สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

วันที่ 10 ก.ค. 66 รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งในวันที่ 13 ก.ค. คนไทยเกือบทั้งประเทศร่วมลุ้นร่วมเชียร์ให้ได้เป็นนายกฯ

ได้คุยกันแล้ว?

"ในที่สุดครับ ตอนแรกที่มา มีนักข่าวถามว่าทำไมวันนี้มาออกรายกรโหนกระแส ผมก็บอกว่าเดี๋ยวพี่หนุ่มอาจถามเองในรายการ ให้มาเอ็กซ์คลูซีฟที่นี่ดีกว่า"

เสร็จจากรายการนี้จะไปถ่ายรายการ 3 แซ่บ ไปด้วยกันเลยมั้ย?

"ทราบครับ มีคนรายงานแล้วครับ แจ้งวัฒนะ (หัวเราะ)"

เอ๊ะ ใครรายงาน ผมสงสัย?

"เราเจอกันบ่อยมาก เพราะเวลามีงานพ่อกับพ่อก็เจอกัน แต่ไม่มีโอกาสได้ออกด้วยกัน คุณแอฟ ทักษอร เป็นคนติดต่อมา ก็เลยได้มาออกรายการ นี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผล"

 
สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

เห็นว่า เช้านี้ กกต. ประชุมกันแล้ว น่าจะพิจารณาวันที่ 12 จะส่งผลถึงตัวคุณทิมมั้ย ที่จะมีการโหวตกันในวันที่ 13 ที่จะเป็นนายกฯ?

"คิดว่าไม่มีผลอะไรนะครับ เป็นสิ่งที่พี่น้องสื่อมวลชนก็ทราบมาเป็นอาทิตย์แล้ว และคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นในกระบวนการแบบนี้ ตอนพี่หมวยอ่านข่าวเมื่อกี้ บอกว่าของคุณธนาธรก็มีการทำแบบนี้ ฉะนั้นผมก็ได้ยื่นหนังสือท้วงติงและขอความเป็นธรรมขอความเป็นกลางจากกกต. การพิจารณาอะไรแบบนี้ มันมีขั้นมีตอนของมัน ผมเองยังไม่ได้เห็น ไม่ได้อ่าน ข้อกล่าวหาเลย ปกติต้องแจ้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นไอทีวีก็ดี หรือตัวผมก็ดีว่าเรื่องราวมันเป็นยังไง แต่ตรงนี้ข้ามขั้นตอนไปเยอะพอสมควร ก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ พอวันโหวตนายกฯ วันที่ 13 มีประชุมบ่ายนี้ วันที่ 10 เพื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 12 ผมว่าเรื่องระยะเวลามันดูไม่ค่อยสมเหตุสมผล ก็ต้องขอความเป็นธรรม ผมก็พูดได้เต็มปากเต็มคำเพราะผมเองยังไม่ได้เห็นคำร้องฝ่ายที่กล่าวหาผมร้องผมประเด็นอะไร กกต.ก็ไม่ได้ให้โอกาสผมในการไปชี้แจง มันต้องฟังความทั้งสองฝ่าย"

เท่าที่หนึ่งเรื่องการขายหุ้นไอทีวี สองเรื่องการขายหนังสือ?

"การขายหนังสือผมก็ไม่เห็นรายละเอียดด้วยเช่นเดียวกัน แต่คิดว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน เมื่อเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการผมก็พร้อมชี้แจง แต่เชื่อว่าเป็นการเข้าใจผิดกัน แต่ผมก็ไม่สามารถตอบได้ว่าเข้าใจผิดกันยังไง เพราะผมยังไม่เห็นแม้แต่คำร้อง"

ไปถึงขั้นแจ้งเท็จ เรื่องปปช. เรื่องที่ดิน คอนโด นาฬิกา เยอะแยะมากมาย?

"เป็นเรื่องที่ไม่ผิดคาด แล้วผมก็พร้อมชี้แจงทุกอย่าง เพราะรัดกุมมาตั้งแต่เป็นส.ส. สมัยแรก รัดกุมเมื่อออกจากส.ส.สมัยแรก เดี๋ยวต้องมียื่นทรัพย์สินเมื่อเข้ารับตำแหน่งครั้งที่สามอีก ฉะนั้นทั้งหมดถ้าเห็นข้อมูลทั้งหมด ถ้ามองด้วยใจที่เป็นกลางจะสามารถปะติดปะต่อเรื่องได้ด้วยตัวเอง แต่อย่างที่บอกเดี๋ยวขอดูว่าเขาอยากจะทราบในประเด็นไหน ก็พร้อมชี้แจงตามครรลองคลองธรรมที่ควรจะเป็นอยู่แล้ว"

 


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

คิดว่าถูกกลั่นแกล้งมั้ย?

"ไม่หรอกครับ คนที่เป็นนักการเมือง ถามว่าผมเป็นคนแรกมั้ยก็คงไม่ใช่ ถามว่าเป็นปกติของคนเล่นการเมืองมั้ยก็เป็นเรื่องปกติ ขณะเดียวกัน ใครเป็นนักการเมืองก็ต้องพร้อมให้ตรวจสอบ เราก็พร้อมชี้แจง เป็นหน้าที่เราเป็นวิญญูชน ต้องคอยพยายามอย่างเต็มที่ที่สุด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและรัดกุมในการทำงาน"

เรื่องนาฬิกาคุณพิธา ก็มีคนจับประเด็นว่านาฬิกาคุณแจ้งไป 4-5 ล้าน แต่จริงๆ 9 ล้าน 10 ล้าน รู้สึกยังไง เพราะคนเล่นนาฬิกาก็น่าจะรู้ว่าไม่ถึงขนาดนั้นแน่นอน แต่มีการออกมาปั่นกันเรื่องนี้?

"คำตอบก็น่าจะอยู่ในคำถามพี่หนุ่ม (หัวเราะ) บางทีเอารูปผมตั้งแต่ยังไม่เล่นการเมือง ถ้าคนเล่นนาฬิกาจะรู้อยู่แล้วว่าบางทีซื้อมาขายไป ยกให้น้องบ้าง สลับไปสลับมา"

หรือยืมเพื่อน?

"ไม่มียืมเพื่อนครับ (หัวเราะ) ทุกทรัพย์สินมีที่มาที่ไป และมีหลักการในการประเมินราคาทั้งสิ้นทุกอย่าง (หัวเราะ) แต่ก็อย่างที่บอก คนที่อยากเล่นการเมืองต้องเข้าใจประเด็นพวกนี้ เป็นเรื่องปกติทั่วโลก เป็นเรื่องปกติของการเมือง บางทีก็โดนเรื่องสัญชาติ มีหลายเรื่อง เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เราต้องเป็นคนละเอียดและรัดกุม วางแผน"

ไม่เหนื่อยเหรอที่ต้องตามแก้ทุกอย่าง ต้องไปแก้ในศาล ไปกันใหญ่ต่างๆ นานา?

"มันไม่เหนื่อย มันอยู่ที่วิธีที่เราจะวางใจ วางโพสิชั่นจิตใจของเรา เมื่อเรารู้มาก่อนแล้ว คาดหวังมาก่อนว่านี่เป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองในประเทศไทยและทั่วโลกต้องเจอแบบนี้ มันเหมือนเอาชีวิตของเราไปเข้าเครื่องเอกซเรย์ ในเมื่อเราเตรียมตัวแล้วว่ากำลังจะเข้าเครื่องเอกซเรย์เราก็ไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าเรารู้สึกว่าเอ๊ะ ทำไมเราถูกกระทำอย่างโน้นอย่างนี้ตลอดเวลา มันก็ไม่ใช่ ผมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราก็อีกเรื่องนึงแต่สิ่งที่เราตลอดสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราก็อีกเรื่องนึง สักวันนึงผมคิดว่าถ้าเราใช้เวลาในการครองตนตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ประชาชนก็จะเห็นว่าอะไรเป็นอะไร"

 


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

ต้องรอดูว่าผลสรุปจะออกมาเป็นยังไง แต่พร้อมต่อสู้ทุกรูปแบบในความบริสุทธิ์?

"แน่นอน และต้องทำในสิ่งที่เราควบคุมได้ให้ดีที่สุด และสิ่งที่เราสัญญากับพี่น้องประชาชนเอาไว้ก็ต้องทำให้เต็มที่ เพราะเราก็เข้าใจว่ามีความหวังของคนจำนวนมากที่เขาฝากไว้กับเรา แล้วเขาก็ต้องการการเปลี่ยนแปลงจริงๆ"

อีกด่านที่ต้องเจอคือเรื่องสว. ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ไปเจราพูดคุยแล้วเขาจะยกให้เราเป็นยังไงบ้าง?

"ก็เป็นทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ บางทีพี่น้องประชาชนเวลาฟังสัมภาษณ์วุฒิสภา อาจมีหลายรูปแบบ บางคนบอกไม่โหวตให้ผม บางคนก็จะบอกว่าจะโหวตให้ผมตามหลักการตามมติรัฐบาลเสียงข้างมากที่ตั้งได้ บางคนก็บอกว่าขอฟังดูก่อน แต่ผมคิดว่าพอได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่ๆ วุฒิสภามากขึ้น ผมคิดว่าสุดท้ายเราก็ไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไหร่ เราอาจแตกต่างตรงที่มา ผมมาจากการเลือกตั้ง เป็นสภาล่าง ท่านอาจเป็นสภาบน แต่พอเราได้มาคุยกัน หลายคนก็แสดงความห่วงใยบ้านเมือง ในลักษณะที่ว่าผมก็อยู่สนช.มา พยายามปฏิรูปการศึกษามานานพอสมควร แต่ก็ทำไม่ได้ เรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ หลายท่านก็เคยทำงานกับผม เป็นอดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ เคยมีโอกาสทำงานกับท่านหลายคน รวมถึงที่มาจากสายการศึกษา เวลาแลกเปลี่ยนความคิดกัน ก็รู้สึกว่าสุดท้ายเราก็ไม่ได้แตกต่างกันมากขนาดนั้น มีความตั้งใจที่จะพัฒนาบ้านเมืองขนาดนั้น และหลายท่านเป็นก็มีประสบการณ์ หลายท่านเป็นอดีตข้าราชการ อดีตที่อยู่ในทหารมาก่อน ของผมก็วัยกลางคน 42 มีประสบการณ์ระดับนึง แล้วก็มีความรู้เรื่องข้อมูล การใช้เทคโนโลยีในการแก้ปัญหา บางทีถ้าเราผ่านจุดนี้ของเราไปได้ 13 ก.ค. ท่านยังมีเวลาอีก 1 ปี ไม่แน่ผมอาจได้มีโอกาสปรึกษาหารือท่านในสภา ทำงานร่วมกัน แก้ไขปัญหาให้บ้านเมืองก็เป็นไปได้ ก่อนที่ท่านจะหมดวาระ เพื่อประชาชน"

มีข่าวออกมาว่าล่าสุดเสียงสว. ที่ฝั่งก้าวไกลได้มาคือ 20 เสียง มีทางเพื่อไทยได้มาอีก 40 และพรรคอื่นๆ ที่อยู่ในพรรคร่วมอีก 8 พรรค รวม 10 ท่าน ตอนนี้ประมาณ 70 มันเกินแล้วนะ?

"อย่างที่ตอบ มันเป็นทิศทางที่ดี ผมคิดว่าบางทีพอเราไปลงตัวเลขกันตอนนี้ มันไปกระทบกับที่จะโหวตวันที่ 13 ผมคิดว่าถ้าเราหาฉันทามติร่วมกันได้ ได้มีโอกาสทลายกำแพงที่เราอาจไม่เข้าใจกัน เรื่องเกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดน ผมพูดชัดเจน รัฐไทยต้องเป็นรัฐเดียว เรื่องจะให้มีต่างประเทศมาแทรกแซง ผมว่าประเทศไทยต้องกลับไปยืนบนเวทีโลก มีการถ่วงดุลกันระหว่างมหาอำนาจ และหาจุดยืนประเทศไทยให้เจอ พอเราพูดคุยกัน ตรงไปตรงมา ก็อย่างที่บอก ท่านก็เข้าใจมากขึ้น บางทีผมก็ไปฟังข่าวอีกฝั่งนึง บางคนก็ได้ไปฟังข่าวอีกฝั่งนึง พอได้มานั่งโต๊ะเดียวกันได้ถกกัน วุฒิสภาหลายท่านก็เปิดใจ รับฟัง หลายท่านมีโอกาสเจอกัน ก่อนเป็นนักการเมืองทั้งคู่ ก็มีโอกาสพูดคุยกันมากขึ้น"

สว.กิตติศักดิ์ บอกว่าไม่จริงหรอก สว.อย่างมากไม่เกิน 5 คนที่โหวตให้คุณพิธา รู้สึกยังไง?

"รู้สึกว่าเป็นความคิดเห็นของสว.กิตติศักดิ์ แค่นั้น (หัวเราะ) อย่างที่ได้เรียนพี่หมวย และคุณหนุ่มก่อนเข้ารายการ เราไม่สามารถมองวุฒิสภาเป็นกลุ่มเป็นก้อนอย่างนั้น มันเป็นความไม่ยุติธรรมกับท่านเหมือนกันเพราะท่านก็เป็นปัจเจกชน มีความคิดเป็นของตัวเอง มีหลักการ มีดุลยพินิจในการวิเคราะห์ หลายท่านก็พูดออกมาว่าวุฒิสภาก็เป็นนักการเมืองของประชาชนเช่นเดียวกัน ฉะนั้นมติมหาชนของรัฐบาลเสียงข้างมาก 8 พรรครวมกัน 25 ล้านเสียง 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ของประเทศอยากให้จัดตั้งรัฐบาล ท่านก็บอกว่าไม่ใช่หน้าที่ของท่านที่จะมาขวาง หลายท่านก็บอกว่าไม่ว่าจะคดีอะไรนโยบายอะไร มีองค์กรที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาอยู่แล้ว ไม่ใช่หน้าที่วุฒิสภา หลายท่านก็บอกว่าเหมือนปี 62 สภาล่างรวมเสียงข้างมากได้เกิน 251 ก็คือตามนั้น ของผมได้ 312 ท่านบอกโหวตเพื่อหลักการ ไม่ได้โหวตเพื่อพิธานะ แล้วไม่ได้โหวตให้ก้าวไกลด้วยนะ ถึงเป็นใครมา แต่ถ้ารวมเสียงได้และเป็นมติของมหาชนได้อย่างที่เกิดขึ้น ท่านก็จะโหวตให้คนนั้น ไม่ได้โหวตเพื่อผมหรือเพื่อพรรคเลย"

 


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

เรื่องราวพรรคร่วม ผมก็รู้จักกับพรรคเพื่อไทยด้วย รู้จักก้าวไกลด้วย ต้องออกตัวไว้ก่อน ล่าสุดมีประเด็นว่าจะโหวตนายกฯ ให้คุณพิธา 3 ครั้ง เรื่องนี้มองยังไง?

"ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นการคาดการณ์ของแต่ละบุคคล คงไม่ใช่เรื่องพรรคหรือพรรคร่วมอะไรมาก พรรคร่วมเดี๋ยวจะมีประชุมกันในอีกวันสองวันเพื่อเตรียมเรื่องการโหวตนายกฯ คนที่ 30 แต่ขณะเดียวกัน ผมไม่ได้ดูในรายละเอียดที่คุณพิเชษฐ์แถลง เห็นแค่พาดหัว ก็คล้ายๆ กับพี่หนุ่มพูด แต่ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้จริงๆ คุณจาตุรนต์ ฉายแสงก็บอกว่าโหวตได้เรื่อยๆ ศิธา ทิวารี ก็บอกว่าโหวตได้เรื่อยๆ ถ้ามองในมุมนี้ผมก็คิดว่ายังไม่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนของพรรคร่วม เลขาฯ ประเสริฐก็บอกว่าไม่มีแผนสอง คุณเศรษฐา ก็บอกว่าไม่มีแผนสอง ครั้งที่หนึ่งน่าจะได้นายกฯ คนที่ 30 เพื่อจะรีบไปพิจารณาเรื่องงบประมาณแผ่นดิน แก้ปัญหาเรื่องภัยแล้ง ดูสิตอนนี้เรื่องเงินเฟ้อจะกลับมามั้ย เมื่อรัสเซียกับยูเครนรบมากขึ้น มันมีเรื่องให้ทำกันอีกเยอะแยะ ถ้าในนามพรรคร่วม 8 พรรคก็ค่อนข้างชัดเจนในฐานะผู้นำที่จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ก็ยังไม่มีการพูดคุยและไม่มีการคาดการณ์ตรงนี้ ไม่มีแผนสองตรงนี้เราอยู่กับปัจจุบัน กินข้าวทีละคำ กินชาทีละถ้วย เอาทีละเรื่อง เอาวันที่ 13 นี้ให้ผ่านให้ได้ก่อน เพราะแต่ละท่านก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างสหรัฐอเมริกา ที่เพิ่งมีการเลือกตั้งประธานสภา โหวตกัน 15 ครั้งกว่าจะได้ประธานสภา มีการโหวตและออกมาเจรจา โหวตแล้วก็ออกมาเจรจา เรียกว่าโหวตไปวิปไป ตรงนี้ก็ไม่ได้มีอะไรตายตัว แต่แน่นอน น่าจะให้สองสามหลักการ ให้ตรงกับมติของประชาชนให้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็ให้ฉับไว และรีบแก้ปัญหาให้ประชาชน ตรงนี้ก็เชื่อว่าวันที่ 13 ที่จะถึงนี้ ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังจ้องมองประเทศไทย เรานิยามคำว่าประชาธิปไตย รัฐบาลเสียงข้างมากเป็นยังไงประชาธิปไตยเป็นยังไง ทั่วโลกกำลังจับตาดูอยู่ ผมเชื่อว่าพี่น้องประชาชนคนไทย แล้วก็แฟนๆ ชาวโหนกระแส ทุกคนก็จับจ้องมาวันที่ 13 ในการโหวตครั้งนี้ ก็อยากให้ทุกคนคืนความปกติให้กับเมืองไทย และให้โอกาสประเทศไทย ให้โอกาสประชาธิปไตย ไม่ใช้ให้โอกาสแค่พิธาเพียงอย่างเดียว ก็น่าจะเป็นรูปแบบที่ดี จะได้มีสมาธิจะได้แก้ปัญหาในการทำงานสักทีนึง ภัยแล้วงปีนี้ก็น่ากลัว เรื่องราคาปุ๋ย ราคาสินค้าการเกษตร อาหารสัตว์ ตอนนี้ก็มีความตึงเครียดในรัสเซีย ยูเครน ต้องการจัดตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะไปแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน"

พรุ่งนี้จะมีการประชุมกัน?

"พรุ่งนี้จะประชุมแต่น่าจะเป็นเรื่องวิธีการ ขบวนการในการโหวตเลือกนายกฯ ในวันที่ 13 เพียงอย่างเดียว"

สมมติถ้าคุณพิธาผ่านด่านไม่ได้จริงๆ ถ้านายกฯ ไม่ใช่คุณพิธา แล้วเพื่อไทยจะขึ้นมาจัดตั้ง คุณพิธาจะสนับสุนมั้ย?

"ตอนนี้ยังไม่มีสมมติฐานไหนที่ทำให้สมมติแบบนั้นได้ ไม่ว่าจะเรื่องคดีความหรือเรื่องต่างๆ นานา ยังไม่มีเรื่องสมมติฐานใดที่จะสมมติแบบนั้นได้ ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน สมมติพร่ำเพรื่อไม่ได้ ผมว่าตลาดหุ้นจับตาดูอยู่ ต่างชาติที่กำลังจะลงทุน จับตาดูอยู่ ผมคิดว่าไม่มีแผนสองอะไร ในมุมมองผมไม่มีสมมติฐานไหนที่จะให้สมมติแบบนั้นได้"

ถือว่าชัดเจน ก็สร้างความมั่นใจให้หลายคน?

"ตอนนี้เรื่องเศรษฐกิจ สังคม การศึกษาต้องการความมั่นใจ ต้องการเสถียรภาพ ต้องการเอกภาพ เรื่องความท้าทายที่พวกเราจะเจอ สังคมสูงวัย ภาวะโลกร้อนอะไรต่างๆ มันต้องใช้สมาธิในการแก้ไขปัญหาอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องมาหาสมมติฐานให้มีความขัดแย้งกันหรือกลั่นแกล้งกันทางการเมืองใดๆ มันผ่านการเลือกตั้งมาแล้วสองเดือนตั้งแต่ 14 พ.ค. ตอนนี้ก็เป็นเรื่องของการรีบพับแขนเสื้อสองข้างและรีบทำงานสักที"

 


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

คนหลายคนบอกว่าก็เลือกมาแล้ว ทำไมต้องมาเจออะไรแบบนี้ รู้สึกยังไงกับคำพูดนี้?

"ผมไม่ได้คิดว่าเป็นคำพูดที่แค่ประชาชาชนคนไทยพูดได้ แต่ผมคิดว่าคนเป็นพลเมืองทั่วโลกที่อยู่ในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตรยิ์ทรงเป็นประมุข สามารถตั้งคำถามแบบนี้ได้ เพราะการเลือกตั้งมาให้ประชาชนตัดสินใจ ได้ฟังดีเบตแล้ว ดีเบตเล่า นโยบายแล้วนโยบายเล่า ได้เห็นตัวตนในการทำงานหาเสียงมา ผมคิดว่าประชาชนพลเมืองสามารถตัดสินใจด้วยตัวของประชาชนเองได้มันก็ต้องเป็นแบบนั้น เมื่อระบบนิ่งเมื่อไหร่ ผมก็ต้องโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ผมต้องโดนสื่อตรวจสอบนะ ถ้าทำไม่ได้จริง อีก 4 ปีคุณโหวตผมออกได้นะ ระบบมันเป็นแบบนี้ ฉะนั้นถ้าระบบมันดี มันไม่ใช่เรื่องของผมแล้ว เมื่อถึงเวลานั้นผมทำไม่ได้จริงๆ ผมแพ้การเลือกตั้ง ผมก็ต้องส่งต่อนโยบาย อำนาจ และงานที่ค้างอยู่ ให้กับผู้นำคนต่อไปที่ประชาชนเลือกมา ฉะนั้นตรงนี้เป็นเรื่องเบสิกของประชาธิปไตย ในสากลโลกมันเป็นแบบนั้น แต่ในเมื่อระบบมาในแบบไม่ปกติในทางการเมือง ที่มาจากรัฐธรรมนูญปี 60 และอำนาจประชาชนที่มาจากการเลือกตั้งก็โดนล้มล้างอยู่บ่อยๆ ทั้งรัฐประหาร ทั้งนิติสงคราม ทั้งการยุบพรรค มันไม่ปกติเมื่อเทียบกับสากลโลกเขา หรือแม้แต่สามัญสำนึกของคนไทย ครั้งนี้เป็นโอกาสที่นักการเมืองจะเรียกศรัทธาเข้าสู่ระบบการเมืองไทยและคืนความปกติให้การเมืองไทย ถึงแม้เราจะอยู่ในรัฐธรรมนูญปี 60 นี่คือการเลือกคืนความปกติและให้โอกาสประเทศไทย ไม่ใช่ให้โอกาสผมเพียงอย่างเดียว"

ผมคุยกับคุณเพชร กรุณพล รองโฆษก ผมถามคุณเพชรตรงๆ ว่าหลังจากนี้เพชรจะได้เป็นรมช. มั้ย จะได้เป็นรัฐมนตรีมั้ย เพชรตอบว่าผมไม่ได้หรอก ผมก็ถามว่าเพราะอะไร เขาบอกว่าก้าวไกลมีกฎเหล็กเลย ก่อนที่ใครจะเสนอตัว หรือเขาจะเลือกใครสักคนก็ตามแต่ เขามีกฎว่าคุณต้องโชว์วิสัยทัศน์ให้เห็นก่อนว่าคุณเป็นแล้วเหมาะตรงไหน?

"ตอบเหมือนพี่สรยุทธ ตำนานไม่ใช่ตำแหน่ง หน้าที่ไม่ใช่หน้าตา"

ถ้าใครได้เป็นต่อให้ก่อนหน้าเลือกตั้งออกมาสู้ขนาดไหน แต่สุดท้ายได้เป็นส.ส.แล้วต้องมีการแสดงวิสัยทัศน์ว่าคุณเหมาะที่จะเป็นหรือไม่เหมาะ?

"ขอใช้สิทธิ์รับรอง เพราะคุณเพชรก็มาเล่าให้ฟังเหมือนกันว่าได้คุยกับพี่หนุ่มแบบนี้ สิ่งที่พี่หนุ่มพูดคือถูกต้องว่าเกิดขึ้นจริง คนจะมาทำงาน เราเลือกว่าสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง เผลอๆ โดนอภิปรายไม่ไว้วางใจในพรรคก่อนด้วยว่าจะสามารถทำงานได้จริงหรือเปล่า แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคนในพรรคด้วย เราคุยกันก่อนทุกคนเป็นส.ส. ว่าปัญหากระทรวงนี้ ถ้าจะแก้ไขให้ได้ต้องใช้บุคลากรแบบนี้ ถ้าคนในพรรคไม่มีเราก็จะใช้คนนอก เพราะเราไม่ได้ต้องการเข้าไปเพื่อรักษาอำนาจต่อรองอย่างโน้นอย่างนี้ เราต้องการแก้ไขปัญหาให้ได้จริงๆ แล้วนี่คือจุดแข็งเดียวที่พรรคก้าวไกลมี ผมไม่มีเงินเป็นถุงเป็นถัง มีความสัมพันธ์กับนายทุนใหญ่ๆ ผมมีแต่ประชาชน ผมต้องแก้ไขตั้งแต่ประชาชน ถ้าข้อนี้ของผมหายไปเมื่อไหร่ ผมไม่มีจุดแข็งอะไรของพรรคเหลือเลย ตรงนี้ผมต้องรักษาไว้ยิ่งกว่าทุกสิ่งทุกอย่าง"

จะบอกว่าเราต้องชัดเจนในพรรคเราก่อนชัดเจนกับประชาชน?

"ก็พยายามเต็มที่ แต่เรื่องการเมืองเป็นเรื่องโอบรับความหลากหลาย แต่ละคนก็มาจากแต่ละสถานที่กัน ฉะนั้นก็ต้องเป็นองค์กรหนึ่ง เหมือนช่องสามที่ต้องเรียนรู้ปัญหาความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาความขัดแย้งนั้นทำยังไงที่จะบ่งบอกถึงความเป็นองค์กร ต้องพูดให้ชัดๆ ว่าพรรคก้าวไกลก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบ ไม่ได้เพอร์เฟกต์ มีข้อผิดพลาดมั้ย มีแน่นอน แต่พูดชัดๆ เราพร้อมเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้นและทำให้มันดีขึ้น ไม่ใช่ว่ารู้สึกว่าเอ้ย เราอีโก้สูง เราไม่เคยฟังความคิดเห็นของใคร คนเลือกตั้งเรามานี่แหละตรวจสอบเราเยอะมากที่สุด"

เหมือนแบกความกดดัน เพราะทุกคนเลือกมาแล้ว ถ้าทำไม่ได้จะมีผลตามมาในภายหลัง?

"ขณะเดียวกันเราก็มีโอกาสบริหารความคาดหวังกับพี่น้องประชาชนที่เลือกมา นี่คือประชาธิปไตยแบบนึงเหมือนกัน ที่เราให้มีบทสนทนา ท้วงติง กันได้ เราอาจถูกกล่าวหา เราก็ชี้แจงได้ เราขอโทษได้ ปรับปรุงได้ บางสิ่งบางอย่างในการบริหาร เป็นพรรคการเมืองก็ต้องนิ่งในหลักการความเป็นพรรคการเมือง ขณะเดียวกันเอาความเป็นภาคเอกชนมาช่วย ก็จะทำให้เราแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่นเช่นเดียวกัน"

 


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

ล่าสุดมีรายงานว่า บ่ายโมง กกต. เชิญคุณพิธาเข้าพบด่วน ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงและข้อกล่าวหาเหตุของการสืบสวนก่อนยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ?

"ก็น่าจะเป็นการตอบรับที่ดีที่ได้ยื่นเอกสาร ขอดูรายละเอียดก่อน แต่พร้อมชี้แจงอยู่แล้ว อีกอย่างเพื่อนๆ สื่อมวลชนช่องสามอดีตพนักงานไอทีวีทั้งนั้น ก็อาจต้องขอไปเป็นพยานหน่อย (หัวเราะ)"

หลายท่านถามเรื่องสว. อาจมีข้อพิพาทเรื่อง 112 เป็นไปได้มั้ยหากคุณพิธาจะลดเพดานเรื่องนี้ มองเรื่องนี้ยังไง?

"ผมคิดว่าเป้าหมายของวุฒิสภากับพรรคก้าวไกลตรงกัน เราต้องการธำรงรัฎฐาสถาบันพระมหากษัตริย์ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขเช่นเดียวกัน แต่วิธีในการประเมินและการเข้าสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันกับพี่น้องประชาชนคนรุ่นใหม่ดีขึ้นเราประเมินต่างกัน ผมคิดว่านการที่เราจะธำรงรักษาอะไรสักอย่างนึงให้สอดคล้องกับบริบทของปัจจุบันของแต่ละยุคสมัย ต้องทำให้มีทั้งกุศลโลบาย ทำให้พระราชฐานะและพระราชอำนาจทรงอยู่เหนือการเมือง ผมก็รู้สึกกังวลใจหลายท่านบอกว่าไม่ได้กังวลใจอะไรกับตัวพิธา แต่กังวลเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ผมคิดว่าการพูดแบบนี้อาจทำให้คนเข้าใจผิดว่าเอาสถาบันพระมหากษัตริย์มาปะทะ ซึ่งไม่ควรเอาสถาบันพระมหากษัตริย์มายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะพระองค์ทรงอยู่เหนือการเมือง ตรงนี้พอมาตรา 112 ถูกเอามาโดยฝ่ายตรงข้าม ใช้กลั่นแกล้งประชาชนด้วย ทำให้คนหนุ่มสาวยุคสมัยใหม่ ที่มันแตกต่างกันไป ทำให้ห่างไกลจากพระองค์ท่านมากยิ่งขึ้น ผมก็ยังมองไม่ออกว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า ถ้ายังใช้วิธีธำรงรักษาแบบนี้ต่อไป จะเป็นผลดีกับใครหรือไม่ แต่คิดว่าเป้าหมาย พอได้ลงรายละเอียดกัน รู้สึกว่าเป้าหมายของเขาก็ไม่ได้ต่างจากผมเลย อยู่ที่แค่วิธีการประเมินและการธำรงรักษาสถาบัน ผมก็เข้าใจว่าวุฒิสภาก็อาจอยู่ในยุคนึง ผมในวัยกลางคนก็เข้าใจความคิดของคนที่มาก่อนผม และขณะเดียวกันผมก็ไม่ได้แก่เกินไปที่จะเข้าใจความคิดของคนรุ่นใหม่ ผมคิดว่าด้วยวัยวุฒิ คุณวุฒิของผมที่เป็นตรงกลางได้ ถ้าเรามีเป้าหมายตรงกัน ประเมินสถานการณ์ ธำรงรักษาไว้ และใช้สภาเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการหาทางออก ซึ่งพื้นที่ที่เป็นสภา ไม่มีใครที่สามารถผูกขาดความจงรักภักดีได้หรอกครับ ไม่มีใครผูกขาดความคิด มีกรรมาธิการในการคิด มีสภาล่าง สภาบน ผมคิดว่าตรงนี้น่าจะทำให้ความสัมพันธ์ประชาชนและสถาบัน ทำให้พระองค์ท่านอยู่เหนือการเมืองและอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไป"

มีกระแสข่าวว่าก้าวไกลเองพูดคุยเจรจากับภูมิใจไทยเพื่อขอเสียงโหวต?

"ไม่มีนะ ผมเช็กเลยกับทางทีม ข่าวก็คือข่าว แต่ไม่มีการเจรจา ตอนนี้เราแพ็กกันแน่น 8 พรรคร่วมที่รวมได้ 312 เสียง ถ้ามองในมุมสภาราษฎร 500 เสียง ตัวเลข 312 เสียงก็เป็นตัวเลขที่เหมาะสมในการผลักดันนโยบาย หรือให้มีการตรวจสอบ ถ่วงดุลในสภา แต่ก็ได้ยินมาเหมือนกันว่าเพื่อนส.ส. หลายคนที่ต้องการคืนความปกติให้สังคม แม้ไม่ได้ร่วมรัฐบาล แต่คิดว่าจะหาทางออกให้ประเทศ ก็ต้องขอบคุณเพื่อนส.ส. ที่ถึงแม้ว่าอาจไม่ได้เป็นรัฐบาล เป็นฝ่ายค้าน แต่คิดว่านี่คือให้โอกาสประเทศไทย คืนความปกติที่อยู่ในรัฐธรรมนูญ และวิธีการที่ทุกพรรคโดนรัฐประหาร โดนนิติสงครามมาก่อน โดนยุบพรรคมาก่อน ฉะนั้นเราไม่มีสมาธิในการทำงานเลยนะ เราคืนความปกติเอาระบบให้มันนิ่ง ใครจะมาใครจะไปให้ประชาชนตัดสิน ผมว่ามันเมคเซ้นส์ ถึงเวลาผมแพ้ผมก็ไป ถึงเวลาประชาชนให้ผมทำต่อ ผมก็ทำต่อ กติกาแบบนี้ การที่เราจะออกนโยบายอะไร หรือปฏิบัติอะไร ถ้าประชาชนให้ความร่วมมือ จับมือกัน ไม่ใช่ให้ประชาชนอยู่ข้างหลัง ตรงนี้ก็จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง แก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้เร็วมากขึ้น ดีกว่าที่มาจากที่อื่น แล้วบอกว่าฉันจะเอาแบบนี้ จะแก้เรื่องที่ดิน ประมง เหมือง แบบนี้ แต่ประชาชนไม่เอาด้วย มันก็ขัดแย้งกันไปเป็นวงกลมไม่จบสักที"

พิพิมเป็นยังไงบ้าง?

"ตอนนี้ปิดเทอม บางทีเดินทางก็เอาเขาไปด้วย เขาก็ชอบที่จะได้พบปะประชาชน ได้เรียนรู้นอกห้องเรียน ก็เป็นโอกาสที่ดีของลูก"

ไม่คิดหาคนมาดูแลพิพิมสักคนเหรอ?

"(หัวเราะ) ตอนนี้ต้องโฟกัสอยู่ที่เรื่องการเมืองและตัวเขา ตกลงนี่โหนกระแสหรือ 3 แซ่บครับ (หัวเราะ)"

แปลกใจงานก็ยุ่ง แต่ก็ยังไปกดไลก์ให้บางคนเลยนะ?

"พี่หมายถึงใคร พูดชัดๆ เลยดีกว่า(หัวเราะ) คุณแอฟว่าไงผมก็ว่างั้น พูดให้ชัดก่อนเดี๋ยวคนเข้าใจผิด (หัวเราะ) ก็คือเขาตอบพี่หนุ่มครั้งล่าสุดยังไง ก็ตอบตรงกัน เพราะยังไม่ได้เตี๊ยมกันมา เขาว่าไงผมก็ว่างั้น เป็นเพื่อนที่รู้จักกันมานาน เวลาเดินทางไปปทุมธานี สมุทรปราการ ก็มีเวลา 2-3 ชม. ผมก็ได้งีบหลักพักผ่อน ผมก็ได้มีโอกาสคุยกับพิพิมผ่านไอโม่ ก็ได้คุยกับเพื่อนบ้างอะไรบ้าง"

เดี๋ยวเสร็จรายการไปไหนต่อ?

"ไปปทุมธานี ไม่ได้ไปแจ้งวัฒนะ จะถามผมรู้ (หัวเราะ)"

รู้หมดเลย ผมยังไม่ได้บอกสักคำว่าจะไปถ่ายที่แจ้งวัฒนะ?

"แอฟบอกมาแล้วเมื่อคืน บอกว่าวันนี้ไปกับพี่หนุ่มใช่มั้ย จะให้มาออก 3 แซ่บ ผมก็ถามว่า 3 แซ่บเขาให้นักการเมืองมาออกได้ด้วยเหรอ"

คุยทุกวันเหรอ?

"ไม่ได้ทุกวันขนาดนั้น"

ทำไมหน้าแดงๆ?

"ก็ปกติ แดดร้อนอะไรเยอะ ก็ยังโดนแดดอยู่ (หัวเราะ)"

เป็นเพื่อนสนิทกัน?

"ไม่ถึงสนิท แต่รู้จักกันมานาน มีอะไรก็ปรึกษาหารือกัน แอฟว่าไงผมก็ว่างั้น เพราะยังไม่ได้ดูรายละเอียดว่าพี่สัมภาษณ์อะไรเขาไปบ้าง เอางี้พี่หนุ่มสนิทกับเขามากกว่าผม"

จริงเหรอ?

"จริง (หัวเราะ) เขาก็เล่าเรื่องพี่หนุ่มให้ผมฟังบ่อย อันนี้เป็นการดักคอว่าอย่าถามเพิ่ม (หัวเราะ) เวลาเราจะชี้แจงกกต.ก็ต้องชี้แจงพี่หนุ่มแบบนี้เหมือนกัน"

เดี๋ยวไปไหนต่อ?

"ไปขอบคุณพี่น้องที่ปทุมธานี พาเพื่อนส.ส.ไปดูพื้นที่ ขอบคุณด้วย ดูปัญหาด้วย สุพรรณบุรีผมไม่ได้ส.ส.เขต แต่บัญชีรายชื่อได้ 1.7 แสน อันดับหนึ่ง เพื่อไทยได้ 1 แสน รวมกันก็ 2.7 แสน มันก็เยอะ ยังไงก็ต้องลงพื้นที่ ต้องลงพื้นที่เพื่อยืนยันว่าผมพร้อมเป็นนายกฯ ของทุกคน ไม่ว่าท่านเลือกผมหรือไม่ได้เลือกผม ผมพร้อมรับใช้ท่านเท่าเทียมกัน ฉะนั้นถึงจังหวัดไหนผมได้ส.ส.เขตเป็นศูนย์ แต่บัญชีรายชื่อท่านให้ผมมาเยอะขนาดนี้เป็นหนึ่ง ก็ต้องลงพื้นที่ โดยเฉพาะสุพรรณบุรี เป็นพื้นที่เกษตร ภัยแล้งมาจะโดนหนักมาก ฉะนั้นก็ต้องลงไปดู โคราชก็ต้องไป เขื่อนสี่เขื่อนน้ำอยู่เท่าไหร่ ในการบริหารจัดการน้ำต้องมีทั้งน้ำในเขื่อน น้ำในอ่างเก็บน้ำ 581 แห่งของโคราช ทำยังไงถึงสู้กับภัยแล้งให้เต็มที่ อาจยังไม่ได้แถลงกับพี่น้องประชาชนมากนัก เพราะยังมีรัฐบาลรักษาการอยู่ตอนนี้ เดี๋ยวพี่น้องข้าราชการจะสับสน 20 ก.ค. ค่าน้ำมันอาจขึ้น5 บาท จะทำยังไง เราก็ต้องคิดล่วงหน้าไว้ก่อน จะได้แก้ไขปัญหาได้เลย ไปถึงพับแขนเสื้อแล้วลุย"

 


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

อยากฝากบอกอะไรถึงสว.ที่อาจไม่ยกมือโหวตให้คุณ?

"อยากใช้โอกาสนี้ในการสื่อสารกับพี่ๆ วุฒิสภา ท้ายที่สุดแล้วเราก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก เราอาจแตกต่างกันที่มา แต่ก็เป็นนักการเมืองของพี่น้องประชาชนเหมือนกัน ก็ขอแสดงความชื่นชม และขอบคุณความกล้าหาญของวุฒิสภา ที่ยังยืนยันและยืนหยัดว่าท่านเป็นนักการเมืองที่ใกล้ชิดประชาชน และตั้งใจช่วยกันทำงานใน 1 ปีที่เหลือของท่านเพื่อประชาชน หวังว่าในวันที่ผมเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว จะมีโอกาสกลับมาที่สภาหลายครั้ง มีกฎหมายหลายเรื่องที่เราต้องทำร่วมกัน หลายท่านก็ได้พูดกับผมไม่ว่าอดีตเคยทำงานกับผม หรือเคยได้เจอกันตามร้านกาแฟในสภา และท่านเล่าให้ฟังว่าท่านเป็นข้าราชการมาตลอดชีวิต ท่านทำงานในกองทัพมาตลอดชีวิต ท่านผลักดันเกี่ยวกับสิทธิเด็ก ผลักดันกีฬา พาณิชย์ การศึกษา สมัยที่ท่านยังอยู่ในข้าราชการหรือเป็นสนช.อยู่ ที่ยังไม่สามารถผลักดันได้ ตอนนี้บริบทโลกก็เปลี่ยนไปอีก ฉะนั้นผมหวังว่าผมจะมีโอกาสใช้ความรู้ความสามารถที่มี ใช้เทคโนโลยีที่ผมถนัดใช้วิธีการคิดข้อมูล ในการวิเคราะห์แก้ไขบ้านเมือง โดยที่ท่านมีประสบการณ์มาก่อน เมื่อประสบการณ์ของท่านเป็นฐานให้กำลังวังชาของผมเป็นแรงต่อยอด ให้เทคโนโลยีของคนรุ่นใหม่ที่ผมเองก็ตามไม่ทันเขาแล้ว ใช้ต่อยอดเข้าไปอีก ผมคิดว่าประเทศไทยไม่เป็นสองรองใครแน่นอน"

สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30


สัมภาษณ์คำต่อคำ พิธาเปิดใจฝ่าด่านอรหันต์สู่เก้าอี้นายกคนที่30

vvvvv
vvv
v


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. นายกฯ ประกาศไม่รับเงินเดือน-เบี้ยประชุม ทุกบาทบริจาคมูลนิธิ
 2. สรุปประเด็น เศรษฐา แบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการเดือนละ2รอบ
 3. ด่วน! ครม.เศรษฐาไฟเขียวลด ค่าไฟ-ค่าน้ำมัน-อนุมัติฟรีวีซ่า
 4. ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ครม.ชุดใหม่ เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
 5. ส่องเลขรถใหม่ป้ายแดงนายกฯ เศรษฐา เลกซัสหรูควักเงินซื้อเอง
 6. ฟังจากปากเศรษฐาดราม่าโยนปากกา ขอโทษประชาชน
 7. โฉมหน้า5รัฐมนตรีหญิง ครม.เศรษฐา1 คุมกระทรวงสำคัญประวัติไม่ธรรมดา
 8. โปรดเกล้าฯ ครม.เศรษฐา1 อย่างเป็นทางการ
 9. เศรษฐาลั่นเปนนายกฯของทุกคน หลังภาพพบกลุ่มทุนชั้นนำโดนวิจารณ์!
 10. เปิดชื่อนักธุรกิจยักษ์ใหญ่ไทย หอบดอกไม้ร่วมยินดีเศรษฐานั่งนายกฯ
 11. “ส.ว.วันชัย” ทำนาย “เศรษฐา” เป็นนายกฯศิวิไลซ์บังเกิด
 12. ดูหน้าตาชัดๆใครนั่งกระทรวงไหน โผครม.เศรษฐา1
 13. โผครม.ล่าสุด ขยับปานปรีย์ ไปควบต่างประเทศ
 14. โผครม.ล่าสุด เพื่อไทยถอยให้ภท. อนุทินควบมท.1
 15. พิธาต่อสายถึงเศรษฐายินดีนายกฯคนใหม่ รับกังวลเรื่องนี้...ที่สุด
 16. ส่องทะเบียนรถ นายกฯเศรษฐา นั่งเข้าทำเนียบฯครั้งแรก
 17. อมรัตน์ ก้าวไกล ร้องเพลงนกเขาคูรัก แซว ลุงตู่-นายก เศรษฐา
 18. เปิดภาพ ประยุทธ์-เศรษฐา ทัวร์ทำเนียบรัฐบาลจับมือปรองดองชื่นมื่น
 19. อุ๊งอิ๊ง ยินดีเศรษฐา เป็นนายกฯ เป้าหมายหลักเพื่อชาติและประชาชน
 20. เศรษฐา สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จะทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
 21. เศรษฐาเข้าพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯคนที่30
 22. พิธา เคลื่อนไหวแล้ว หลังเศรษฐาเป็นนายกฯ คนที่ 30
 23. รู้จัก เศรษฐา ทวีสิน นายกฯคนที่30 ของไทย
 24. เปิดโผครม.เศรษฐาควบรมว.คลัง ฮือฮาตำแหน่งรมว.กลาโหม
 25. เปิดเลขเด็ด “เศรษฐา ทวีสิน” นายกคนใหม่ งวดนี้มาแน่!!
 26. ส่องโปรไฟล์ พญ.พักตร์พิไล ภรรยา เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ คนที่ 30
 27. ผ่านฉลุย! เศรษฐา ทวีสิน นั่งเก้าอี้นายกฯคนที่ 30 ของประเทศไทย
 28. กิตติศักดิ์ รับสภาพหน้าแหก ชัดแล้วส.ว.เกินร้อย โหวตให้เศรษฐา
 29. ด่วน! เพื่อไทยตั้งรัฐบาล314เสียง แบ่งกระทรวงเรียบร้อยใครบ้างเช็คที่นี่
 30. อุ๊งอิ๊ง ขอโทษจับมือพรรค 2 ลุง มั่นใจเศรษฐาม้วนเดียวจบ
 31. โหรชูวิทย์ ทักยับ!ทักษิณกลับไทย-เศรษฐานายกฯ ของเก๊ทั้งนั้น
 32. เปิดโผครม.เพื่อไทย สะพัดชื่อน้องลุงป้อม-ลุงเน ดีลเก้าอี้ใหญ่เพียบ
 33. เอาแล้ว สว.สมชาย จี้เพื่อไทยต้องชัดส่งใครนั่งนายก
 34. โรมไม่ถามชลน่านลาออกมั้ย?ถามประเทศมาถึงจุดนี้ได้อย่างไรดีกว่า?
 35. ที่มาของ #ชลน่านลาออกกี่โมง เกิดเพราะคำพูดนี้
 36. รวมไทยสร้างชาติ ประกาศร่วมรัฐบาลเพื่อไทย
 37. จตุพรฟันธงแล้วเศรษฐา ไม่ได้เป็นนายกฯ
 38. กกต.โต้ ‘พิธา’ ไม่ได้กลั่นแกล้ง สืบสวนไต่สวนยังไม่เสร็จสิ้น
 39. พิธา ยันไม่ร้องศาล รธน.ด้วยตัวเอง ปมเสนอชื่อนายกฯซ้ำ
 40. ชัยธวัช อัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว ไม่เกรงใจฉันทามติ
 41. อนุทิน หนุน แบ่งเก้าอี้รมต.ให้จบ ก่อนโหวตนายกฯ
 42. ก้าวไกลแถลงด่วน!! มติเอกฉันท์ไม่โหวตนายกผสมข้ามขั้ว
 43. เพื่อไทย ย้ำเป็นรัฐบาลลดทันที ค่าน้ำมัน-ค่าไฟ ชาวเน็ตแซวแค่เทคนิค?
 44. ภูมิธรรม ลั่น เสนอชื่อเศรษฐา เป็นนายกฯ ไม่มีเปลี่ยนตัว
 45. ‘ปดิพัทธ์’‘ไม่ลาออกง่ายๆ’ ปมต้องทิ้งเก้าอี้รองปธ.สภา แลกผู้นำฝ่ายค้าน
 46. ‘วิโรจน์’ ปราศรัยเดือด ยกคำพูดอุ๊งอิ๊ง พร้อมสวนจุกๆ
 47. เศรษฐา อยู่กับความจริงจับมือ2ลุง มั่นใจโหวตนายกฯผ่านฉลุย
 48. เพื่อไทย แง้มสูตรแบ่งโควตารมต. 9ต่อ1 คนเก่าไม่ได้กระทรวงเดิม
 49. หมอเก่ง ยอมรับคุย ไผ่ จริง แต่ถามในบริบทเพื่อน ไม่ได้ดีลให้ร่วมรัฐบาล
 50. ส.ว. ฟาดรอชม เพื่อไทยการแสดง+ก้าวไกลการละคร
 51. ด่วน! เพื่อไทยปิดดีล315เสียง พรรค2ลุงมาครบหนุนโหวตนายก
 52. วงในเปิดเบื้องลึก!เพื่อไทยเข้าพบก้าวไกล ไม่ได้ขอขมาแต่มาแจ้งจะจับมือป้อม
 53. สมศักดิ์ แง้มประตูรอ รทสช.คุย ธนกร-อนุชา ช่วยดีลร่วมรัฐบาล
 54. พิธา ระทึกอีกผลสอบปมผิด มาตรา 151 ถึงสำนักงาน กกต. แล้ว
 55. ปิยบุตร ถามชัดขนาดนี้ ทำไมก้าวไกลไม่แถลงเป็นฝ่ายค้านเสียที
 56. ด่วน! ไผ่ ลิกค์ ประกาศชัด40ส.ส.พปชร.หนุนแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย
 57. เสรีพิศุทธ์ วอนแฟนพท.เข้าใจ ถามจะเป็นศัตรูกับบิ๊กตู่ ตลอดไปหรือ?
 58. เศรษฐา ชี้ 228 เสียง จุดเริ่มต้นความร่วมมือ-สลายความขัดแย้ง
 59. เปิดนาที อุ๊งอิ๊งนำทัพเพื่อไทย เดินเท้าหาก้าวไกล เขาจะโหวตไหมต้องรอ
 60. เพื่อไทยแถลงตั้งรัฐบาลเพิ่มอีก6พรรค 228เสียง ลุ้นดึงชาติไทยพัฒนา
 61. ณัฐวุฒิ รอดูคำอธิบายจากพรรค หากต้องตั้งรัฐบาลกับ 2 ลุง
 62. ‘เพื่อไทย’ ประกาศดีลได้เพิ่ม 24 เสียง จาก 6 พรรค ล่าสุดมีแล้ว 236
 63. เอาแล้ว..เรืองไกร ร้อง กกต.สอบ ชลน่าน กับพวก ฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง
 64. ศิธาเล่าเรื่อง2ลุง ดีลลับต่างตอบแทนแฮปปี้ถ้วนหน้า
 65. เขาจูบกันแน่แล้ว!เจี๊ยบโพสต์หลังพท.-ภท.ร่วมหอลงโรง
 66. “วิโรจน์” ขอเปิดใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย หาก “เพื่อไทย” หวนจับมือ
 67. หมอชลน่าน แจงแคมเปญไล่หนูตีงูเห่า เป็นเทคนิคการหาเสียง
 68. เปิดคำแถลง เพื่อไทย-ภูมิใจไทย จับมือร่วมตั้งรัฐบาล
 69. ศิธายืนยันถ้า ไทยสร้างไทย ย้ายขั้วไปกับเพื่อไทย พร้อมลาออก
 70. เศรษฐา เสียใจข้อความในอดีต ยอมรับเขียนเอง ไม่ขอลบ
 71. เศรษฐา ส่งทนายยื่นฟ้องชูวิทย์ ต่อศาลอาญา
 72. วีระ ธีรภัทร ชี้ เศรษฐา ไม่ผิด ปมภาษีที่ดิน วิเคราะห์ยิบ
 73. ชูวิทย์ ป่วยมะเร็ง เหลือเวลาไม่นาน ขอแฉเศรษฐาครั้งสุดท้าย
 74. เปิดชื่อพรรคร่วมขั้วใหม่ ตั้งรัฐบาลเพื่อไทย มีพรรคไหนบ้างเช็คเลย!
 75. ชัยธวัช เผย พิธา ป่วยไข้หวัดใหญ่ รักษาตัวใน รพ.
 76. แรง!!กิตติรัตน์ ฟาดใคร โอกาสดี ได้ลดเพื่อนเลวๆ
 77. ชูวิทย์ เคลื่อนไหวล่าสุด ลั่น แฉเพื่อชาติครั้งสำคัญในชีวิต
 78. #มันจบแล้วครับนาย เดือด อมรัตน์ เผยชัดคำพูดเพื่อไทย
 79. เพื่อไทยสลัดก้าวไกลทิ้ง ไม่ให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาล
 80. สว.จเด็จ ล็อกเป้าถล่มคุณสมบัติเศรษฐา แบะท่านายกฯ คนนอก
 81. ศิธาแนะ3ข้อเพื่อไทยควรทำ เตือนผู้นำพรรคเสี่ยงถูกหลอก
 82. ‘วิโรจน์’ ร้อง ‘ก้าวไกล’ ไม่ใช่พระเวสสันดร ตัดพ้อทำไมต้องถูกบีบ
 83. ไอซ์ รักชนก ย้ำเรื่องนี้ สำคัญกว่า ‘พิธา’ เป็นนายกฯ
 84. ‘ชูวิทย์’ รายวัน เปิด‘สูตรหักหลังถ้วนหน้า’ เศรษฐา นายกฯ ก้าวไกลฝ่ายค้าน
 85. ฟาด!‘ก้าวไกล’ ไม่โง่ โหวตนายกฯให้ ‘เพื่อไทย’ แล้วไปเป็นฝ่ายค้าน
 86. เชื่อ”อุ๊งอิ๊ง”พูดจริง “ทักษิณ”กลับ 10 ส.ค.มั่นใจ”เศรษฐา”นายกฯ
 87. สว.เสรี ลั่นเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ เป็นเพื่อไทยก็รับไม่ได้
 88. จุดยืนเหมือนเดิม ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ยืนยันไม่เอาลุง!!
 89. วิโรจน์ ลั่น ถูกหักหลัง ดีกว่าไม่เชื่อใจ!
 90. โรมโยน พท.เคลียร์เอง หากดันสูตรรบ. ไฮบริด ไร้ก้าวไกล
 91. วันนอร์ นัดแล้ว!โหวตนายกฯครั้งต่อไป ปักหมุดวันที่..
 92. ป.ป.ช.ลุยสอบ“พิธา”ปมขายที่ดิน14ไร่ มูลค่า18ล้านแต่ขาย6ล.
 93. อุ๊งอิ๊ง ตอบข่าวธนาธร บินพบทักษิณ ยืนยันพ่อกลับไทยแน่
 94. ชูวิทย์ ปูด ฮ่องกง ซุปเปอร์ดีล ปิดจ๊อบที่นายกฯ ตัวสูง ๆ
 95. วิษณุ ชี้ส.ว.หมดอายุ ไร้อำนาจโหวตนายกฯทันที
 96. ชัยธวัช ไม่กังวลท่าที เสรีพิศุทธ์ พร้อมแจงปม เสนอเก้าอี้รองนายกฯให้
 97. มติ สส. ก้าวไกล จ่อยื่นญัตติเสนอชื่อ พิธาซ้ำ ไม่รอศาลรัฐธรรมนูญ
 98. กัณวีร์ชี้รอ 10 เดือนคือเวิร์สเคส ไม่งั้นอาจมีส.ว.โหวตนายกชุด 2
 99. เดอะบอดี้การ์ด ‘พิธา’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลังโซเชียลขุดประวัติต้องคดี
 100. ฟาดยับ! วิโรจน์เดือด สารพัดข้ออ้างไล่ก้าวไกล เพราะจะโกงไม่ได้?
 101. เสรีพิศุทธ์ เตือน ก้าวไกล อย่ายุ่งหลังมอบเพื่อไทย ตั้งรัฐบาล
 102. ด่วน! ผู้ตรวจการฯส่งศาลรธน. ตีความมติรัฐสภาห้ามเสนอชื่อพิธาซ้ำ
 103. ส่อเลื่อนโหวตนายกฯ27 ก.ค. แกนนำ อยากให้รอบคอบมากกว่านี้
 104. หมอชลน่าน แจง แค่ขอเสียงโหวตนายกฯ ไม่ได้ชวนร่วมรัฐบาล
 105. ชี้ ‘ก้าวไกล’ เหลือแค่ 2 ทางเลือก แนะเล่นเกมรุก
 106. พิธา ร่ายกลอน สุนทรภู่ อย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด
 107. พิธาประกาศชัดกลางสายฝน ถึงกระแสถีบออกจากเรือ
 108. พิธา แถลงฯ‘ก้าวไกล’ หนุน ‘เพื่อไทย’ แม้ผมจะไม่ได้เป็นนายกฯ
 109. เพื่อไทยประเดิมลุยจีบ ภูมิใจไทยพรรคแรก
 110. วิโรจน์ ลั่นก้าวไกลจะหน้าด้านกว่า สู้กับขบวนการหน้าด้าน
 111. ไม่ถอย! พิธาเตรียมลุยงานแรก แม้ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.
 112. เศรษฐา ไม่กลัว ชูวิทย์ ขู่แบล๊กเมล์ปมที่ดิน
 113. ก้าวไกล ส่งไม้ต่อให้ เพื่อไทย ฟอร์มรัฐบาลต่อ
 114. ทัวร์ลงเพจ ‘เสรีพิศุทธ์’หลังเสนอ ก้าวไกล เสียสละเป็นฝ่ายค้าน
 115. ธนาธร ให้กำลังใจ พิธา ชี้ หนทางอีกไกล ขอให้เข้มแข็ง
 116. พิธาอาจถูกตัดสิทธิ์ 20-60ปี เต้มงคลกิตติ์เผย
 117. เสนอชื่อพิธาไม่ได้อีกแล้ว วันนอร์เผย
 118. พิธา โพสต์คลิปผ่านไอจี วินาทีอำลา แคปชั่นเด็ด I’ll be back
 119. ‘ชูวิทย์’ บอก จับตาดูเกมสลับข้ามขั้ววันโหวตรอบ 3
 120. ด่วน! ที่ประชุมรัฐสภาลงมติไม่สามารถเสนอชื่อพิธา เป็นนายกซ้ำได้อีก
 121. เผยคำพูดสุดท้าย พิธา กล่าวอำลาสภา เสียงปรบมือกึกก้อง
 122. ด่วน! ศาลสั่งพิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่สส.ชั่วคราว ปมถือหุ้นสื่อไอทีวี
 123. พิธาสัมภาษณ์บอกชาวโลก พรุ่งนี้ไทยไม่เหมือนเดิม
 124. ชูวิทย์ โพสต์ ปิดสวิตช์ประชาชน เตรียมพลิกขั้ว มียุบพรรค
 125. หมอพรทิพย์ ซัดก้าวไกลแถ ปมม.112 รับลูกขอให้โหวตพิธา
 126. แสนดี ร่ำไห้ขอโทษ พ้อไม่แฟร์ หลังวิจารณ์ก้าวไกล
 127. สุดเดือด!!‘แสนดี’ ลูกชาย ชัชชาติ ฟาดพิธา ไม่มีวันได้เป็นนายกฯ
 128. มติ 8 พรรคร่วม ยันเสนอชื่อ พิธา ชิงนายกฯรอบ 2
 129. วราวุธ รับ ถูกต่อสาย ทาบ ร่วมรัฐบาลก้าวไกล
 130. ประวัติเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากเพื่อไทย
 131. เหล่า ส.ว.ฟอร์มทีมกฎหมาย ลุยเอาผิดคนบูลลี่
 132. นิด้าโพล ชี้ ประชาชนหนุนโหวต ‘พิธา’ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเป็นนายกฯ
 133. เศรษฐา เพื่อไทยตอบแล้ว ถูกดันชิงนายกฯ แทนพิธา จริงหรือไม่?
 134. เพื่อไทย นัดประชุมแกนนำพรรค อาจส่งเศรษฐา ชิงเก้าอี้
 135. ชี้เศรษฐา มีโอกาส คว้าเก้าอี้นายกฯแทนพิธา
 136. ลูกชาย ส.ว. แจงเหตุพ่อไม่มาร่วมโหวตนายกฯ แม้เคยบอกจะโหวตให้พิธา
 137. “อนุทิน” ฮัมเพลงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ หลัง “พิธา” ไม่ผ่านมติรัฐสภา
 138. ย้อนที่มา สมาชิกวุฒิสภา กับอำนาจมาตรา272 โหวตนายกรัฐมนตรี
 139. เริ่มแล้ว! ก้าวไกลยื่นแก้รัฐธรรมนูญ ม.272 ปิดสวิตช์ ส.ว.
 140. เป็นงง! ฮุน เซน เกี่ยวอะไรด้วย อยู่ๆทวีตถึง พิธา พ่ายโหวตนายกฯ
 141. ชูวิทย์ ลั่นโหวตครั้งที่2 ผลลัพธ์ก็เหมือนเดิม แนะก้าวไกลยอมถอย ม.112 ดีกว่า
 142. สื่อนอก แห่เสนอข่าว พิธาชวดนายก ชี้ส.ว.ที่เห็นชอบ อาจกลับลำ
 143. สื่อนอกหลายสำนัก จับตาโหวตนายกฯ คนใหม่ของไทย
 144. กอดคอร่ำไห้ หลัง ‘พิธา’ วืดนายกฯ ‘อมรัตน์’ พ้อ อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ
 145. เคลื่อนไหวแล้ว พิธาโพสต์ล่าสุด ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้
 146. สว. เผ่นออกสภา บางส่วนขึ้นสปีดโบ๊ท หนีม็อบ จนท.คุ้มกันแน่น
 147. เผยผลโหวตนายก พิธาไม่ผ่านรอบแรกโหวตใหม่ 19 ก.ค.
 148. เปิดรายชื่อ สว. เคารพมติประชาชนโหวต พิธา เป็นนายกฯ
 149. ชูวิทย์ เปิดแผนพิฆาตพิธา นี่แค่เปิดยังมีอีกหลายชั้น
 150. หุ้นร่วง 5.82 จุด รับ ‘พิธา’ ถูก ‘กกต.’ ร้องศาลปมหุ้นไอทีวี
 151. เปิดสีหน้าพิธา เดินออกจากที่ประชุมสภา หลังมติ กกต. ชงหุ้น ITV ไปศาล รธน.
 152. ‘บิ๊กป้อม’ ลั่นไม่โหวตให้คนแก้ 112 ไม่ตอบวางมือตามบิ๊กตู่ไหม?
 153. พิธาระทึกรายวัน กกต.ยังไม่ลงมติ นัดใหม่พรุ่งนี้ ส่งศาลรธน. หรือไม่?
 154. เขย่าขวัญ “พิธา” ส.ว. 90% งดออกเสียงโหวตนายกฯ
 155. ‘พิธา’พร้อมแจง กกต. ยื่นศาล รธน.วินิจฉัยสภาพส.ส.ถือหุ้น itv
 156. พิธา ให้คำมั่น ‘จะเป็นนายกฯขยันที่สุด’ ขอโอกาสรับใช้ทุกคน
 157. จับตา กกต.จ่อถกส่งศาลรัฐธรรมนูญปมพิธา ถือหุ้น itv
 158. ส.ว.วันชัย ตัดสินใจโหวตให้ พิธา เป็นนายกฯ ชาวเน็ตแห่ขอบคุณ
 159. ดร.อานนท์สอนกรรชัย ไทยไม่ได้เลือกตั้งนายกเหมือนประธานนักเรียน
 160. ปิดดีล พิธานั่งนายกฯ ศิริกัญญา โว เสียงส.ว.ครบแล้ว
 161. ส.ว.ทยอยเท ‘พิธา’ ไม่โหวตเป็นนายกฯแล้ว เสียงไม่ถึง 376
 162. เปิดทรัพย์สิน เท่าพิภพ ก้าวไกล รวย 8.3 ล้าน ขี่ฮอนด้าดรีม
 163. วันนอร์ นัดรัฐสภาโหวตพิธาเป็นนายกฯ 13 ก.ค.นี้
 164. จตุพรอ่านทะลุ!! ดันพิธาแข่งเดี่ยว ปูทางพลิกเกม
 165. เปิดคะแนนเสียงหมออ๋อง ปดิพัทธ์ ชนะ คว้าเก้าอี้ รองประธานสภา คนที่ 1
 166. วันนอร์ เซ็นใบลาออก หน.ประชาชาติแล้ว มอบหมาย ‘วรวีร์’ รักษาการแทน
 167. พิธาเปิดสาเหตุก้าวไกลยอมถอยตำแหน่งประธานสภา ทำไมถึงเป็นวันนอร์?
 168. ผู้มากบารมี ภท.เครียด-บิ๊กเนมพรรคหนึ่ง ลั่นเราจะเป็นรัฐบาล
 169. ก้าวไกล-พท. ดีลจบ ดัน ‘วันนอร์’ ขึ้นประธานสภา
 170. “ชูวิทย์” โพสต์ นายใหญ่ ให้ “ช ศ” ชิงเก้าอี้ ประธานสภา
 171. ชลน่าน งงข่าว ‘เพื่อไทย’ ยอมถอยปธ.สภาแลกนำตั้งรบ.
 172. เพื่อไทย ยอมถอยประธานสภา แลกดีลใหม่...
 173. ชูวิทย์ ให้จับตาประธานสภาเป็นของเพื่อไทย ผลักก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้าน
 174. ส.ว.สมชาย โพสต์ปริศนาธรรมการเมือง ชี้ ‘พิธา’ อาจขาดคุณสมบัติ
 175. พท.ยืนกราน ขอประธานสภา ชงคณะเจรจา คุยก้าวไกล
 176. ฟังคำตอบ ถ้าอ.วีระ เป็น สว. จะโหวตให้ พิธา ไหม?
 177. เปิดเบื้องหลังกรณ์ ลาออกหน.ชพก.ที่แท้เพราะเหตุนี้
 178. ส.ว.วันชัย ลั่นรู้แล้วจะหนาว เกมนี้หลายชั้น ล็อกถล่มแผ่นดินทลาย
 179. บัญชีทรัพย์สิน พิธา ยังไม่ถึง ป.ป.ช.
 180. เลขา ป.ป.ช.เผย พิธา แนบคำสั่งศาลถือหุ้น itv ฐานะ ผู้จัดการมรดก จริง
 181. กิตติ สิงหาปัด เผย 1 ในผู้ถือหุ้น itv ส่งคลิปมาให้ แย้มมีหลักฐานอื่นอีก
 182. จตุพร ชี้ ไม่มีปมหุ้นสื่อ พิธา ก็ไปไม่ถึงนายกฯ
 183. สรุปประเด็นแฮชแท็กร้อน #ข่าว3มิติ ปมดราม่าหุ้นitv
 184. กลต.จะตรวจสอบ ปมบันทึกรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีไม่ตรงคลิป
 185. ทนายอั๋น งัดม.143 ยื่นเอาผิดเรืองไกร ร้องเท็จพิธา โทษสูงถึงจำคุก
 186. แยม ฐปณี เปิดคลิปที่ประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี เจอข้อมูลไม่ตรงกัน
 187. ฐาปณีย์ เตรียมเปิดคลิปประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี เบื้องหลังปมฟื้นเป็นสื่อ
 188. พิธา โต้ข่าวลือติดโควิด ยืนยันแข็งแรงดี
 189. โรม ชี้ ‘พิธา’ โดนไต่สวน ม.151 หวังเตะตัดขา สกัดนั่งนายกฯ
 190. อรรถจักร์ ลั่น กกต.ตัดสินใจพลาด เตรียมรับผิดเกมสอยพิธา
 191. เปิดกม.เลือกตั้ง ม.151 โทษอาญาหนักจำคุก-ตัดสิทธิ์20ปี
 192. อดีต กกต.ชี้ กกต.สลับกระบวนการ ตรวจสอบพิธา โทษถึงจำคุก
 193. ด่วน!กกต.ตีตกคำร้องหุ้นitvพิธา แต่รับพิจารณาคดีนี้แทน
 194. เลขากกต. ชี้ต้องรับรองพิธา ให้เป็นส.ส. ทำได้แค่เอาผิดอาญา
 195. คิดการใหญ่ใจต้องนิ่ง...พิธาลั่นตอนจบไม่เหมือนธนาธร
 196. ‘เพื่อไทย’ ไม่ทน! จ่อฟ้อง ‘สนธิญา’ ร้องเท็จ
 197. เช็คที่นี่47หน่วยเลือกตั้ง กกต.สั่งนับใหม่16จังหวัดหลังพบคะแนนเขย่ง
 198. สหรัฐเผยจับตาเลือกตั้งไทย ชี้การเมืองไม่มั่นคง
 199. ทัวร์ลงหนัก กกต.! โซเชียลแห่รุมกดโกรธ หลังปิดคอมเมนต์หนี
 200. ด่วน กกต.สั่งนับคะแนนเลือกตั้งใหม่47หน่วย หลังพบคะแนนเขย่ง
 201. ประธาน กกต. สยบข่าวเชือดพิธา ถือหุ้นไอทีวี ยันยังอยู่ระหว่างพิจารณา
 202. กกต.เรียกสอบก้าวไกล ปมภาพ ค้อนเคียว เป็นปฏิปักษ์การปกครอง
 203. ทนายอั๋น-ลุงศักดิ์ ยื่นกกต.ตีตกคำร้องเรืองไกร ปมพิธาถือหุ้น itv
 204. “ก้าวไกล”ผวา กกต.สอย 20 ใบแดงส.ส. กระทบโหวตเลือกนายกฯ
 205. ก้าวไกล มั่นใจพิธาโต้แย้งได้ คดีถือหุ้น ITV
 206. พิธาฝันอยากดึงลิซ่า พาแบรนด์ไทยไประดับโลก
 207. พิธาเอฟเฟกต์! พูดถึงสุราพื้นบ้านสุพรรณฯ ไม่ถึงวันหมดโรงงาน
 208. แรมโบ้ฟาดโรมก่อนไล่บิ๊กตู่เก็บของ ตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน
 209. ก้าวไกล ดันเลือกตั้งผู้ว่าฯภายใน 4 ปี ยืนยันไม่สุดโต่ง
 210. ส.ว.บอกนักการเมืองไม่พูดความจริง แต่นั่งกัน3คนไม่มีใครเป็นเว้นแต่...
 211. ส.ว.กิตติศักดิ์’หวั่นปท.ลุกเป็นไฟ-พิธาโต้กลับไม่จริง!
 212. จเด็จเจอศิธา-สรยุทธ ถาม เสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติ แล้วเลือกตั้งทำไม?
 213. อย่ายึดติดอำนาจ!ทวีชี้รัฐบาลแห่งชาติขัดเสียงปชช.ไม่พอใจรออีก4ปี
 214. ศิธาโต้จเด็จ ปมรัฐบาลแห่งชาติ ฟาดแรง #ส.ว.มีไว้ทำไม
 215. พิธาบอกยังไม่รู้ตรรกะวิษณุ ปมหุ้นITV ส่อเลือกตั้งซ่อม
 216. ชลน่าน-พิธา โชว์หวาน ให้คำมั่น เพื่อไทยเคียงคู่ก้าวไกล
 217. พิธาโต้ประยุทธ์ ปมเรียกหน่วยงานแจง เขาเชิญมาเอง ไม่ได้ก้าวก่าย
 218. แถลงตั้ง7คณะทำงานที่พรรคร่วมรัฐบาลมีมติจัดตั้ง แก้ไขปัญหาประเทศ
 219. บิ๊กตู่ติงก้าวไกลตั้งทีมคุยงานรับเปลี่ยนผ่านรัฐบาล พิธาโต้กลับแบบนี้...
 220. ชลน่าน ลั่นไม่ทรยศ 25 ล้านเสียง เลือกมาให้หยุดรบ.เดิม
 221. พิธาเตรียมยื่นสมรสเท่าเทียม-รับรองอัตลักษณ์ทางเพศเข้าสภา
 222. ยันไร้ดีลลับ!เศรษฐา ชี้แจงหลังเจอ อนุทิน ที่สนามเลสเตอร์
 223. ณัฐวุฒิ ไม่เห็นด้วยเพื่อไทยถอนตัว ยันหนุนพิธาเป็นนายกฯ
 224. ทักษิณ โต้ไม่มีดีลลับ รับสุดงง อุ๊งอิ๊งก็บอก หนุนพิธา เป็นนายก
 225. ฐปณีย์ จี้ เค เสื้อแดง ขอโทษ หลังบูลลี่เดี๋ยวนี้เป็นแยมส้ม!!
 226. ปชช.เบื่อหน่ายพรรคร่วมแย่งชิงตำแหน่ง ผิดหวังจุดยืนก้าวไกล
 227. ส.ว.สมชาย ลั่น เคารพไม่ลง หลังเห็นรายชื่อว่าที่ประธานสภา
 228. เศรษฐา สารภาพบาป นี่คีอปัจจัยหนึ่ง ที่ทำเพื่อไทย แพ้เลือกตั้ง
 229. สุชาติ สอนมวยก้าวไกล ประธานสภาไม่มีสิทธิเลือก กม.ได้ตามใจ
 230. เปิดบัญชีทรัพย์สิน หมอชลน่าน รวย 560 ล้านบาท
 231. ศิธา ยันโพสต์เดือดไม่ได้เมา แต่หมอชลน่าน ไม่จบ
 232. พิธาเคลื่อนไหวศึกแย่งเก้าอี้ประธานสภาฯ ขอให้ทุกพรรคทำสิ่งนี้
 233. เปิดจดหมายน้อย ข้าราชการบำนาญ ส่งถึง พิธา
 234. ยันพิธาไม่ผิดคดีหุ้นITV เตือนคนร้องระวังโดนฟ้อง
 235. สรยุทธเปิดสูตร ครม.พิธา อ้างแหล่งข่าวอุ๊งอิ๊งค์นั่ง รมว.ต่างประเทศ
 236. ‘แพทองธาร’ ลั่นเราไม่หวังส้มหล่น จะช่วยก้าวไกลตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ
 237. บานปลาย!ชลน่านถามก้าวไกล ถ้าเห็น 6 เสียงสำคัญกว่า141 พท.ต้องดูตัวเอง
 238. เปิดไทม์ไลน์โหวตเลือกนายกฯใหม่ ครม.บิ๊กตู่รักษาการวันสุดท้าย 11 ส.ค.
 239. ชูวิทย์ ปูดอำนาจเก่า ใช้หุ้นสื่อ สกัดพิธา พลิกขั้วใหม่ตั้งรัฐบาล
 240. สปีชสุดทัชใจ วันนอร์ ขอโอกาสรบ.ที่ประชาชนเลือกได้ทำงาน
 241. ประยุทธ์ลั่นไม่ยุ่ง ตั้งรบ. ลั่นหุ้นตก เพราะประชาชนเลือกมาเอง
 242. เปิดคลิปช็อตประวัติศาสตร์ 8พรรค ลงนาม MOU จัดตั้งรัฐบาล
 243. เปิดเนื้อหาMOU23ข้อ จัดตั้งรัฐบาลที่8พรรคเห็นร่วมกัน
 244. จตุพร ฝากกองเชียร์ฟังชัดๆ ก้าวไกลตั้งรบ.ไม่ได้แน่ ร่ายยาวเหตุล่ม
 245. ก้าวไกล แจง รบ.ผสมจะผลักดันวาระอะไร เคารพความเห็นต่าง
 246. เปิดคลิประยองแตก! #พิธาว่าที่นายกฯ ขึ้นรถแห่ขอบคุณประชาชน
 247. สะพัด โผใหม่ ครม.พิธา ก้าวไกลกระทรวงหลัก อุ๊งอิ๊งคุมต่างประเทศ
 248. กรณ์ โพสต์แจง ก้าวไกล ชวนร่วมรัฐบาล เผยโดนด่าฟรี
 249. วุ่นอีก? พรรคใหม่ ถอนตัวร่วมรัฐบาลก้าวไกลแล้ว
 250. สุวัจน์แถลงแล้วหลังก้าวไกลล้มดีลร่วมรัฐบาล ยันไม่น้อยใจ
 251. ก้าวไกลแถลงฯขอโทษ ยืนยันฟังเสียงประชาชนไม่ร่วมรบ.ชาติพัฒนากล้า
 252. ก้าวไกล น้อมรับคำวิจารณ์ กรณีแฮชแท็ก #มีกรณ์ไม่มีกู
 253. ส้มเดือด! แห่ต้าน ชาติพัฒนากล้า ร่วมรบ. #มีกรณ์ไม่มีกู พุ่งติดเทรนด์
 254. ด่วน! ชาติพัฒนากล้า ร่วมรัฐบาลพิธา แกนนำก้าวไกลปิดจ๊อบสำเร็จ
 255. สะพัดว่าที่ สส.ประชาธิปัตย์ เตรียมเจรจาย้ายขั้วเข้าร่วมรัฐบาลก้าวไกล
 256. โผรัฐบาลพิธามาแล้ว คาดส่ง ‘วิโรจน์’ คุมมหาดไทย
 257. นนทบุรีแตก ด้อมส้มแห่รับ พิธา นำคาราวานก้าวไกล ขอบคุณทุกคะแนน
 258. ส่องราคาอาหารขึ้นโต๊ะก้าวไกล-พรรคร่วม เผย9เมนูเด็ดน้ำลายสอ!
 259. ชวนรู้จัก กัณวีร์ ส.ส.หนึ่งเดียวพรรคเป็นธรรมที่ก้าวไกลดึงร่วมรัฐบาล
 260. พิธาเปิดใจCNN ลั่นทำไทยเป็นประเทศปลอดทหาร-ยุติการผูกขาด
 261. ภูมิใจไทย แถลงแสดงจุดยืนไม่โหวตนายกฯ แก้ไขหรือยกเลิกม.112
 262. เปิดภาพประวัติศาสตร์ ว่าที่รัฐบาลชุดใหม่ของประเทศไทย
 263. ประยุทธ์ บอก ยังไม่ใช่เวลา ฝากอะไรถึงรัฐบาลใหม่
 264. อุ๊ หฤทัย เคลื่อนไหวด่วนปัดหนุนพิธา ชี้อุปสรรคคือฟอร์มรัฐบาลไม่ได้
 265. เปิดภาพชื่นมื่น! ก้าวไกลถกพรรคร่วมนัดแรก พิธามั่นใจจัดตั้งรัฐบาลได้
 266. ทักษิณยันกลับไทย ลั่น บ้านผม ผมจะกลับ มีอะไรไหม!
 267. ทักษิณ วิเคราะห์ชัยชนะก้าวไกล-สาเหตุแซงเพื่อไทยเป็นพรรคอันดับ1
 268. ส.ว.จเด็จ เผย กมธ.สว.ชง กกต. สอบ พิธา-ก้าวไกล ครอบงำพรรค,ถือหุ้นสื่อฯ
 269. สว.กิตติศักดิ์ แนะ พิธา หยุดตั้งรบ. เคลียร์คุณสมบัติตัวเองก่อน
 270. ด่วน! ณธีภัสร์ ว่าที่ส.ส.ก้าวไกล ประกาศลาออกขอโทษปมเมาแล้วขับ
 271. ว่าที่ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ก้าวไกล ถูกจับคาด่านโดนข้อหาเมาแล้วขับ
 272. เปิดประวัติ! จีน พุธิตา จากนักศึกษาต่อต้านรัฐประหาร สู่ว่าที่สส.เชียงใหม่
 273. เดือด รุมสับเละ ส.ว.คนดัง เสนอ ‘ก้าวไกล’ เป็นฝ่ายค้าน ให้อีกฝ่ายเป็นรบ.
 274. วันชัย-เฉลิมชัย ชี้ ก้าวไกลต้องรวมให้ได้ 376 อย่าหวังพึ่ง ส.ว.
 275. ส.ว.ตัวตึง ลั่นนายกฯ ต้องรักชาติ สถาบัน ไม่ชักศึกเข้าบ้าน
 276. พิธาลั่นพร้อมเป็นนายกคนที่30 เผย3ข้อสำคัญที่ทำหลังจากนี้
 277. รักชนกตอบชัดเจนเมื่อ วัน อยู่บำรุง โพสต์ถึงหลังชวดเป็น ส.ส.
 278. พิธาประกาศตั้งรัฐบาลรวม309เสียง ดีลอุ๊งอิ๊งจับมือขั้วฝ่ายค้านเดิม
 279. เปิดโพสต์ กาโม่ ลูกวัน อยู่บำรุง ร่วมยินดีรัชนกล้มยักษ์สำเร็จ
 280. ปิดตำนาน ส.ส. งูเห่าอนาคตใหม่-ก้าวไกล สอบตกยกรัง
 281. พิธา ประกาศพร้อมเป็นนายกฯคนที่30ของประเทศไทย
 282. ทะลุ 10 ล้าน! “ก้าวไกล” โกยคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ นำเพื่อไทย ⁣
 283. ด่วน!จุรินทร์ลาออกหัวหน้าประชาธิปัตย์ รับผิดชอบพ่ายเลือกตั้งยับ!
 284. เศรษฐา ยอมรับใจเสียเห็น กรุงเทพฯ แพ้ราบคาบ
 285. รู้จัก รักชนก ศรีนอก ว่าที่ ส.ส.หญิง ก้าวไกล ขี่จักรยานหาเสียงจนแซงวันอยู่บำรุง
 286. เพื่อไทย ไม่คึกเชื่อรวมกับ ก้าวไกล เกิน 350 เสียง ตั้งรบ.ได้
 287. เลขาครป. ทำนาย 4 ชื่อ ‘นายกฯคนใหม่’
 288. พิธาปลื้มแลนสไลด์ กทม.แถลงพร้อมจับมือเพื่อไทย
 289. ช้างหงอย บิ๊กตู่ หน้านิ่ง บอกกำลังใจยังดี คนไทยว่าอย่างไรก็ตามนั้น
 290. พิธาชี้คะแนนทะลุเป้า ลั่นความเปลี่ยนแปลงเกิดแล้ว
 291. อุ๊งอิ๊ง เดินทางถึงพรรคเพื่อไทย บอกไม่เห็นโพล ใจเย็นๆมั่นใจแลนด์สไลด์
 292. กกต.แจงแล้ว ปมชื่อพรรค ‘ก้าวไกล’ รวมกับ ‘ทางเลือกใหม่’
 293. เปิด12ข้อ อย่าทำเด็ดขาดก่อนวันเลือกตั้ง - วันเลือกตั้ง
 294. คนแห่ฟังพท.แน่น อิ๊งค์ แจง ทักษิณ พร้อมใช้มันสมองช่วยไทย
 295. ยุ่งแล้ว! ไปรษณีย์ไทยมึนบัตรเลือกตั้ง3แสนซอง เขียนจ่าหน้าอ่านไม่ออก
 296. พิธา ลั่น หากถูกตัดสิทธิ์ นานแค่ไหน ก็กลับมา
 297. กกต.ไม่รีบ ชี้ขาดคุณสมบัติ ‘พิธา’ถือหุ้นสื่อ รอหลังเลือกตั้ง
 298. รองผอ.สสท.โพสต์ว่าไอทีวีหยุดกิจการตั้งแต่7มีค.50
 299. ป.ป.ช. เผย พิธา แจ้งเรื่องหุ้น ITV แล้ว ชี้เป็นหน้าที่ กกต.วินิจฉัย
 300. อุ๊งอิ๊งขอฉายเลเซอร์หาเสียงบนสะพานบ้าง หลังกกต.บอกไม่ผิด
 301. นอท พันธ์ธวัช จี้ถามกกต.ทำไมพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกิน7ล้านใบ
 302. รวมไทยสร้างชาติ แจงปมไฟหาเสียงสะพานพระราม8 ที่แท้ฝีมือทิพานัน
 303. อุ๊งอิ๊ง ยัน เพื่อไทย จับมือ ก้าวไกล เป็นไปได้
 304. เลือกตั้งล่วงหน้าผิดพลาดเพียบ! ชาวเน็ตเดือดล่าชื่อถอดถอนกกต.ทะลุล้าน
 305. กกต. แจง ขอให้สบายใจ บัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ถึงเขตแน่
 306. ก้าวไกล จี้กกต.รับผิดชอบ กาล่วงหน้า พบข้อผิดพลาดอื้อ
 307. ยอมติดคุก!เศรษฐาประกาศเป็นศัตรูกับกัญชา
 308. สมชัย แนะกกต.ภาพบัตรกองเป็นปึก ใช่สมัครสมาชิกพรรคจริงหรือ?
 309. “นิด้าโพล” ฟันธง คนส่วนใหญ่ เชียร์ พิธา เป็นนายกฯ
 310. กกต.แจงดราม่าเก็บบัตรปชช.ระหว่างกิจกรรมพลังประชารัฐ
 311. แพรทองธาร รุกโค้งสุดท้าย ปล่อยสารคดีสะท้อนตัวตน
 312. บิ๊กป้อมยินดีอุ๊งอิ๊งได้ลูกชาย ตอบทักษิณหลังขอกลับมาเลี้ยงหลาน
 313. อิ๊งค์ อุ้มท้อง 9 เดือนขึ้นปราศรัย ปลุกคนกรุงกาเพื่อไทย
 314. เลือกตั้งไทย2566ผ่านสายตาชูวิทย์ พบซื้อเสียงมากสุดในประวัติศาสตร์
 315. เศรษฐา ฟังแล้วเศร้า ต้องเกณฑ์ทหารเท่านั้นถึงจะถือว่ารักชาติ?
 316. บิ๊กตู่ หาเสียงเจเจ เจอชู 3 นิ้วไล่ บอกเลือกเศรษฐา-พิธาแล้ว
 317. อุ๊งอิ๊ง-พิธา ตีคู่กัน นายกฯคนใหม่ในสายตาประชาชน
 318. กกต.ตัดสิทธิ 9 รายผู้สมัครส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 7พรรค
 319. ฟังเศรษฐา แจงชัดๆ เงิน 10,000บาท ที่จะแจก-มาจากไหน?
 320. จวกยับ6กกต. บินดูงานเมืองนอกช่วงใกล้เลือกตั้ง ใช้งบสูงลิ่ว
 321. ป้อมยันชัดปิดประตู เพื่อไทย-ก้าวไกล ปมแก้ 112
 322. พิธา ปัดแซะ พท. แจกเงินดิจิทัล 10,000
 323. นาทีเดือด!สุชาติลุกขึ้นชี้หน้า ปะทะคารม ธนาธร กลางดีเบต
 324. กกต. สั่งเพื่อไทย แจงที่มา-วงเงิน กระเป๋าเงินดิจิทัล
 325. ระทึก! พิธา ลงพื้นที่สมุทรปราการ เจอคนป่วยวูบคารถ รีบช่วย
 326. เศรษฐา แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น
 327. พท.เปิด 3 แคนดิเดต แซะ ตู่ ปชช.เลือกใคร อย่าทำปฏิวัติ
 328. เช็กเลย 35 ชื่อ แคนดิเดตชิงเก้าอี้นายกฯ
 329. เอาแล้ว! ศรีสุวรรณ จ่อยื่น กกต. พรรคไหน ขึ้นรถแห่หาเสียง ส่อผิด
 330. เช็คเบอร์ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคไหนได้เบอร์อะไรบ้างคลิ๊กที่นี่
 331. ประวิตรเปิดใจลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์1 ต้องการเป็นนายกฯ ที่ประชาชนเลือก
 332. เปิดชื่อ 100 ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ภูมิใจไทย เพลง ชนม์ทิดา ว่าที่สะใภ้อนุทินอันดับ..?
 333. สุชาติ ตันเจริญ หวนคืนรังเก่าเพื่อไทย มดดำหอบดอกไม้ร่วมยินดี
 334. ฮือฮา! เสี่ยชัช สายเปย์ จ่อลงสมัคร ส.ส. ชูนโยบายกล้วย
 335. เพื่อไทย เคาะแล้ว นี่คือแคนดิเดตนายกฯ ชื่อที่ 3
 336. พระเอกดัง โผล่แสดงตัวใต้โพสต์ทิม พิธาชาวเน็ตแห่กดไลก์
 337. อุ๊ ชี้2สาเหตุใหญ่ ส.ว.ไม่โหวตพิธา ฟันธงล้านเปอร์เซ็นต์ชวดนายกฯ
 338. กวาง กมลชนก ตั้งคำถาม แล้วจะเลือกตั้งทำไม ให้สิ้นเปลืองงบ!?
 339. เสก โลโซ โพสต์ภาพนี้ หลัง พิธา ไม่ผ่านโหวตนายกฯ
 340. พอล ภัทรพล แสดงความคิดเห็นแบบนี้ กรณีพิธาVSกกต.
 341. แฟนหนุ่มส่งข้อความจากใจ ถึง หมิว สิริลภัส ว่าที่ ส.ส. คนใหม่
 342. เช็กคะแนนดารานักร้องลุ้นร่วมรัฐบาล แต่ละคนได้เท่าไหร่กัน?
 343. สุดปัง! อดีตดาราวัยรุ่นดัง สู่ส.ส.กทม เตรียมเข้าสู่สภาแล้ว
 344. หมิว สิริลภัส โพสต์ขอบคุณหลังนำลิ่ว จะทำงานให้คุ้มเงินเดือน
 345. พัคโบกอม(Park Bo Gum) เป็นบัณทิตใหม่แล้ววันนี้ !!
 346. ลูกตาล โพสต์อวดชุดผ่าข้าง สยิวริมหาด! โดนแฟนคลับถาม ใส่กกน.หรือเปล่า ?
 347. หมอปลาย เคลื่อนไหว หลัง พิธา หมดสิทธิเป็นนายกฯ100%
 348. ชูวิทย์แฉอีก ผลล็อกไว้แล้ว 13 ก.ค.นี้โหวตนายกฯจะเห็นเกมพิฆาต
 349. ชูวิทย์ ปูดดีลลับ ลังกาวี ลั่นภาพนี้มีนัย!?
 350. เดือด ! ชูวิทย์ แฉดีลลับรัฐบาลใหม่ ผลักก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน!!
 351. ข้อมูลผิดมั้ย?ส.ว.เรียกศิธาเอี้ย!จบแค่ม.ปลาย-หมอของขวัญฟาดการศึกษาสำคัญ!
 352. ‘ไอติม’ ออกจดหมายเปิดผนึกถึง ส.ว.สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงพัดมาแล้ว
 353. อดีตบก.ข่าว ลั่นพร้อมเป็น พยาน ITV คงสถานะสื่อหรือไม่?
 354. เจาะข้อมูลรัฐธรรมนูญ ม.272 คืออะไร? ทำไมก้าวไกลเดินเกมแก้ไข
 355. รู้จัก ผู้จัดการมรดก คีย์แมนคนสำคัญช่วยจัดการ แต่ไม่ใช่เจ้าของมรดก
 356. ไม่ไปเลือกตั้งและไม่แจ้งเหตุ เช็ก 5 ข้อเสียสิทธิทันที
 357. ช่อตอกแรง...คนโดนผัวบอกเลิก ต้องไปปูที่นอนให้ผัวกับเมียใหม่เหรอ?
 358. ดูปากดิฉันนะคะ ...ช่อแฉเพื่อไทยแซ่บ!! ฟังแล้วจุกทุกคำ
 359. อาจารย์ ม.ดัง ชี้ ‘เพื่อไทย’ ใช้กลยุทธ์ยืมปากตัดสัมพันธ์ ‘ก้าวไกล’
 360. นอสตราดามุสการเมืองไทย!! “ศิธา” อ่านเกมขาด!!
 361. ชลน่าน-เสรีพิศุทธ์ เปิดใจเก้าอี้รัฐบาลใหม่ เผยนโยบายเบื้องต้นผลักดันร่วมกัน
 362. เปิดใจอดีต กกต. ถึงเลือกตั้ง66 เตือนพิธาเรื่องถือหุ้นสื่อรอด-ไม่รอด?
 363. เปิดตัวแปร-อุปสรรคก้าวไกล จับขั้วตั้งรัฐบาลงานนี้หินสุดๆ

 364. >> ดูทั้งหมด :เศรษฐา ทวีสิน โหวตผ่านฉลุย คว้าตำแหน่ง นายกฯคนที่30 ของไทย


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี โหนกระแส


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์