาชิม ถ้าชอบก็สั่งต่อ"

ในบรรดาคลิปต่างๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ มีการขายสินค้าสอดแทรกตลอด?
"หลายคลิปค่ะ"

มีอะไรที่ซื้ออีก?
"ซื้อน้ำหอมพลังหิน มีหลายสี แต่ละสีสรรพคุณก็คนละอย่าง อันนี้ของเขาขายดีที่สุด สีม่วงกลิ่นความสุข"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


ป้าซื้อน้ำหอมออนไลน์ไม่ได้กลิ่นเขา ป้ารู้ได้ไงว่าหอม?
"(หัวเราะ) เราไม่ได้เน้นหอม เราเน้นว่าใช้แล้วมีความสุข จริงๆ ป้าอาย (หัวเราะ)"

ราคาเท่าไหร่?
"1,590 ต่อขวด ป้าซื้อมาใช้เอง 2 ขวด กับกลิ่นเรียกทรัพย์ ใช้แล้วเงินจะไหลมาเทมา 1,590 ค่าส่งอีก 70 บาท"

ทำไมถึงเชื่อว่าน้ำหอมจะเรียกทรัพย์ได้?
"พอเราฟังมากๆ และเห็นผลสำเร็จของเขา จริงๆ ป้าไม่ได้เป็นคนอยากได้อยากมีนะ เป็นคนแบ่ง ให้ซะด้วยซ้ำ แต่พอฟัง โอ้โห เขาสำเร็จมาซะขนาดนี้ ป้าทำจิตอาสามา 10 ปี ไปเยี่ยมคนไข้ พิการ ก็อยากมีตังค์ อยากช่วยเขาให้ได้มากกว่านี้ สงสารเหลือเกิน คิดว่าถ้าเรามีตังค์เยอะจะช่วยได้มากกว่านี้"

ป้าประกอบอาชีพอะไร?
"กินบุญเก่า ป้าปุ๊มีบ้านให้เขาเช่า"

น้ำหอมเรียกทรัพย์คิดว่าทรัพย์จะมาจากอะไร?
"บ้านก็คนเช่าเยอะอยู่แล้ว แต่ตอนนั้นคิดไปไกลว่าจะขายของของเขาเราคิดเองเขายังไม่ได้ชวนนะ"

สิ่งที่ทำให้เชื่อมากที่สุดคือคอร์สนั่งสมาธิ?
"ป้าปุ๊เป็นคนสมาธิสั้น ป้าปุ๊ไม่เคยนิ่งเลย แต่พอมาทำแบบครูสิตา ป้าปุ๊คิดว่ามันใช่ มันโดน รู้สึกว่านิ่ง เราหลับได้ ก่อนหน้านั้นป้าปุ๊ต้องอาศัยยานอนหลับ แขนปวดมา 2 ปีกว่า ทำกายภาพก็ดีขึ้นแต่ไม่มาก แต่พอทำ 489 แบบที่เขาแนะนำ เรามาขอบคุณ ขอโทษร่างกาย ขอบคุณแขน มันดีขึ้น"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


เลยเป็นจุดยิ่งเชื่อและศรัทธา?
"มันไม่ใช่แค่นั้น เราทำ 489 เพื่อนที่เคยยืมเงินไป 4-5 ปี พี่นึกถึงเขา จะบอกรักเขา คิดถึงเขาหลังทำสมาธิ วันดีคืนดีเขาโทรมาหาและเอาหนี้มาใช้ เราก็ยิ่งเชื่อว่าพลังจักรวาลมีจริง"

ดูจากคลิปเรียนฟรีหรือจ่ายตังค์?
"จ่ายตังค์คอร์สนึง 999 บาท แต่ถึงเรียนออนไลน์กับดูในยูทูปก็เหมือนกัน"

พอเริ่มจ่ายตังค์กับเขา ชีวิตเปลี่ยนยังไง?
"ไม่ได้เปลี่ยนอะไร แค่เราศรัทธาเขา อยางทำสมาธิ 489 ลูกหนี้ที่หายไปก็กลับมา เรานอนได้ แขนหายปวด เราคิดว่าพลังจักรวาลมีจริง ทุกวันนี้ก็ยังเชื่ออยู่"

แล้วเขาโยงพลังจักรวาลกับการซื้่อของยังไง?
"เขาโยงว่าเมื่อเชื่อแล้วก็เอาเวลาว่างมาทำมาหากิน หารายได้ เขาไม่ได้บอกว่ามาทำของเขานะ เขาบอกไปขายของใครก็ได้ เราจะทำแบรนด์ของเราเองก็ไม่เป็นไร แต่ของเขามีสินค้า คอมมิชชั่นเขาสูง 40 เปอร์เซ็นต์ แล้วเขาจะมีความสำเร็จของบุคลากรเขามาให้เราดู"

สินค้าเขาคืออะไร?
"หลายอย่างมาก หัวหน้าทีมเขาอินบ็อกมาในเฟซบุ๊ก คนแรกคือโค้ชสิ ซื้อน้ำหอมขวดนี้ของแก แล้วขายเพิ่มว่าถ้าอยากขายเป็นสมาชิก จะมีเกรด มีระดับ ของป้าเอาท็อปสุดวีไอพี จะได้ 40 เปอร์เซ็นต์ วีไอพีแพงสุด 8.5 หมื่นหน่อย"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


สมัครสมาชิกระดับวีไอพีต้องจ่าย 8.5 หมื่นกี่ครั้ง?
"ครั้งเดียวค่ะ ถ้าไม่ 8.5 หมื่นก็เริ่มจาก 3 พัน แต่ 8.5 หมื่นป้าอยากไปเรียนกับครูสิตา ไม่ได้เรียนส่วนตัว เจอกันผ่านออนไลน์ เขาจะมีไลน์กรุ๊ป ถ้าอันนี้ป้าจะได้เข้าไปในกรุ๊ปที่มีครูสิตา แต่ป้าดูไม่ไหว มีหลายกรุ๊ปเหลือเกิน เยอะมาก คนอยู่กันเป็นร้อยๆ วันที่ 28 เม.ย. วันเกิดครูสิตา เขาบอกว่าถ้าโอนตังค์มาวันนี้ ไม่เกิน 2 ทุ่มเขาจะมีของขวัญให้ ถ้าไม่โอนวันนี้ ค่าวีไอพีจะเป็นแสนห้า ในทีมเขาเป็นคนพูดเขย่าๆ โดยเฉพาะแม่ทีมป้าปุ๊ ครูแพน เขาบอกว่ารีบสมัครเลยนะเดี๋ยวขึ้นเป็นแสน เราก็รีบโอนไป 8.5 หมื่นบาท"

โอนเข้าบัญชีใคร?
"ครูสิตาเลยค่ะ บริษัทของเขา พอรุ่งขึ้น 29 เม.ย. ป้าโทรหาครูแพน ขอเลือกสินค้า เซ็ตนั้นก็หมด เซ็ตนี้ก็หมด ป้าก้ไม่เข้าใจว่าทำไมหมด เขาก็บอกว่าเอางี้แล้วกัน ป้าเลือกเองว่าจะเอาอะไร ไม่ต้องจัดเซ็ตแล้ว ป้าเห็นน้ำหอมมันขายดี ป้าเลยเอาน้ำหอมเป็นหลัก กาแฟ และช็อกโกแลตตามมา แต่พอถึงเวลาเขาจัดของที่ขายไม่ค่อยออกมาให้เรา เช่นน้ำหอมกลิ่นนี้ขายไม่ดี เขาจะให้เราเยอะ กลิ่นไหนขายดีไม่มีให้เรา แต่ตอนนั้นป้าก็พูดกับเขาว่าครูแพนขาถ้าสินค้าไม่ครบ ป้าขอไม่เลือก ขอให้สินค้าครบก่อนแล้วค่อยเลือกมาให้ป้าดีกว่า เขาบอกว่าป้าไม่ต้องเป็นห่วง เดี๋ยวครูแพนช่วยขาย พอถึงเวลา เอาเทียนมงคลมั่งคั่งมาให้อีก ซึ่งป้าไม่ได้สั่ง 1,690 จุดแล้ว อิเมจิ้นไปจะมั่งคั่ง (หัวเราะ)"

8.5 หมื่นได้เทียนมงคลมั่งคั่งมา ได้น้ำหอม 28 ขวด ได้กาแฟกับช็อกโกแลตบางส่วน?
"ได้โกโก้มา 45 กล่อง"

หลังได้สินค้ามาเยอะแยะ เริ่มขายหรือยัง?
"ป้าขายไปสองกล่องให้เพื่อน 1,590 ก็ขายแค่ 1,500 ให้ผ่อนเดือนละ 500"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


เริ่มขายก็ขาดทุนแล้ว จะเรียกทรัพย์ยังไง?
"ตอนนั้นป้าคิดว่าความผิดของป้าเอง เขาให้เราไลฟ์สดขายของ ป้าไม่กล้า เพราะของพวกนี้เป็นความเชื่อ ลึกๆ เราไปหลอกเขาหรือเปล่า ไม่กล้าไลฟ์สด แค่บอกเพื่อนบางคนไป อย่างเทียนมงคลมั่งคั่งเราไม่ได้สั่ง เอามาให้เราทำไม แล้วบอกจะช่วยขายแต่ก็ไม่ช่วย พอเราถามหนักๆ เข้าเขาก็ให้ไปคุยกับแอดมิน เราก็เขียนเล่าเรื่องราวให้แอดมินฟังหลังผ่านไป 5 เดือนกว่าแล้ว"

ทำไมไม่บอกแต่แรก?
"เราบอกหัวหน้าทีม ไม่ได้บอกแอดมิน เพราะเราเกรงใจหัวหน้าทีม เราบอกตั้งแต่ใหม่ๆ แล้วว่าเมื่อไหร่จะขายให้ป้า พอถามไปอีกสองสามครั้งเริ่มโยนให้ถามแอดมิน ป้าก็ร่ายยาว แอดมินอ่านแล้วนิ่ง ไม่ตอบอะไรเลย"

เริ่มเสื่อมศรัทธาหรือยัง?
"ป้าเริ่มแล้วค่ะ ปกติตอนไม่โอนตังค์ รีบตอบ บางทีโทรมาหาเราก่อน แต่ตอนหลังเราไลน์หาเขาก็ไม่ค่อยอยากเปิดไลน์เราแล้ว"

8.5 หมื่นได้เรียนกับครูสิตามั้ย?
"ก็มี แต่เหมือนในยูทูป"

กลุ่มนี้เรียนกี่คน มีคนจ่ายวีไอพีกี่คน?
"หลายร้อยด้วยซ้ำ น่าจะ 200-300 เนื้อหาเหมือนในยูทูป"

ได้พูดกับหัวหน้าทีมหรือแอดมินมั้ย?
"ป้าไม่ได้พูดกับใคร เพราะพูดไปก็ไม่มีประโยชน์ เขาไม่ใส่ใจเลย"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


ของที่ได้มา เก็บไว้เฉยๆ กระเป๋าดักทรัพย์ เห็นว่าเขามีวิธีการด้วย?
"พูดแล้วมันอาย ก็เอาเงินใส่ไปให้เยอะที่สุด ป้าเอาเงินจริงใส่เข้าไป หลังสวดมนต์เสร็จแล้วก็อิเมจิ้น ให้เงินไหลมาเทมา ให้คิดเยอะเข้าไว้ อยากได้ 10-20 ล้านก็ให้คิดไว้ เดี๋ยวก็มาเอง (หัวเราะ) แล้วพูดคนเดียวค่ะ เขาบอกให้บ้าในโลกของเรา อย่าสนใจคนอื่น ป้าก็บ้าพักนึง ป้าพูดทุกวัน(หัวเราะ) พูดว่าขอให้เงินไหลมาเทมา เดี๋ยวป้าจะไปทำบุญ"

กระเป๋าดักทรัพย์ได้มั้ย?
"ป้ามีรายได้เท่าเดิม (หัวเราะ) น่าจะซื้อมาเดือนมี.ค. ค่าเช่าป้าก็ไม่ได้ขึ้น ก็เท่าเดิม"

เห็นบอกว่าตอนเข้าไปอยู่ในไลน์กรุ๊ป เขามีกฎห้ามคุยกันเอง?
"ก็มีแม่ทีมนี่แหละ ถ้าใครพูดลบๆ บ่นๆ ก็จะบล็อก สมมติใครมายืมตังค์ บอกว่าไม่มีเงิน ขายของไม่ได้ ขายของไม่ดี ห้ามพูด"

ห้ามพูดลบๆ ในกรุ๊ป ห้ามบ่น?
"ห้ามดูทีวี ห้ามดูข่าวลบๆ"

เขาใช้คำว่าห้ามหรือแนะนำ?
"ห้าม ถ้าอยากให้กฎแรงดึงดูดพลังจักรวาลได้ผล ห้ามร้องเพลงเศร้าๆ ลบๆ ให้ร้องแต่เพลงสนุกๆ อย่างเดียว ครูสิตาแกจะมีเพลงประจำตัวของแก เพลงรวย เพลงความหมายดีๆ มีหลายเพลง ไม่ให้พูดลบๆ ไม่ให้ดูข่าวลบ ไม่ได้ดูละครน้ำเน่า"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสนเหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


มารู้ตอนไหนว่าโดนหลอก?
"โอนเงินไปวันที่ 5 เม.ย. เขาเก็บค่าสัมมนา 3.9 พัน ตอนนั้นยังไม่ได้จ่าย 8.5 หมื่น ทีนี้ติดโควิด ก็เลื่อนมาเรื่อยๆ คอร์สอะไรก็จำไม่ได้ แต่มีหลักฐานโอนเงิน สรุุปก็ไม่ได้จัด 5-6 เดือน เราก็บอกขอคืนก่อน 3.9 พัน เขาก็นิ่ง โยนกันไปมา ก็เสื่อมตรงนี้"

แต่ป้าจ่ายก่อนจ่าย 8.5 หมื่น แล้วเริ่มเอะใจตรงไหน?
"สัมมนานี้จัดเดือนพ.ค. พอไม่ได้เรียนแล้วผ่านมา ป้าก็ทวงเขาไป 15 ก.ย.เขาก็โยนกันไปมา ป้าก็คิดว่าคงไม่ใช่แล้ว 3.9 พันเหมือนถูกหลอก จ่ายฟรี ส่วน 8.5 หมื่น เราได้ของที่ไม่ต้องการ คุณบอกจะช่วยขายก็ไม่ช่วย เราร้องเรียนแอดมินไปคุณก็ไม่ช่วย ก็เหมือนรู้กัน"

ทุกวันนี้ยังดูคลิปครูสิตามั้ย?
"ไม่ดู เพราะเสื่อมศรัทธาแล้ว"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน


อยากบอกคนอื่นยังไงที่ยังไม่รู้ตัว?
"อยากให้รอบคอบ อย่าคิดด้านเดียว แบ่งน้ำหนัก 50-50"

เบ็ดเสร็จป้าจ่ายตังค์เท่าไหร่?
"แสนหน่อยๆ ซื้อสินค้าด้วย สมัครเป็นสมาชิกด้วย"

เสียดายตังค์มั้ย?
"ก็เสียดายเพราะมันเยอะ แต่ไม่ร้องเรียน ไม่เครียดอะไร เพราะมันซื้อความรู้ และสมน้ำหน้าตัวเอง นี่ป้าก็มาประจานตัวเองหรือเปล่าก็ไม่รู้ (หัวเราะ) เชื่อคนง่าย"

ทำไมไม่แจ้งความ?
"ไม่รู้สิ ไม่อยากเป็นคดีความ ให้คนอื่นไปแจ้งกัน ครูสิตานี่ร๊วยรวยนะ 3.9 พันทำไมคืนให้ไม่ได้ ลูกทีมมีปัญหา ร้องเรียนแอดมินไป แอดมินต้องเคลียร์ แต่นี่อ่านแล้วนิ่ง 3.9 พัน จัดไม่ได้ก็ต้องคืน คุณนิ่งก็ไม่ถูกต้อง ทำให้เราเสื่อมศรัทธา เงินไม่ได้เยอะแยะเลย คุณอยู่คฤหาสน์ใหญ่โต หน้าตาก็สะสวย เราร้องเรียนไปแล้วคุณต้องเคลียร์ ไม่ใช่นิ่งเงียบแบบนี้"

ทุกวันนี้ยังเชื่อว่าครูสิตาเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจอยู่มั้ย?
"ป้าเชื่อ เขาเก่งมาก แต่อาจมีแอบแฝงก็อีกเรื่องนึง 3.9 พันป้าก็อยากขอคืน และคงไม่ไปเรียน มันไม่ใช่ สินค้าเขามันก๊องแก๊ง ขายเกินราคา"


เหยื่อ ครูสิตา โผล่อีกราย! อ้างจน แต่พลิกชีวิตรวย จนสูญเป็นแสน

ชมคลิป
VVVVV
VVVV
VV


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์